New York: Bông sen Bông súng nở rất đẹp trong Vườn Hoa Monet

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.652564848210107.1073742221.441529119313682&type=3&uploaded=20

Mùa hè năm nay (2012) tại Vườn hoa Monet ở New York bông sen bông súng đang nở rất đẹp. Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh cuộc triển lãm “Vườn Hoa Monet” ở New York. Hiện khoảng 50 loài hoa sen hoa súng đang nở rộ, gợi tôi nhớ quê hương Việt Nam xa xôi.

Ở Việt Nam bông súng mọc hoang dại trong mương, ao, kênh, rạch v.v.. Theo Wikipedia tiếng Việt, ở đây có 5 loại bông súng. Trong cuộc triển lãm ở New York, người ta đã trồng tới 50 loại bông súng khác nhau, đặc biệt lắm.

Bông Sen (Lotus) và bông Súng bắt nguồn từ Ai Cập thời xa xưa, từ đó đã lan truyền đi Á Châu và Đông Nam Á, trước thời cực thịnh của đế quốc Ai Cập. Đối với người Ai Cập, nó tượng trưng cho sự hồi sanh, sống lại (re-birth). Đối với các nước theo Phật Giáo, nó tượng trưng cho sự thanh tú, trong trắng (purity) của tâm hồn, và sự giác ngộ (enlightenment).

(Tên khoa học của bông súng là Nymphaea. Từ nầy phát xuất từ tiếng Hy Lạp “Nymph”, là nữ thần sông núi, cây cỏ. Theo thần thoại Hy Lạp, “Nymph” là nữ thần sống ở những nơi có nước như giếng, ao, sông rạch, suối v.v.. Đó là những nơi ở Việt Nam có nhiều bông súng.

Ở Ai Cập bông súng tượng trưng cho sự đoàn kết dân tộc. Theo người Ai Cập bông súng cũng tượng trưng cho sự tái sanh (re-birth). Những cột ở các đền đài Ai Cập xưa có hình dáng của bông súng, để tượng trưng cho chu kỳ của sự sống, sanh và tử.

Trong thế giới Phật Giáo, người ta cũng quan niệm bông súng tượng trưng cho sự tái sanh. Khi mặt trời mọc, bông nở rất đẹp. Khi mặt trời lặn, bông chìm xuống nước như chết, để sống lại sáng hôm sau. Đó là chu kỳ của sự sống, sanh và tử.

Ngoài ra màu của bông súng cũng mang nhiều ý nghĩa. Bông súng màu trắng tượng trưng cho sự trong sạch (purity). Bông súng màu đỏ tượng trưng cho tình yêu và đam mê. Bông súng màu xanh tượng trưng cho kiến thức, và màu hồng (pink) tượng trưng cho sự thánh thiện.)

Cuộc triển lãm “Vườn Hoa Monet” ở New York là một triển lãm những bông hoa Monet từng trồng tại làng Giverny. Triển lãm này được tổ chức tại New York từ tháng 5 đến hết ngày 21 tháng 10 năm 2012. Tổng cộng loài hoa sẽ trưng bày ở đây lên đến 600, hoa này tàn hoa khác sẽ nở từ tháng 5 đến tháng 10, đẹp lắm.

Người tổ chức cuộc triển lãm hoa Monet năm nay là một chuyên viên về Monet nổi tiếng của Mỹ. Ông đã dựa vào nhiều tài liệu, đặc biệt vào danh sách những bông hoa Monet từng đặt mua để trồng ở Giverny, để tái tạo Vườn hoa Monet tại New York năm nay. Ông tên Paul Hayes Tucker.

Trong hồ ao có 50 loài hoa súng và hoa sen Monet đã trồng ở Giverny. Loại hoa này nỡ rất đẹp vào tháng 7, khi trời nóng nực như ở Saigon. Vợ chồng tôi vừa đến đây chụp hình chia sẻ với các bạn.

Monet là ai? Monet là một họa sĩ nổi danh thế giới. Ông đã cùng Renoir sáng lập trường phái hội họa mới tên “Phái Ấn Tượng” (Impressionist). Vườn hoa của Monet màu sắc hài hòa rực rỡ, giống như màu sắc những bức tranh của phái Ấn Tượng do ông chủ trương.

Những năm cuối đời Claude Monet say mê trồng hoa, và vẻ Vườn hoa và Vườn ao do ông thiết kế. Ông đã để lại 300 bức danh họa về Vườn hoa của ông.

Cuộc triển lãm Vườn Hoa Monet ở New York kéo dài từ 19 tháng Năm năm nay 2012 đến 21 tháng 10. Ngoài Vườn hoa Monet, với bông hoa thay đổi theo mùa, ở đây còn trưng bày hai bức tranh của Monet, một chưa bao giờ trưng bày tại Mỹ trước đây.

Nếu các bạn muốn xem Vườn Hoa Monet thật ở làng Giverny mùa xuân năm nay, mời các bạn click vô link sau đây. Vợ chồng tôi vừa thăm viếng Vườn hoa nầy mấy tháng trước:

Paris: Hình ảnh Vườn hoa Monet (Bài 1)
http://lthdan05.wordpress.com/2012/05/08/paris-hinh-anh-vuon-hoa-monet-bai-1/

Pháp: Hình ảnh Vườn Hoa Monet ở Giverny (Bài 2)
http://lthdan05.wordpress.com/2012/05/24/phap-hinh-anh-vuon-hoa-monet-o-giverny-bai-2/

Mời các bạn xem Vườn hoa Monet ở New York, với những bông hoa nở cuối tháng 5 đầu tháng 6:

New York: Hình ảnh triển lãm Vườn Hoa Monet (Bài 1)
https://lthdan04.wordpress.com/2012/05/27/new-york-hinh-anh-trien-lam-vuon-hoa-monet-bai-1/

New York: Hình ảnh triển lãm Vườn Hoa Monet (Bài 2)
https://lthdan04.wordpress.com/2012/06/15/new-york-hinh-anh-trien-lam-vuon-hoa-monet-bai-2/

New York: Bông sen Bông súng nở rất đẹp trong Vườn Hoa Monet
https://lthdan04.wordpress.com/2012/07/25/new-york-bong-sen-bong-sung-no-rat-dep-trong-vuon-hoa-monet/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/new-york-bông-sen-bông-súng-nở-rất-đẹp-trong-vườn-hoa-monet/10153155169648467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s