Phố Sài Gòn Nhỏ là gì?

Người Việt Nam hiện đang sống rải rác khắp thế giới. Phố Sài Gòn Nhỏ là chợ Việt Nam, nơi tập trung nhiều tiệm tùng và quản ăn Việt Nam, kể cả những bác sĩ, luật sư, báo chí truyền thanh truyền hình của người Việt Nam. Tại những nước thuộc thế giới Tự Do, những khu người Việt Nam sống quây quần với nhau được gọi là Phố Sài Gòn Nhỏ (Little Saigon). Tại Pháp người ta gọi những khu này là Phố Việt Nam Nhỏ (Little Vietnam). Ở những quốc gia Cộng Sản ngày xưa, những khu này được gọi là Phố Hà Nội Nhỏ (Little Hanoi).

Sài Gòn là thủ đô của người Việt Nam, đã bị Cộng Sản chiếm ngày 30 tháng Tư năm 1975. Cộng Sản đã bỏ tên Sài Gòn, lấy tên lãnh tụ của họ là Hồ Chí Minh đặt tên thành phố. Đa số người Việt Nam sống ở Mỹ hiện nay đều đến đây từ miền Nam với Sài Gòn là thủ đô cũ. Vì vậy họ gọi những khu người Việt Nam sống quây quần với nhau là Phố Sài Gòn Nhỏ, để nhớ tới nguồn gốc của họ.

Tại Mỹ có nhiều Phố Sài Gòn Nhỏ, lớn nhất và nổi tiếng nhất là Phố Sài Gòn Nhỏ ở quận Cam (Orange County) Cali, San Jose Cali, và Houston Texas. Ngoài ra còn nhiều Phố Sài Gòn Nhỏ nhỏ hơn và ít biết đến hơn như ở San Francisco, San Diego, Atlanta, Sacramento, Denver, Oklahoma City, New Orleans, khu Dallas–fort Worth metroplex (Haltom City, Arlington, và Garland), Falls Church, Virginia và Orlando.

Sau khi chiếm Sài Gòn Cộng Sản đã kỳ thị người Việt gốc Hoa, tìm cách đuổi họ ra khỏi nước. Người Hoa phải mua vé lên tàu trốn khỏi Việt Nam. Cộng Sản tổ chức cho người Việt gốc Hoa ai có tiền trả họ, họ cho đi vượt biên trong phong trào Thuyền Nhân. Khi đến Mỹ những người này thường sanh sống lẩn quẩn ở các chợ Tàu Mỹ. Do đó ở Mỹ tại nhiều thành phố lớn, nơi nào có chợ Tàu, nơi đó có một số quán ăn và tiệm tùng Việt Nam. Thí dụ những nơi này là chợ Tàu các thành phố Las Vegas, Chicago, New York, Philadelphia, Boston, khu Bellaire thuộc thành phố Houston, và Honolulu.

Tại Mỹ và những quốc gia nói tiếng Anh, người Việt Nam gọi chợ của mình là Phố Sài Gòn Nhỏ (Little Saigon). Tại Pháp người ta gọi những khu này là Phố Việt Nam Nhỏ (Little Vietnam). Tại những nước thuộc khối Cộng Sản ngày xưa người ta gọi chợ Việt Nam là Phố Hà Nội Nhỏ (Little Hanoi).

Theo một cuộc nghiên cứu của đại học Brown (Brown University) người Việt Nam tại Mỹ thích sống quây quần với nhau trong những khu riêng, không thích sống chung với người Mỹ trắng, giống như người da đen không thích sống chung với người Hispanic da trắng (nói tiếng Tây Ban Nha). Cũng trong cuộc nghiên cứu này, người ta nhận thấy người Việt Nam nghèo nhất trong số người Mỹ gốc Á Châu.

Trong lúc người Việt Nam tại Mỹ hội nhập khó khăn vô đời sống của xã hội Mỹ rộng lớn, tại Pháp người Việt Nam hội nhập dễ dàng hơn. Ở đây người Việt Nam có khuynh hướng hội nhập sống chung với người Pháp. Do đó những Phố Việt Nam Nhỏ ở đây không qui mô như ở Mỹ. Theo một cuộc nghiên cứu năm 1988 ở Pháp, người Việt Nam đứng hang 4 trong những chủng tộc hội nhập tốt nhất ở Pháp, sau những cộng đồng người Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Trong loạt bài tới, mời các bạn thăm viếng Phố Sài Gòn Nhỏ lớn nhất ở Mỹ, là Phố Sài Gòn Nhỏ Cali ở quận Cam.

Tháng Tư Đen (Black April) là gì?
https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/th%C3%A1ng-t%C6%B0-%C4%91en-black-april-l%C3%A0-g%C3%AC/10153178989788467

Thuyền Nhân Việt Nam là gì?
https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/thuy%E1%BB%81n-nh%C3%A2n-vi%E1%BB%87t-nam-l%C3%A0-g%C3%AC/10153179014938467

Thăm viếng Phố Saigon Nhỏ Cali (Little Saigon)
https://lthdan04.wordpress.com/2011/09/02/tham-viếng-phố-saigon-nhỏ-cali-little-saigon/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/cali-thăm-viếng-phố-saigon-nhỏ-little-saigon/10153135369498467

Đấu đá với Dư Luận Viên nhân mùa 30 tháng Tư
https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/%C4%91%E1%BA%A5u-%C4%91%C3%A1-v%E1%BB%9Bi-d%C6%B0-lu%E1%BA%ADn-vi%C3%AAn-nh%C3%A2n-m%C3%B9a-30-th%C3%A1ng-t%C6%B0/10153178953703467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s