New York: Hình ảnh Vườn Hoa Mẫu Đơn (Peonies)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.651068521693073.1073742213.441529119313682&type=3&uploaded=21

Nếu làm hoa tôi muốn làm hoa mẫu đơn (peonies). Mùa xuân hoa này nở đầy ở New York, rất đẹp. Dân Trung Hoa ngày xưa rất quí hoa này. Đối với nhà cầm quyền, đây là loài hoa phản động, thế lực thù địch, bị Vỏ Hậu trục xuất khỏi kinh đô. Các bạn có biết câu chuyện này không?

Tục truyền ngày xưa Vỏ Hậu muốn ra lệnh cho hoa trong Vườn Thượng Uyển nở một lược. Tất cả hoa đều nở cùng một lúc sau đêm đó. Chỉ có hoa mẫu đơn là phản kháng, không chịu nở theo lệnh. Đây là loại hoa phản động, thế lực thù địch. Bà tức giận sai người đày Mẫu Đơn đi Giang Nam, nhưng tới đó hoa nầy nở rất đẹp. Bà tức giận như điên sai người đốt nó, càng đốt, trên đống tro tàn, Mẫu Đơn lại càng nở đẹp hơn.

Vỏ Hậu càng ghét Mẫu Đơn bao nhiêu, dân chúng càng yêu Mẫu Đơn bấy nhiêu. Trong bài “Phú Ngọc Lâu Xuân Tứ” người ta đã tán thưởng vẻ đẹp của hoa này. Ngày nay Mẫu Đơn được quan niệm như quốc hoa của Trung Hoa, quốc hoa của tiểu bang Indiana ở Mỹ, được thế giới biết đến như tượng trưng cho sự quí phái và danh dự. Đây là loại hoa người ta tặng nhau ở Lễ Hấp Hôn lần thứ 12 (12th Anniversary, Kỷ niệm hôn nhân lần thứ 12).

Hoa Mẫu Đơn tiếng Mỹ là Peony. Từ nầy phát xuất từ tên của bác sĩ của Trời, theo thần thoại Hy Lạp. Ông tên Paeon. Ông được Mẹ của Thần Apollo tặng cho loài hoa Mẫu Đơn này, nên người ta đã lấy tên ông đặt cho loài hoa Mẫu Đơn. Có người kể lại câu chuyện Trời muốn cứu ông khỏi phải chết như người thường, nên đã biến ông thành hoa Mẫu Đơn, do đó có tên Peony.

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh hoa Mẫu Đơn (Peonies) đang nở rất đẹp tại Vườn Hoa New York (The New York Botanical Garden). Vườn Hoa New York (The New York Botanical Garden) là vườn hoa lớn nhất thành phố New York, rộng hơn 250 mẫu Anh. Trong vườn hoa lớn có 50 vườn hoa nhỏ.

Vườn hoa mẫu đơn ở đây chỉ là một vườn nhỏ trong số 50 vườn nhỏ tại Vườn Hoa New York. Hoa mẫu đơn đang nở rất đẹp từ đây đến giữa tháng 5. Những bông mẫu đơn ở đây rất đặc biệt, được đặt tên “Hoa mẫu đơn của Dolores DeFina Hope” (Dolores DeFina Hope tree peony collection), để vinh danh vợ của danh hài Bob Hope.

Bà là một đứa con đáng yêu của New York và vùng Bronx, được sanh tại New York, và sống thời tuổi trẻ ở vùng Bronx. Tại quận Bronx, ngoài đồi hoa mẫu đơn mang tên Bà, còn có một con đường cũng được mang tên Dolores DeFina Hope. Bà đã sống 102 năm.

Trong những thập niên 1960-1970, bà đã từng tháp tùng Bob Hope đến Việt Nam trình diễn nhiều lần. Bà không phải chỉ là một ca sĩ nổi danh, mà còn là một nhà từ thiện nổi tiếng của nước Mỹ.

Hai ông bà Hope đã tặng 80 mẫu Anh để xây dựng Trung Tâm Y Tế Eisenhower tại Palm Desert. Bà đã giúp điều khiển Trung Tâm này trong nhiều năm. Đây là hoạt động thiện nguyện nổi tiếng của Bà lúc sinh thời.

Hoa mẫu đơn có ý nghĩa gì? Người Trung Quốc đã từng quí mến loài hoa này mấy ngàn năm trước. Theo họ đây là loại hoa vương giả và sang trọng, chúa của muôn loài hoa. Hoa mẫu đơn biểu tượng của sự thịnh vượng và phồn vinh. Ngày xưa chỉ có giới qui tộc mới được quyền sở hữu loài hoa mẫu đơn này thôi.

Người Nhật xem hoa mẫu đơn như biểu tượng cho hôn nhân hạnh phúc với nhiều con cháu. Người phương Tây xem hoa mẫu đơn như biểu tượng của sự e lệ.

New York: Hình ảnh Vườn Hoa Mẫu Đơn (Peonies)
https://lthdan04.wordpress.com/2012/04/22/new-york-hinh-ảnh-vườn-hoa-mẫu-dơn-peonies/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/new-york-hình-ảnh-vườn-hoa-mẫu-đơn-peonies/10153147423483467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s