Tiểu bang Massachusetts

Massachusetts là tiểu bang đông dân nhất vùng New England thuộc miền Đông Bắc Hoa Kỳ. Tên chánh thức của bang này là Commonwealth of Massachusetts (Thịnh vượng chung Massachusetts). Thủ phủ của bang là thành phố Boston, đông dân nhất vùng new England. Khoảng 80% cư dân bang nầy sống trong vùng đô thị Boston (Greater Boston). Đây là vùng đất ảnh hưởng mạnh đến lịch sử, công nghệ, và tri thức của Mỹ. Cuộc cách mạng giành độc lập đã phát xuất từ đây.

New England được người Việt Nam mình dịch là Tân Anh hãy Tân Anh Cát Lợi. Đây là 6 tiểu bang thuộc vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, bao gồm Connecticut, Maine, Massachusetts, New Hampshire, Rhode Island, và Vermont. Tại sao Tân Anh, Anh Mới? Ngày xưa di dân người Anh định cư đông ở đây, nên họ đặt tên vùng đất này là Anh Mới. Tâm trạng di dân người Anh giống như người Việt Năm mình. Họ nhớ nhà, thương yêu quê hương bỏ lại, nên nơi nào họ sống, họ đặt tên vùng đó là Tân Anh, hay Anh Mới..

Giống như các Phố Sài Gòn Nhỏ (Little Saigon) ở Mỹ. Nơi nào đông người Việt Nam sanh sống, nơi đó có Phố Sài Gòn Nhỏ. Người Anh sống đông ở vùng New England, và đã đánh bại người di dân gốc Pháp cùng các bộ lạc da đỏ thân họ. Cuộc cách mạng chống lại Anh giành độc lập cũng bắt đầu từ đấy, bắt đầu bằng chống lại thuế do chánh quyền Anh quyết định không được sự đồng ý của dân ở đây, nhưng sau từ từ trở thành đấu tranh vỏ trang, đến cuộc cách mạng toàn diện của 13 thuộc địa cũ giành độc lập, lập nên nước Mỹ ngày nay.

Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ là một trong 4 vùng thống kê ở Mỹ. Đây là vùng đất giáp ranh với Canada ở phía Bắc,  biển Đại Tây Dương ở phía Đông, miền Nam Hoa Kỳ (Southern States) ở phía Nam, và vùng Trung Tây ở phía Tây. Vùng Đông Bắc là vùng đất giàu nhất nước Mỹ, dân cư sống động nhất, và văn hóa đa dạng nhất ở Mỹ. Vấn để đô thị hóa ở đây đứng hạng nhì, sau miền Tây.

Lúc ban đầu khi người Anh đến đây sanh sống, họ sống nhờ nghề nông, câu cá và thương mại. Cuộc cách mạng công nghiệp (Industrial Revolution) đã biến vùng này thành một khu công nghiệp. Nhiều nhà máy được xây cất ở đây.  Suốt thế kỷ 20, nền kinh tế ở đây biến đổi từ công nghiệp thành dịch vụ. Hiện nay bang này đang dẫn đầu thế giới về nhiều địa hạt như công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, tài chánh, giáo dục bậc cao và giao thương hàng hải.

“Toàn bộ vùng Thịnh vượng chung Massachusetts đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử thương mại và văn hóa Hoa Kỳ. Plymouth là địa điểm thuộc địa đầu tiên của New England, thành lập năm 1620 bởi những người hành hương, hành khách của tàu Mayflower. Viện Đại học Havard ở Cambridge là cơ sở giáo dục bậc cao lâu đời nhất của Hoa Kỳ. có tổng số tiền hiến tặng lớn hơn bất kì cơ sở học thuật nào trên thế giới, và có Trường Luật đào tạo ra đa số các Thẩm phán đương đại của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Năm 1692, thị trấn Salem và các khu vực phụ cận đã trải qua một trong những trường hợp rối loạn phân ly tập thể nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ: các phiên tòa phù thủy Salem.”  (Wikipedia)

Massachusetts ảnh hưởng mạnh đến lịch sử và văn hoá nước Mỹ. Năm 1786-1787 cuộc nổi loạn của Shay (tiếng Mỹ là Shay’s Rebellion) bùng nổ ở đây, bị đàn áp. Chánh quyền liên bang thắng, tuy nhiên cuộc nổi loạn này làm cho giới lãnh đạo Mỹ đã triệu tập Hội Nghị Hiến Pháp (Constitutional Convention) trao nhiều quyền hành cho chánh quyền Liên Bang hơn để cai trị đất nước.  Thế kỷ 18 phong trào Grand Awakening (Đại Tỉnh Thức) lan rộng các nước quanh Đại Tây Dương, đã bắt nguồn từ đây. Thế kỷ 18 cuộc cách mạng giải phóng dân tộc đã bắt nguồn từ thành phố Boston ở đây. Lịch sử ghi nhận Boston là cái nôi của cuộc cách mạng giành độc lập của Mỹ, “Cradle of Liberty” (Cái nôi của Tự Do).

Trước cuộc nội chiến Nam-Bắc, Massachusetts là nơi bắt đầu phong trào bãi bỏ chế độ nô lệ, cấm uống rượu mạnh, phong trào triết học tôn giáo tên Transcendental (phong trào thuyết tiên nghiệm).  Cuối thế kỷ 19 những môn thể thao như bóng chuyền và bóng rổ được khai sanh ở tiểu bang này.  Năm 2004 Massachusetts là tiểu bang đầu tiên chấp nhận hôn nhân người đồng tính (same sex marriage). Đại học Harvard là đại học lâu đời nhất nước Mỹ, đào tạo nhiều Tổng Thống và Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện. Cả hai đại học Harvard và MIT đều được thể giới nhìn nhận là đại học hàng đầu trên thế giới hiện nay. Một vài người Việt Nam đang học ở đây. Tôi mừng dùm cho dân tộc mình. Nhiều gia đình nổi bật ở Mỹ như gia đình Adams và Kennedy hiện đang sống ở tiểu bang này.

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Du lịch nước Mỹ, Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s