Du lịch các Vườn quốc gia Hoa Kỳ

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.449969378469656.1073741837.441529119313682&type=3

“Ở Mỹ hiện nay có 59 Vườn Quốc Gia, trong số này 14 Vườn được UNESCO công nhận là Di Sản Thế Giới. Mấy năm trước vợ chồng tôi lấy tour du lịch thăm viếng nhiều Vườn Quốc Gia ở Mỹ, và một tour khác thăm viếng các Vườn Quốc Gia miền Tây-Bắc Hoa Kỳ và Canada, hay lắm. Những Vườn Quốc Gia trong hai tour du lịch này đều là Di Sản Thế Giới, nên được nhiều du khách tham quan.

Vườn Quốc Gia là những khu vực được bảo vệ (Protected Area) vì nước Mỹ chấp nhận giá trị của những khu này trên phương diện thiên nhiên, môi trường và văn hóa. Công việc bảo vệ này được giao cho Cục Công Viên Quốc Gia thuộc Bộ Nội Vụ.

Các bạn biết tại Mỹ, Di sản Quốc gia (National Monument) khác với Công viên Quốc gia (hay Vườn Quốc gia, National Park) ở chỗ nào không? Công viên Quốc gia hay Di sản Quốc gia đều được bảo vệ và duy trì thiên nhiên như nhau. Thế nhưng Di sản Quốc gia là một khu vực do Tổng Thống đơn phương quyết định cần được bảo tồn, do đó quyết định này xảy đến mau lẹ và dễ dàng hơn đối với Công viên Quốc gia (hay Vườn Quốc gia, National Park).

Ở Mỹ một nơi muốn được danh hiệu là Công viên Quốc gia (hay Vườn Quốc gia, National Park) phải được Quốc Hội biểu quyết đề nghị, và Tổng Thống ban hành sắc lệnh. Công viên Quốc gia được ngân sách nhiều hơn, được bảo tồn chu đáo hơn một Di sản Quốc gia.

27 tiểu bang ở Mỹ có Vườn Quốc Gia. Vùng lãnh thổ American Samoa và quần đảo US Virgin Islands cũng có Vườn Quốc gia. Bang Cali có nhiều Vườn Quốc Gia nhất (9 Vườn), kế đó là bang Alaska với 8, Utah có 5, Colorado có 4.

Vườn Quốc gia lớn nhất là “Wrangell–St. Elias” ở Alaska, với diện tích 32,000 cây số vuông, lớn hơn nhiều tiểu bang nhỏ ở Mỹ. Vườn quốc gia nhỏ nhất là “Hot Springs” ở Arkansas, diện tích chỉ 24 cây số vuông mà thôi.

Vườn Quốc gia đầu tiên được công nhận là Yellowstone được thành lập vào năm 1872, kế đó là Vườn quốc gia Sequoia và Yosemite, được công nhận năm 1890. Vườn Quốc gia đông du khách tham quan nhất là “Great Smoky Mountains” nằm ở hai tiểu bang North Carolina và Tennessee, mỗi năm có hơn 9 triệu du khách đến tham quan. Kế đó là Grand Canyon ở bang Arizona, với số du khách hàng năm trên 4 triệu.

Trong phần Thư Mục ở đây, tôi chỉ liệt kê một số bài viết về những Vườn Quốc Gia như Grand Canyon, Zion, Bryce, Grand Teton và Yellowstone. Tôi cũng liệt kê núi Tổng Thống Mt Rushmore mặc dầu đây chưa phải là Vườn Quốc Gia, mà là một “National Monument“ (Di sản Quốc gia).

Nhiều Vườn Quốc Gia khác như Acadia, Great Smoky Mountains được liệt kê ở phần Du Lịch Miền Đông Hoa Kỳ. Vườn Quốc Gia Glacier được liệt kê trong phần Thư Mục nói về Những Vườn Quốc Gia Miền Tây-Bắc Hoa Kỳ và Canada.”

Thư mục bài viết về du lịch các Vườn quốc gia Hoa Kỳ
http://lthdan.wordpress.com/2013/11/18/thu-muc-bai-viet-ve-du-lich-cac-vuon-quoc-gia-hoa-ky/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Du lịch nước Mỹ và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s