Bông giấy quê hương đang nở ở New York

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.651997488266843.1073742219.441529119313682&type=3&uploaded=15

Bông giấy (Hoa giấy) là một loại hoa rất phổ biến ở Việt Nam. Nó không được người châu Âu khám phá ở Việt Nam. Các bạn biết nó được khám phá ở đâu không? Ở Brazil, vào năm 1768. Nó không phải là biểu tượng của nước Việt Nam, hay thành phố nào của Việt Nam cả. Nó là hoa biểu tượng (Floral symbol) cho 3 thành phố ở Cali, tiểu bang đông người Việt Nam sanh sống nhất, ngoài nước Việt Nam. Bông giấy tượng trưng cho tình yêu mộc mạc và đơn sơ.

Bông giấy bắt nguồn từ nước Brazil. Người Âu Châu đầu tiên đã khám phá ra loài hoa này là một nhà vạn vật học người Pháp tên Phillibert Commerson. Ông đã khám phá ra bông giấy ở thành phố Rio de Janeiro vào năm 1768. Và ông đã lấy tên của thuyền trưởng chiếc tàu đã chở ông đến đây, là Bougainville để đặt tên cho loài hoa giấy này. Tên khoa học ngày nay của bông giấy là Bougainvillea.

Theo chân người Âu Châu đi tìm thuộc địa khắp thế giới, ngày nay những vùng đất có khí hậu ấm áp như Việt Nam đều có bông giấy. Nơi nào họ đến, hoặc buôn bán hoặc chiếm làm thuộc địa, mà có khí hậu nóng, nơi đó có bông giấy. Từ Brazil, bông giấy được đem đi trồng ở những nơi như vùng biển Caribe ở Mỹ Châu, Phi Châu, Ấn Độ, và Đông Nam Á. Bông này tới đảo Hawaii của Mỹ vào năm 1827, và hiện được dùng để hoan nghênh quan khách viếng đảo này, trong các buổi tiệc Luau.

Mặc dầu bông giấy ở quê hương Việt Nam rất đẹp, nhưng bông này không phải là biểu tượng của nước Việt Nam. Nó cũng không phải là loại hoa tượng trưng cho thành phố nào ở Việt Nam cả. Ngược lại bông giấy là biểu tượng của nhiều nước trên thế giới, đặc biệt của đảo Guam thuộc nước Mỹ nơi tôi đang sống.

Bông giấy rất nổi tiếng tại Mỹ, đặc biệt Guam và Cali. Ngoài Mỹ nó cũng rất nổi tiếng ở những nước như Ấn Độ, Uc Đại Lợi và nhiều nơi khác. Ở Cali chẳng hạn, người ta thường dùng tên Bougainvillea (Bông giấy) để đặt tên cho các đường phố, hay cao ốc, hay các cơ quan, hiệp hội. Ở Ẩn Độ, đảo Fiji, và thành phố Darwin bên Úc, người ta tổ chức Lễ Hội Bông Giấy hàng năm, rất vui.

Bông giấy cũng là loại hoa biểu tượng (Floral symbol) của 3 thành phố vùng Cali, nơi nhiều người Việt Nam đang sanh sống. Ba thành phố đã lấy bông giấy làm hoa biểu tượng ở Cali là: Camarillo, Laguna Niguel và San Clemente.

Tại sao gọi bông này là bông giấy (Paper Flower)? Tại vì bông nầy mỏng như giấy, rất mong manh. Và ý nghĩa của bông giấy là sắc đẹp mong manh quyến rủ.

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh bông giấy (Hoa giấy) đang nở rất đẹp tại Vườn Hoa New York (The New York Botanical Garden) năm nay (2012). Bông giấy ở quê hương Việt Nam rất đẹp. Mời các bạn thưởng thức bông giấy đang nở rộ mùa xuân năm nay tại New York, xem có đẹp không?

Hình ảnh bông giấy quê hương đang nở ở New York
https://lthdan04.wordpress.com/2012/04/22/hinh-ảnh-bong-giấy-que-hương-dang-nở-ở-new-york/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/bông-giấy-quê-hương-đang-nở-ở-new-york/10153152265648467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s