Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (17): Vườn Quốc Gia Acadia

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.573690039430922.1073742112.441529119313682&type=3&uploaded=15

Tiếp tục giới thiệu với các bạn cảnh đẹp nước Mỹ nơi tôi đang sống, mời các bạn thăm viếng một Công Viên rất nổi tiếng, một trong 10 Vườn Quốc Gia nổi tiếng nhất nước Mỹ. Công viên quốc gia Acadia là một trong 10 vườn quốc gia nổi tiếng đẹp của nước Mỷ, mỗi năm có 2,000,000 du khách đến tham quan.

Acadia National Park (Vườn Quốc Gia Acadia) là một Vườn Quốc Gia nằm ở tiểu bang Maine. Nó chiếm đảo “Sa Mạc” (Desert Island) và nhiều đảo nhỏ gần đó bên bờ biển Đại Tây Dương. Năm 1919 nó tên là Vườn Quốc Gia Lafayette (Lafayette National Park). Lúc đó nó là Vườn Quốc Gia lâu đời nhất phía Đông sông Mississippi. Nó được đổi tên là Acadia vào năm 1929.

Tiểu bang Maine là một trong 6 tiểu bang gộp lại thành Vùng New England (Anh Quốc Mới hay Tân Anh Cát Lợi). Đây là nơi người Anh đến định cư lâu đời nhất, nên họ đặt tên là New England. Cũng giống như người Sài Gòn ở Mỹ. Nơi nào có người Việt Nam sống, nơi đó có Phố Sài Gòn Nhỏ. Sáu tiểu bang này là: Maine, New Hampshire, Vermont, Massachusetts, Đảo Rhode, và Connecticut.

Maine nằm ở vùng cực Đông-Bắc của nước Mỹ, giáp ranh với biển Đại Tây Dương ở phía Đông và Nam, giáp ranh với tiểu bang New Hampshire ở phía Tây, giáp ranh với tiểu bang Quebec của Canada ở phía Tây-Bắc và tiểu bang New Brunswick ở phía Đông-Bắc. Maine nổi tiếng về cảnh vật núi rừng và biển đảo. Lobster và Sò ở đây hạng nhất.

Nhiều người đến công viên Acadia để thường thức cảnh mặt trời mọc, đặc biệt để nhận thấy mình là người đầu tiên ở Mỹ chào đón ngày mới, vui lắm. Rất nhiều du khách đến tham quan ngọn núi Cadillac, chờ đón mặt trời.

Trên đỉnh Cadillac các bạn sẽ đứng ở điểm cao nhất tiểu bang Maine, và cả vùng bờ biển miền Đông Bắc Hoa Kỳ. Mặt trời sẽ mọc lên ở đây trước những nơi khác trên đất nước Hoa Kỳ rộng lớn.

Acadia National Park thật đặc biệt, vì đất đai đường xá ở đây không do chánh phủ xuất quỉ thực hiện, mà do sự tự động đóng góp cũa dân chúng, thấy cãnh thiên nhiên đẹp, nên đóng góp hợp tác với nhau để bảo tồn, cho mọi người cùng hưỡng.

Gia đình người Mỷ ân nhân đả bảo trợ nhóm nhân viên ngân hàng Chase Manhattan từ Saigon đến vào năm 1975 (gia đình Rockefeller), đả tặng hơn một phần ba đất đai, cầu cống và đường xá cũa Vườn Quốc Gia nầy.

Acadia National Park có 4 điểm đáng xem: đỉnh núi Cadillac, Vịnh Bar Harbor, bải biển Sand Beach và Thunder Hole. Thunder Hole giống như Blow Hole cũa Hawaii, nơi sóng đánh vô gềnh đá, nước biển văng tung toé và tạo nên tiếng sấm sét rất lớn. Chúng ta sẻ lần lượt tham quan các địa danh nầy.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh tham quan đỉnh Cadillac. Đỉnh này cao nhất tiểu bang Maine và cả vùng bờ biển miền Đông Bắc Hoa Kỳ. Quang cãnh ở đây rất đẹp. Đây là nơi nhiều du khách đến ngắm mặt trời mọc. Đứng trên đỉnh này chúng tôi nhìn ra biển thấy rất nhiều đảo nhỏ, giống như quang cãnh “1000 Islands” (1000 đảo hay Thiên Đảo) ở Canada. Những ngày đẹp trời, các bạn có thể nhìn thấy đảo Nova Scotia cũa Canada ở xa xa, cách đây 100 dặm.

Leo lên đỉnh Cadillac, tôi nhớ lần leo núi ở Sapa, leo lên ngọn Hàm Rồng, từ đó nhìn qua ngọn núi Fanxipan xa xa, điểm cao nhất nước Việt Nam. Núi ở Việt Nam rất đẹp, nhiều cây cối, ngọn Cadillac trơ trọi không cây, do đó nhà thám hiểm Pháp Champlain, là người Tây Phương đầu tiên đặt chân đến đây, đả đặt tên ngọn núi nầy là “Mont du Désert”, sau nầy người Mỷ gọi đảo nầy là “Desert Island” (Đảo sa mạc).

Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (17): Vườn Quốc Gia Acadia
https://lthdan04.wordpress.com/2010/08/22/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-17-vườn-quốc-gia-acadia/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/du-lịch-miền-đông-hoa-kỳ-17-vườn-quốc-gia-acadia/10152804410738467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong maine và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s