Canada: Chợ Tàu Vancouver

Chợ Tàu Vancouver là chợ Tàu lớn nhất của Gia Nã Đại (Canada). Người Hoa đã đổ xô đến vùng đất này từ giữa thế kỷ 19 trong phòng trào cơn sốt vàng ngày xưa, và đặc biệt trong những năm làm đường rầy xe lửa nối liền miền Đông và Tây Canada.

Ngày nay Vancouver là thành phố ở đó tỷ lệ người Hoa so với tổng dân số rất cao. Người Hoa tại Vancouver chiếm khoảng 30% dân số, nên họ là chủng tộc thiểu số đông dân nhất thành phố này. Trước năm 1980 người Hoa ở đây đa số từ Đài Loan đến. Tuy nhiên kể từ năm 1980 đến nay, có nhiều người Hoa Hong Kong đã đến đây lập nghiệp. Họ đã ra đi vì Hong Kong được chuyển giao trở lại cho Trung Quốc. Ngoài ra hiện ở chợ Tàu Vancouver cũng có nhiều người Hoa mới đến từ đại lục (Mainland).

Vì Vancouver đông người Hoa từ Hong Kong tới quá, nên người ta đã gọi thành phố này là “Hongcouver”, không phải là Vancouver mà là “Hongcouver”. Người Hoa ở đây, đặc biệt những người từ Hong Kong tới cho là tên gọi này kỳ thị đối với họ.

Chợ Tàu Vancouver có nhiều chuyện để xem. Trong hai entry trước tôi đã trình bày về Vườn hoa và Công viên Tôn Dật Tiên. Ông đã sống ở đây nhiều năm trước khi trở về Trung Quốc lật đổ nhà Thanh và làm Tổng Thống đầu tiên của nước này.

China Gate (Cổng Trung Quốc) là một phần của gian hàng Trung Quốc tại Hội chợ quốc tế Expo 86. Sau hội chợ, Trung Quốc đã tặng lại cổng này cho thành phố Vancouver. Ngày nay đây là cổng vào Trung Tâm Văn Hóa Trung Hoa (Chinese Cultural Center) ở chợ Tàu.

Millenium Gate (Cổng Ngàn Năm) được xây cất đầu thiên niên kỷ 21 để tượng trưng chuyến du hành xuyên thời gian (Journey Through time) của chợ Tàu Vancouver nối liền quá khứ và tương lai.

Tượng đài kỷ niệm người Gia Nã Đại gốc Hoa (Monument of Canadian Chinese). Hai loại người Hoa đã đóng góp nhiều cho đất nước Gia Nã Đại là người thợ làm đường rầy xe lửa (Railroad worker), và người chiến sĩ đệ nhị thế chiến. Nhờ họ mà xã hội Gia Nã Đại chấp nhận người Hoa, giúp họ có được vị trí ngày nay ở Canada, một thiểu số quan trọng nhất nước này. Những năm 1950 khi đại sứ Gia Nã Đại tại Liên Hiệp Quốc là một người gốc Hoa đến phòng họp và ngồi tại ghế trưởng đoàn Canada, một anh bảo vệ mời ông đi về ngồi phía phái đoàn của Trung Quốc. Điều này cho thấy vị trí của người Gia Nã Đại gốc Hoa trong xã hội Canada.

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh chợ Tàu Vancouver lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng mấy năm trước. Chợ Tàu rất an toàn, nhưng xung quanh đó, tôi thấy có nhiều người ăn xin, bán thuốc xì ke và đĩ điếm quá. Về đọc lại lời phê bình của du khách, tôi thấy nhiều người cũng than phiền điều này. (Sẽ bổ túc sau).

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s