Tiểu bang Georgia

Trên đường về New York từ Orlando, tôi phải lái xe xuyên qua nhiều tiểu bang. Rời khỏi Florida, tôi chạy xuyên qua Georgia trong hơn 4 tiếng lái xe. Georgia là một tiểu bang miền Đông-Nam Hoa Kỳ. Đây là tiểu bang nhà của Tổng Thống Jimmy Carter. Tại sao có tên Georgia? Tên này phát xuất từ tên George II Vua nước Anh. Georgia được thành lập năm 1772. Đây là thuộc địa cuối cùng của 13 thuộc địa nguyên thủy đã nổi dậy đòi độc lập đối với nước Anh.

Thủ phủ và thành phố đông dân nhất của bang này là Atlanta. Đây là một trong những thành phố nhiều người Việt Nam sanh sống. Họ đến đây sau sự kiện năm 1975 Cộng Sản chiếm miền Nam bằng bạo lực, và thiết lập chế độ Cộng Sản bên nhà. Đa số đến đây từ tiểu bang Cali và nhiều tiểu bang khác ở Mỹ trong thập niên 1990. Đây là nơi cộng đồng Việt Nam phát triển mạnh mẽ nhất ở Mỹ hiện nay. Người Việt Nam mở tiệm trong cùng khu phố với nhiều chủng tộc Á Châu khác như người Đại Hàn và người Hoa, lẩn quẩn ở xa lộ Buford phía Đông Bắc thành phố Atlanta.  Nếu du lịch đến đây các bạn thèm Phở hay những món ăn Việt Nam khác, các bạn hãy đến những khu ngoại ô phía Đông Bắc Atlanta như Doraville và Chamblee, quán ăn Việt Nam ở đây nhiều lắm.

Georgia còn được biết đến với biệt danh “Peach State” (Tiểu bang Đào). Ở đây trồng nhiều cây đào. Khi được tin tôi đang chạy ngang đây, cháu tôi từ Chicago đã text: Ông ngoại nhớ mua về nhiều đào để ăn.

Georgia giáp ranh với tiểu bang Florida về phía Nam, biển Đại Tây Dương và tiểu bang South Carolina về phía Đông,  tiểu bang Alabama về phía Tây, hai tiểu bang Tennessee và North Carolina về phía Bắc.

Georgia là tiểu bang thứ Tư đã phê chuẩn Hiến Pháp Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, vào ngày 2 tháng Giêng năm 1788.  Trong cuộc chiến tranh Nam-Bắc, Georgia đã tuyên bố tách rời khỏi Liên Bang vào ngày 19 tháng Giêng năm 1861, và trở thành một trong 7 tiêu bang nguyên thủy của Liên Minh Miền Nam (Confederate States). Sau khi miền Nam thua trận, đây là tiểu bang cuối cùng được gia nhập trở lại vô Liên Bang vào ngày 15 tháng 7 năm 1870.

Trong số 50 tiểu bang của Mỹ, Georgia được xếp lớn hạng 24, và đông dân hạng 8. Theo thống kê năm 2007 và 2008, Georgia có 14 quận lọt vô danh sách 100 quận phát triển mạnh nhất nước Mỹ, đứng sau Texas.  Thủ phủ và thành phố đông dân nhất tiếu bang này là Atlanta. Tôi đã post nhiều hình ảnh những ngày thăm viếng Atlanta. Mời các bạn xem trong Trang FB “Nước Mỹ nơi tôi đang sống”.

https://www.facebook.com/NhungNgayHuuTri01/photos/?tab=album&album_id=866328523500404

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Tiểu bang Georgia

  1. chau nói:

    Cám ơn chị đã giup moi nguòi hiểu biết thêm về nước Mỹ . Lâu quá không thấy chị đưa bài , em tự hỏi không biết chị khỏe không … em là một đọc giả của trang web . Chuc chị vui và có sức khỏe để theo đuổi Đam mê chị nhé

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s