Vườn Nhật New York một ngày cuối đông

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.651578158308776.1073742217.441529119313682&type=3

Sài Gòn nơi các bạn đang sống chắc nóng lắm. New York nơi tôi đang sống hôm qua (tháng 3 năm 2011) là một ngày đẹp trời cuối đông. Trời New York nắng ấm trong xanh. Mặc dầu mùa xuân chưa đến, nhưng nắng New York đã bắt đầu ấm áp dể chịu. Những ngày tuyết lạnh mùa đông đã qua rồi.

Lợi dụng một ngày nắng ấm, vợ chồng tôi rủ nhau đi dạo tại khu Vườn Nhật gần nhà. Cây cối vẫn trụi lá, nhưng những nụ hoa anh đào bắt đầu ló dạng. Những ngày cuối tháng 3 và suốt tháng 4, tôi nhớ các bạn vô cùng.

Vườn Nhật gần nhà tôi có tên là “Japanese Hill-and-Pond” (Núi đồi và ao nước Nhật). Đây là Vườn Nhật đầu tiên được xây lên tại Mỷ, vào những năm 1914-1915, hơn 90 năm nay.

Người Nhật tác giả vườn hoa nầy là một người Mỷ gốc Nhật tên Takeo Shiota, được sanh ra ở một làng nhỏ ngoại ô Tokyo. Thời niên thiếu, ông đả du lịch khắp nước Nhật, ngắm nhìn vẻ đẹp thiên nhiên của Nhật. Thấm nhuần và yêu quí nét đẹp thiên nhiên của quê hương, khi đến lập nghiệp tại New York, ông đã sáng tạo và thiết kế một công trình Vườn Nhật giá trị ở Mỹ. Ông đã đến lập nghiệp và định cư tại Mỹ năm 1907, hơn 100 năm trước.

Khu vườn Nhật này rộng hơn 3 mẫu đất. Ở đây có nhiều phong cảnh hữu tình thiết kế theo lối Nhật, đồi núi, hồ nước, suối và thác nước nhân tạo, có cầu gỗ, có một khu nhà ngồi ngắm nhìn phong cảnh, có những cột đèn theo lối Nhật, thơ mộng và cổ truyền, có cổng trời theo đạo Shinto, tóm lại một vườn hoa Nhật mang nhiều sắc thái văn hóa Nhật. Khu vườn này được trùng tu năm 2,000 và được giải thưởng “New York Landmark Conservancy’s 2001 Preservation Award “.

Nước Mỹ nơi tôi đang sống rất đặc biệt. Đây là một đất nước của di dân, ở đó mọi tài năng của thế giới được chấp nhận. Thật là cành lành chim đậu. Mới đó mà vợ chồng con cái tôi đã lập nghiệp ở đây 40 năm rồi. (Sẽ bổ túc sau).

Vườn Nhật New York một ngày cuối đông
https://lthdan04.wordpress.com/2011/03/19/vườn-nhật-new-york-một-ngay-cuối-dong/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/vườn-nhật-new-york-một-ngày-cuối-đông/10153150290023467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s