Wyoming: Một đêm với cao bồi miền Tây Hoa Kỳ (Wild West)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.572724049527521.1073742104.441529119313682&type=3&uploaded=14

Tới xứ cao bồi trong Vườn Quốc Gia Grand Tetons, tôi và người tình trăm năm thử sống như cao bồi một đêm, đi xe ngựa “Chuckwagon” của cao bồi miền viễn Tây thời xa xưa, trên đường đi bị mọi da đỏ rượt theo la hét và bắn súng (lẽ dĩ nhiên là súng giả chỉ gây tiếng động thôi, không phải đạn thiệt).

Khi lên tới hẻm núi “Cache Creek Canyon” đẹp tuyệt vời, giữa cảnh núi rừng hùng vĩ, vợ chồng tôi được ăn uống như cao bồi, và đặc biệt nghe trình diễn nhạc cao bồi, hay quá.

Chủ quán “Bar T5 covered wagon cookout”, nơi vợ chồng tôi đến để đi xe ngựa chuckwagon lên núi ăn tối, là cháu cố của một cư dân đầu tiên vùng Jackson Hole nầy, tên Nick Wilson.

Hơn 150 năm trước, Nick đã tới đây lúc còn trẻ, mới 12 tuổi, trốn nhà đi tới đây sống. Ông được người da đỏ nuôi dưỡng và ở đây 2 năm. Ông yêu vùng đất này, nên trở lại đây lập nghiệp, chọn nơi này làm quê hương.

Khi ông trở lại đây, ông là người Tây Phuơng đầu tiên đến đây nhất quyết ở lại. Ông đã dẫn một đoàn xe 5 gia đình đến, và mang văn hóa Tây Phuơng đến vùng đất này. Lần đó, muốn đi đoạn đường đèo ngang “Teton Pass” 14 miles dẫn từ tiểu bang Idaho đến vùng Jackson nầy, ông phải mất đúng 21 ngày. Hiện có một thành phố trong vùng này mang tên ông.

Năm 1974 cháu cố của Nick là Bill Thomas cùng với vợ là Joyce nảy ra sáng kiến bảo tồn và duy trì tinh thần những người xưa đã đến đây lập nghiệp, tinh thần cao bồi mã thượng ngang tàn, nên đã lập ra quán T5 nầy. T có nghĩa là Thomas. 5 có nghĩa là gia đình Thomas, với vợ và con được 5 người. Lúc đầu tôi tưởng 5 có nghĩa là 5 gia đình đầu tiên tới đây, mang văn minh Tây Phương khai khẩn miền đất này. Nhưng hỏi kỹ lại không phải.

Sau khi chúng tôi đến quán ăn, được thuyết trình về an ninh trong lúc đi xe ngựa, và lịch sử vùng đất Jackson Hole nổi tiếng này, thuộc Vườn Quốc Gia Grand Teton, được thông báo chương trình buổi cơm tối, đoàn du khách lên xe đi lên núi ngoài thành phố Jackson. Nắng buổi chiều rọi lên cây cỏ đồi núi rất đẹp và thanh bình.

Thỉnh thoảng trên đường đi, những người mặc áo mọi da đỏ làm bộ rượt theo đoàn xe, la hét, bắn súng, tạo không khí núi rừng miền Tây ngày xưa, vui lắm. Bây giờ đi du lịch thì vui, ngày xưa chắc phải móc súng bắn tự vệ, sợ lắm.

Khi lên tới núi, đoàn du khách chúng tôi được ăn một bữa cơm tối rất ngon, nấu theo lối cao bồi ngày xưa, vừa ăn vừa nghe nhạc, bồi bếp gì cũng mặc đồ cao bồi, tạo không khí thời “Wild West” trong phim cao bồi. Thỉnh thoảng có da đỏ đến quấy phá, cũng vui lắm.

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh buổi cơm tối trên núi ngày hôm đó. Ăn tiệc nầy, tôi nhớ lần đi Đà Lạt 2 năm trước lúc vợ chồng tôi về thăm lại quê hương. Đoàn du khách chúng tôi cũng đi vô sâu trong rừng nơi làng đồng bào thiểu số.

Chúng tôi được uống rượu cần, ăn thịt thú rừng nướng, ca nhạc karaoke với ban nhạc người Thượng, rất vui. Đặc biệt mấy cô gái người Thượng thời nay cũng biết nhảy Cha Cha và Twist, lắc twist bản 60 năm cuộc đời, vui lắm.

Wyoming: Một đêm với cao bồi miền Tây Hoa Kỳ (Wild West)
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/17/một-dem-với-cao-bồi-miền-tay-hoa-kỳ-wild-west/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/wyoming-một-đêm-với-cao-bồi-miền-tây-hoa-kỳ-wild-west/10152799503058467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Cảnh đẹp nước Mỹ và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s