Hoa tulip Saigon, Hoa tulip New York

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.651917571608168.1073742218.441529119313682&type=3&uploaded=16

Một ngày tháng Tư mấy năm trước, tôi tình cờ đọc báo thấy Sài Gòn triển lãm hoa Tulip, rất đẹp. Ở thành phố New York nơi tôi đang sống, mùa xuân hoa nở đẹp lắm. Hoa Tulip là một trong nhiều loại hoa mùa xuân được ưa thích ở đây.

Hoa tulip tượng trưng cho tình yêu, người tình tuyệt vời. Hoa tulip đỏ ngầm nói: Hãy tin anh, anh yêu em. Hoa tulip vàng: một tình yêu tuyệt vọng. Hoa tulip trắng: Anh quí em. Hoa tulip xanh tỏ lòng chân thành v..v…

Ngày nay khi nói tới hoa tulip, người ta nghĩ ngay tới đất nước Hà Lan (Hòa Lan). Một vài bạn tôi thỉnh thoảng rủ tôi đi Holland (Hòa Lan) xem hoa Tulip nở. Hoa tulip Hòa Lan đẹp, ngày nay cũ hoa này được xuất cảng qua Mỷ rất nhiều.

Nguồn gốc của hoa nầy đúng ra ở thành phố Constantinople, thủ phủ của đế quốc Ottoman ngày xưa, được du nhập vào Hà Lan cuối thế kỷ 16. Thời đại cực thịnh của đế quốc Ottoman ngày xưa được gọi là thời đại Tulip, vì hoa tulip biểu hiện cho sự giàu sang và nuông chiều (sign of abundance and indulgence) trong đế quốc Ottoman.

Có người nói theo dân Thổ Nhĩ Ký hoa tulip tượng trưng cho sự sống, và sự phì nhiêu màu mỡ. Có người kể lại rằng một ông Vua Thổ Nhĩ Kỳ ngày xưa rất yêu loài hoa tulip, nên trước ngày đám cưới, đã ra lệnh người làm vườn tìm cách trưng bày trong cung đình và ngoài vườn thượng uyển thật nhiều loài hoa này, để nói lên tình yêu với người vợ mới cưới.. Lúc viếng cung điện ngày nay của các vua Sultan ở Istanbul (Constantinople ngày xưa) tôi không thấy nhiều hoa tulip. Có lẽ lúc đó là mùa thu, không phải mùa tulip.

Hoa tulip ở Holland (Hòa Lan) nở vào mùa xuân rất đẹp. Bạn tôi di Amsterdam, rồi lấy river cruise để du ngoạn xem hoa. Đọc báo thấy Sài Gòn có triển lãm hoa tulip rất đẹp.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh loài hoa nầy tại vườn hoa New York gần nhà, và tại Sài Gòn thành phố nơi sanh của tôi, nơi 56 năm trước tôi đã cưới được người tôi yêu, đã theo tôi chân trời góc biển đến ngày hôm nay.

Mùa hoa tulip năm nay, tôi muốn tặng nàng một bông hoa tulip đỏ. Hoa tulip đỏ ngầm nói: Hãy tin anh, anh yêu em. (Sẽ bổ túc sau).

Hoa tulip Saigon, Hoa tulip New York
https://lthdan04.wordpress.com/2010/04/15/hoa-tulip-saigon-hoa-tulip-new-york/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/hoa-tulip-saigon-hoa-tulip-new-york/10153151899178467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s