Phân biệt đối xử (Discrimination) Bài 1

Suốt 40 năm nay tôi nghe kể nhiều về sự phân biệt đối xử đối với người miền Nam (mọi người Nam Trung Bắc hay Việt gốc Hoa ở miền Nam). Lúc mới giải phóng, quân nhân và công chức của miền Nam bị phân biệt đối xử, bắt đi tù cải tạo. Người Sài Gòn bị khuyến khích đi vùng kinh tế mới. Người Việt gốc Hoa được khuyến khích nộp vàng, xong rời khỏi Việt Nam trong chương trình Thuyền Nhân v.v..

Thời đổi mới, phân biệt đối xử có nghĩa là những chức vụ chỉ huy trong guồng máy chánh quyền đều do Cộng Sản đảm nhiệm. Ngoài chánh quyền, những chức vụ chỉ huy của các công ty quốc doanh, có dính liếu tới chánh quyền cũng đều do Đảng nắm. Nhiều người tôi quen ở Sài Gòn phải vô đảng, để yên ổn sống, cho con cái ăn học đại học, xong được tìm việc làm tốt. Thế hệ Trẻ bị bắt buộc khai lý lịch ông cha, và bị xếp hạng, chánh quyền đối xử khác biệt tùy lý lịch. Muốn xin làm việc, hay xin bất cứ gì liên hệ đến chánh quyền, cũng phải khai lý lịch.

Có điều lạ là những bài về vấn đề Kỳ Thị tại Việt Nam lúc trước tôi đọc, bây giờ tìm lại link chưa ra. Mùa 30 tháng Tư năm nay, hình như có sự đồng ý của nhiều người không muốn nhắc tới vấn đề này. Tại sao? Tôi cũng không hiểu nữa.

Các dư luận viên thường viết nhiều comment trong Blog của tôi phủ nhận có kỳ thị. Họ nói giống như ông giáo sư đại học Hà Nội, nói không có kỳ thị đối xử sau ngày 30 tháng Tư. Theo họ Cộng Sản chủ trương hòa hợp hòa giải. Có người còn quá khích hơn nói chính Việt Kiều bỏ nước ra đi là kỳ thị. Sống 78 tuổi đời, tôi đã nghe quá nhiều chuyện lạ lùng, nhưng lý luận nầy hết sức mới mẽ và độc đáo.

Mặc dầu chưa tìm được bài đọc, tôi vẫn mong muốn được đọc những bài nghiên cứu với dữ kiện đúng đắn liên hệ đến vấn đề này. Những lời kể của nhân chứng, tôi có rất nhiều, nhưng chưa thấy ai nghiên cứu cả, nên tôi hết sức ngạc nhiên, không biết có âm mưu gì không? Tương lai sẽ trả lời.

Tìm tài liệu về vấn đề Kỳ Thị tại Việt Nam trên Internet, tôi tình cờ đọc định nghĩa của từ này trên Wikipedia tiếng Việt như sau, xin chép lại để tham khảo sau này:

“Phân biệt đối xử (Discrimination) hay là kỳ thị là một thuật ngữ xã hội học nhằm chỉ tới một sự đối xử đối với một cá nhân hay một nhóm nhất định dựa vào sự phân loại tầng lớp hay đẳng cấp.

Phân biệt đối xử thực tế là một hành vi, định kiến đối với một nhóm khác. Nó bao gồm việc loại bỏ hoặc hạn chế các thành viên trong một nhóm khỏi những cơ hội mà những nhóm khác được tiếp cận. Liên Hiệp Quốc giải thích như sau: “Những hành vi phân biệt đối xử có nhiều hình thức, nhưng tất cả chúng đều có liên quan đến một số hình thức loại trừ và từ chối”. (Wikipedia)

Trước sau gì cũng có những bảng thống kê cho biết tỷ lệ người không Cộng Sản được giữ chức vụ chỉ huy (so với người Cộng Sản), trong số này bao nhiêu phần trăm người cựu công chức và quân nhân chế độ cũ, bao nhiêu phần trăm con cháu của họ, bao nhiêu phần trăm thành phần bần cố nông, là giai cấp nhân danh họ cụ Hồ làm cách mạng, chiếm và giữ chánh quyền bằng bạo lực. Không có bảng thông kể về vấn đề này được công khai hóa, là một dấu hiệu đáng nghi ngờ, có chuyện gì chế độ Cộng Sản muốn dấu diếm.

Ngoài vấn đề kỳ thị vì lý lịch, còn vấn đề kỳ thị vì giới tính, tôn giáo, vùng miền v.v… Một đất nước tiến bộ như Việt Nam, hay ít ra cũng nói là mình tiến bộ hơn Mỹ, một nước tư bản giãy chết, mà thiếu nghiên cứu đúng đắn về vấn đề này, tôi thấy lạ quá. Lạ nhất là khi tôi đọc bài tuyên bố của một giáo sư đại học Hà Nội, rằng sau ngày 30 tháng Tư không có phân biệt đối xử. (Sẽ bổ túc sau)

Phân biệt đối xử (Discrimination) Bài 1
https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/ph%C3%A2n-bi%E1%BB%87t-%C4%91%E1%BB%91i-x%E1%BB%AD-discrimination-b%C3%A0i-1/10153181208603467

Hãy thay đổi những gì đã lỗi thời
http://laodong.com.vn/xa-hoi/hay-thay-doi-nhung-gi-da-loi-thoi-319980.bld

30 Tháng Tư, cô Kim Chi dứt khoát
http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=206131&zoneid=7#.VT1IP5P5mol

Giáo hội Công giáo VN sau biến cố 30/4
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2015/04/150419_30april_doanxuanloc

Tranh luận về ‘ngược đãi’ sau 40 năm
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2015/04/150423_tranh_luan_vietnam_war

TRẠI TẬP TRUNG CẢI TẠO: MỘT KIỂU NHÀ TÙ MAN RỢ NHẤT CỦA CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN MÀ NHÂN LOẠI TỪNG BIẾT ĐẾN

Hòa giải dân tộc – Hành xử của chính quyền với hòa giải dân tộc (phần 3)
http://www.rfa.org/vietnamese/programs/YouthForum/reconciliation-part-3-04232015061117.html

Ngược đãi sau 30/4 là bi kịch lịch sử
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/discri-after-fall-saigon-04222015080143.html

Khó lật lại hồ sơ đối xử hậu 30/4?
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2015/04/150424_khieu_kien_vietnam_war

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s