Thành phố Santa Ana

Santa Ana là quận lý và thành phố đông dân hạng nhì của Quận Cam (Orange County) tiểu bang California. Theo ước lượng dân số năm 2011 tổng số cư dân ở đây lên đến 329,427 người. Đây là thành phố đông dân hạng 57 ở Mỹ. Năm 2000 số người Mỹ gốc Việt sống ở đây là 19.226 người hay 5,6% dân số toàn thành phố. Năm 2010, dân số người gốc Việt tăng mạnh, lên đến 23,167 người, hay 7.1% tổng dân số. Cùng với hai thành phố lân cận là Garden Grove và Westminster, 3 thành phố nầy hợp lại thành Phố Sài Gòn Nhỏ quận Cam, đông dân nhất thế giới, sau nước Việt Nam. Trong 41 năm sống ở Mỹ vợ chồng tôi đã thăm viếng nơi này nhiều lần.

Nếu chỉ tính những thành phố lớn ở Mỹ có hơn 10,000 người Việt sanh sống, thành phố Santa Ana (23,167) đứng hang 6, sau San Jose (100,486), Garden Grove (47,331), Westminster (36,058), Houston (34,838) và San Diego (33,149). Nhưng nếu gộp 3 thành phố lân cận thành Phố Sài Gòn Nhỏ quận Cam, thì ở đây đông dân Việt Nam nhất thế giới, hơn 100,000 người. Phố Saigòn Nhỏ quận Cam vui lắm, cái gì cũng có. Ở đây còn nhiều tỉnh người, bạn bè, bà con, học trò cũ. Đặc biệt ở đây còn gìn giữ văn hóa Việt Nam. Có lần tôi ở đây hơn 10 ngày, ngày nào cũng nói tiếng Việt từ sáng tới tối, tôi quên mình đang ở Mỹ, tưởng đang sống ở Sài Gòn bên Việt Nam.

Santa Ana nằm ở miền Nam tiểu bang Cali, bên cạnh sông cùng tên Santa Ana, cách bờ biển Thái Bình Dương khoảng 16 cây số (km). Nó được xây dựng năm 1889, như là một phần của khu đô thị Los Angeles, lớn hạng nhì nước Mỹ sau New York, dân số khoảng trên 18 triệu người. Trên phương diện mật độ dân số các thành phố trên 300,000 cư dân, Santa Ana đứng hạng 4, sau New York, San Francisco và Boston.  Năm 2011 tập san Forbes xếp hạng thành phố nầy an toàn hạng 4 trong số những thành phố đông dân 250,000 trở lên.  Điều này có nghĩa là đời sống ở đây yên ổn hơn nhiều thành phố khác ở Mỹ.

Santa Ana có nghĩa tiếng Việt là Thánh Ana. Người ta dùng tên nầy đặt tên cho thành phố, đồng thời cũng đặt tên cho dòng sông Santa Ana, ngọn núi, xa lộ, và cả ngọn gió ở đây nữa. Xa lộ Santa Ana là xa lộ xuyên tiểu bang I-5. Núi Santa Ana là dãy núi ngắn chạy dọc bờ biển miền Nam Cali. Gió Santa Ana (Santa Ana winds) là ngọn gió mạnh và khô thường thổi vào mùa Thu và Đông ở đây. Gió này thường khô nên hay gây ra cháy rừng. Chính vì vậy mà người ta thường gọi ngọn gió Santa Ana là gió quỉ, “Devil winds”, thường thổi ở miền Nam Cali.

“Một trong những công ty thương nghiệp nổi tiếng nhất của Santa Ana là công ty nhạc cụ Rickenbacker. Đàn ghi ta điện và đàn ghi ta bass được nổi danh trong tay nhiều người chơi đàn huyền thoại nhạc rock and roll. Santa Ana cũng là nhà của First American Corporation và Ingram Micro, và Glenn L. Martin Company mà sau đó nhập vào Lockheed Corporation để hình thành công ty chế tạo vũ khí và máy bay lớn nhất trên quả đất là Lockheed Martin.” (Wikipedia)

Santa Ana là một phần của khu đô thị Los Angeles-Long Branch-Santa Ana, lớn hạng nhì ở Mỹ sau New York. Năm 2013 Tổng Sản Lượng Khu Đô Thị (Gross Metropolitan Product hay GMP) này đứng hạng nhì ở Mỹ, trị giá $792.2 tỷ đô la. Nếu các bạn so sánh GMP này với Tổng Sản Lượng Quốc Gia (GDP) trên thế giới, GMP của vùng này đứng hạng 20. GMP của khu đô thị này lớn hơn GDP cả nước Việt Nam, chỉ được $593.509 tỷ đô la. Riêng GMP của Santa Ana có phần cao hơn GDP những nước như Saudi Arabia, và Thụy Sĩ (Switzerland).

“Lợi tức trung bình của một hộ trong thành phố là 43.412 đô la Mỹ, và lợi tức trung bình của một gia đình là 41.050 đô la. Nam có mức lợi tức trung bình là 23.342 đô la so với nữ là 21.637 đô la. Lợi tức đầu người của thành phố là 12.152 đô la. Khoảng 16,1% gia đình và 19,8% dân số sống dưới mức nghèo khó. Trong đó có khoảng 24,1% dưới 18 tuổi và 10,4% từ 65 trở lên. Santa Ana là một thành phố có sự phân chia nhiều tầng lớp kinh tế xã hội sau hàng nhiều thập niên di dân và thịnh vượng kinh tế.”

Nếu so sánh lợi tức trung bình tính theo đầu người (Per capita Income) ở Santa Ana, và Phố Sài Gòn Nhỏ, so với Việt Nam, các bạn sẽ ngạc nhiên thấy sự cách biệt thật xa. Lợi tức người dân ở đây tối thiểu là $12,152 đô la một năm, trong lúc ở Việt Nam lợi tức này chỉ lên đến $2,321 đô la một năm. Một người làm việc ở Phố Sài Gòn Nhỏ ở Cali lãnh 5 lần số lương một người làm việc ở Việt Nam. Ở Cali mặc dầu lợi tức trung bình tính theo đầu người thấp, nhưng lợi tức gia đình cao hơn, khoảng $41,052 đô la một năm. Ở đây ít thất nghiệp hơn ở Việt Nam.

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Du lịch Cali, Du lịch miền Tây Hoa Kỳ, Du lịch nước Mỹ, Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s