Texas: Pháo đài Alamo

Texas: Pháo đài Alamo

“The Alamo” là một pháo đài cũ bị quân đội Mexico tiêu hủy năm 1836. Trận đánh này và sự hy sinh đến người lính cuối cùng ở đây gây xúc động dư luận Mỹ và thế giới, giúp khai sanh tiểu bang Texas. Mấy năm trước vợ chồng tôi thăm viếng tiểu bang Texas, đã đến thành phố Austin thăm viếng địa danh lịch sử này.

Các bạn có nghe bản nhạc “Remmber the Alamo” (Nhớ trận đánh Alamo) lần nào chưa? Đây là một trong 100 bài nhạc đồng quê đáng nhớ nhất của nước Mỹ (Top 100 Western songs of all time). Nhiều phim ảnh của Hollywood cũng mô tả trận đánh này, nổi tiếng nhất là phim “The Alamo” (Trận Alamo).

Trận Alamo có tánh cách lịch sử quyết định sự hình thành của tiểu bang Teas thuộc Mỹ. Trước đó Teaxas là một tỉnh của Mexico. Trong cuộc cách mạng Texas, dân chúng sống ở đây lưỡng lự giữa độc lập và trực thuộc Mexico. Trận Alamo và sự tàn bạo của quân đội Mexico, giết đến người dân Mỹ cuối cùng ở đây, gây xúc động dư luận Mỹ, giúp người Mỹ thức tỉnh, và đánh trả.

Alamo là một trung tâm truyền giáo, biến thành pháo đài chận đứng quân đội Mexico dưới quyền của Tướng “Antonio López de Santa Anna” của Mexico. Những người chống trả là dân gốc Mỹ đến đây định cư lập nghiệp. Sự can đảm của họ, chống trả và chết đến người cuối cùng, cùng sự tàn bạo của quân đội Mexico, gây dư luận thuận lợi. Sau khi Alamo thất thủ, tất cả mọi người đều chết, Tướng Sam Houston của Mỹ lúc ban đầu rút lui, dưỡng quân, cũng cố quân đội, và đánh thắng quân đội Mexico ở trận San Jacinto (Battle of San Jacinto) gần thành phố Houston ngày nay, giành độc lập cho Texas. Thành phố Houston lấy tên của Ông.

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Du lịch nước Mỹ, Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s