Du lịch San Francisco Cali

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.468916899908237.1073741867.441529119313682&type=3

“San Francisco được người Việt Nam mình gọi là Cựu Kim Sơn, nhưng ngày nay không còn ai gọi như vậy nữa. San Francisco có tên chánh thức là “City and County of San Francisco” (Thành phố và Quận San Francisco). Đây là trường hợp duy nhất ở tiểu bang California một thành phố kiêm nhiệm quận. Đây là trung tâm tài chánh và văn hóa hàng đầu của vùng Bắc Cali và Vùng Vịnh San Francisco. Trong 39 năm sống ở Mỹ vợ chồng tôi đã đến đây nhiều lần, vui lắm.

Diện tích thành phố và quận San Francisco là 600.6 cây số vuông, và dân số năm 2012 là 825.863 người. San Francisco là thành phố mật độ dân số cao hạng nhì ở Mỹ, chỉ sau thành phố New York. Nó là thành phố đông dân hạng 4 ở Cali sau Los Angeles, San Diego và San Jose, và đông dân hạng 14 ở Mỹ.

Thành phố San Francisco được người khai hoang (Colonist) Tây Ban Nha thành lập vào ngày 29 tháng 6 năm 1776. San Francisco tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là Thánh Francis (Thánh Phanxicô). Lúc đó họ xây dựng một pháo lũy gần cầu Cổng Vàng ngày nay và Hội Truyền Giáo “St. Francis of Assisi” (Thánh Phanxicô thành Assisi) cách đó vài cây số.

Với Phong trào “Cơn sốt vàng California” năm 1849, dân chúng đổ xô đến đây rất đông, nên dân số của thành phố tăng lên mau lẹ. Lúc đó San Francisco đông dân nhất nước Mỹ. Do hiện tượng này người ta thấy cần liên hợp thành phố và quận, để dễ dàng quản trị. Năm 1856 San Francisco trở thành một Thành phố và Quận.

Trận động đất và hỏa hoạn của năm 1906 đã hủy diệt 3/4 thành phố. Người ta đã nhanh chóng xây dựng nó trở lại, và 9 năm sau nó là thành phố chủ nhà tổ chức “Hội chợ Quốc Tế Panama-Thái Bình Dương” (Panama-Pacific International Exposition). Những năm sau chiến tranh San Francisco trở thành nổi tiếng nhờ thái độ cấp tiến của nhóm trẻ ở đây, gọi là Hippies. Phong trào gọi là “Mùa hè của tình yêu” (Summer of Love) gây xúc động xâu sa trong giới trẻ ở Mỹ và thế giới thời đó. Đây là phong trào phản kháng và chống đối của giới trẻ thời hậu chiến.

Ngày nay San Francisco được xếp hạng 44 trong danh sách những điểm đến du lịch hàng đầu trên thế giới. Đối với Mỹ, năm 2011 nó là điểm đến du lịch được ưa thích hạng 6.

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch thăm viếng thành phố San Francisco.”

Thư mục du lịch San Francisco Cali
http://lthdan.wordpress.com/2013/09/19/thu-muc-du-lich-san-francisco-cali/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/du-lịch-san-francisco-cali/10152551307078467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Du lịch nước Mỹ và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s