Du lịch Los Angeles Cali

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.450059765127284.1073741839.441529119313682&type=3

“Los Angeles còn được người Việt Nam mình gọi là Los, có tên chánh thức là “City of Los Angeles” (Thành phố Los Angeles), hay ngắn gọn hơn L.A. Đây là thành phố đông dân hạng nhất ở Cali và hạng nhì toàn quốc nước Mỹ, sau thành phố New York.

Los Angeles nổi danh là thủ đô điện ảnh của Mỹ và thế giới. Vợ chồng tôi đến đây thăm viếng nhiều lần, mặc dầu ít hơn những thành phố nhỏ gần đó, được người Việt Nam biết đến với tên Phố Sàigòn Nhỏ Cali (Litlle Saigon).

Theo thống kê dân số năm 2010, dân số Los Angeles là 3,792,621 người. Khu đô thị Los Angeles (Greater Los Angeles area) có dân số 13 triệu người. Và khu đô thị thống kê (Metropolitan statistical area) Los Angeles-Long Beach-Santa Ana có dân số 18 triệu người. Với những con số này, Los Angeles được xem như đông dân hạng nhì ở Mỹ sau New York, và là một trong những khu đô thị lớn nhất thế giới.

Los Angeles được thành lập vào ngày 4 tháng 9 năm 1781 bởi vị Thống Đốc người Tây Ban Nha tên Felipe de Neve. Lúc đó ông là Thống Đốc của vùng tên “Las Californa” bao gồm lãnh thổ của tiểu bang California ngày nay, vùng Baja California của Mexico, và vùng Baja California Sur cũng của Mexico. Ông có công thiết lập thành phố Los Angeles và ổn định cuộc sống ở Trung Tâm Truyền Giáo (Mission) ở Santa Barbara và San Jose.

Năm 1821 thành phố Los Angeles thuộc Mexico sau khi nước này giành được độc lập sau cuộc chiến “Mexico War of Independence” (Cuộc chiến tranh giành độc lập của Mexico).

Sau khi Mỹ thắng Mexico vào năm 1848, với Hiệp Ước hòa bình gọi là “Treaty of Guadalupe Hidalgo” (Hiệp Ước Guadalupe Hidalgo) giữa Mỹ và Mexico, Mỹ đồng ý mua lại vùng Los Angeles và nhiều vùng đất ở Cali, Texas, New Mexico, Arizona, Utah, một phần của Wyoming và Colorado v.v..

Los Angeles có biệt danh là “Thành phố của Thiên Thần” (City of Angels). Ngày nay đây là một thành phố toàn cầu (Global City) được xếp hạng 6 trong danh sách những thành phố toàn cầu “Global Cities Index” và hạng 9 trong danh sách những thế lực kinh tế toàn cầu “Global Economic Power Index“.

Vùng gọi là “Los Angeles Combined Statistical Area” (Vùng liên hợp thống kê Los Angeles) có “Gross Metropolitan Product GMP” (Tổng sản lượng đô thị) là 831 tỷ đô la vào năm 2005. Với con số này Los Angeles được xếp hạng nền kinh tế lớn hạng 3 trên thế giới, sau Tokyo và New York.

Ngày nay Los Angeles nổi tiếng là kinh đô điện ảnh của Mỹ. Nhiều phim, chương trình truyền hình và dĩa nhạc đã được sản xuất ở đây. Hollywood nổi tiếng thế giới, và được quan niệm là thủ đô điện ảnh của thế giới. Los Angeles cũng là thành phố đã từng tổ chức những sự kiện quốc tế như Thế Vận Hội mùa hè vào năm 1932 và 1984.

Trong phần Thư Mục này tôi liệt kê những bài viết trước đây khi vợ chồng tôi thăm viếng vùng đất này, như Phố Tokyo Nhỏ, khu phố lịch sử El Pueblo, chợ Sài Gòn, chợ Tàu, thành phố biển Santa Monica, Phố Hàn (Koreatown), Hollywood, nhà hát Tàu Mann Theater, đại lộ Hollywood, rạp hát Kodak nơi tổ chức giải Oscar hàng năm, đại lộ danh vọng (Walk of Fame) Hollywood, đại lộ Sunset, Rodeo Drive nơi mua sắm của các ngôi sao và thành phố biển Venice.

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch thăm viếng thành phố Los Angeles.”

Thư mục du lịch Du lịch Los Angeles Cali
http://lthdan.wordpress.com/2013/09/17/thu-muc-du-lich-du-lich-los-angeles-cali/

https://www.facebook.com/notes/le-thanh-hoang-dan/du-lịch-los-angeles-cali/10152521096498467

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Du lịch Cali, Du lịch nước Mỹ và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s