Tennessee: Phòng thu âm B của hãng RCA ở Nashville

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.605228556277070.1073742192.441529119313682&type=3&uploaded=14

Nếu các bạn thích âm nhạc, mời bạn cùng vợ chồng tôi thăm viếng một phòng thu âm lịch sử, rất đặc biệt, có một không hai trên thế giới. Phòng thu âm B của hãng RCA (RCA Studio B) nổi tiếng thế giới. Đây là nơi ghi âm hơn 35,000 bản nhạc, trong số đó có hơn 1,000 bản thuộc loại “top ten hit“.

Những danh ca thu âm ở đây nổi tiếng thế giới. Người Việt Nam mình rất quen thuộc với những tên tuổi như Elvis, Connie Francis và Dolly Parton. Riêng Elvis đã thu khoảng 150 bản nhạc ở đây.

Phòng thu âm này được xây cất vào năm 1956 với chi phí 37,525 đô la. Theo tiêu chuẩn ngày nay, đây là một phòng thu âm rất nhỏ, dùng để ghi âm “analog” mà thôi, không thể ghi âm “digital” được. Tuy nhiên hơn 50 năm trước, đây là một phòng thu âm tối tân.

Tên nguyên thủy của phòng thu âm này là Phòng Thu Âm của hãng RCA. Tuy nhiên sau này, khi hãng RCA xây cất phòng thu âm lớn hơn và hiện đại hơn, nó được đặt tên trở lại là Phòng Thu Âm B.

Phòng thu âm này là một trong vài phòng thu âm đã góp phần tạo nên phong trào nhạc gọi là “Nashville Sound” (Âm thanh Nashville), giúp thành phố Nashville được thế giới nhìn nhận như kinh đô của âm nhạc.

Dolly Parton kể lại một câu chuyện vui liên hệ tới Phòng thu âm này trong cuốn hồi ký của bà (1991) tựa “My life and other unfinished business” (Đời tôi và nhiều chuyện chưa làm xong). Theo bà kể lại, khi bà được gọi đến ghi âm lần đầu, bà đã hấp tấp chạy lại đây, và vô tình đụng vào vách tường nơi đậu xe. Dấu vết hư hại này vẫn chưa được sửa chữa lại.

Hầu hết các dĩa nhạc bán chạy nhất của Elvis đã được thu âm ở đây. Theo lời thuyết trình viên, Elvis thích ghi âm vào buổi tối. Và anh thích trang hoàng phòng ghi âm để lấy cảm hứng giúp anh ca được những bản tình ca bất hủ ở đây.

Một đêm nọ, đúng lúc trời gần sáng, lúc đó đã 4 giờ sáng, Elvis đã yêu cầu tắt hết đèn. Ngồi trong bóng tối tĩnh mịch, Elvis đã ca được bản “Are you lonesome tonight” (Em có cảm thấy cô đơn đêm nay?). Và bản này đã trở thành bản “hit” trên thế giới. Người Việt Nam mình rất thích bản này.

Khi chúng tôi thăm phòng thu âm, thuyết trình viên đã tắt hết đèn tạo lại khung cảnh này, và trong sự tĩnh lặng của căn phòng, giọng ca của Elvis cất lên “Đêm nay em có thấy cô đơn không..” hay tuyệt vời. Khi bản nhạc chấm dứt, ai cũng nghẹn ngào đầy nước mắt, cảm động lắm.

Kể từ năm 1977, cơ quan “Country Music Hall Of Fame” (Đài danh vọng nhạc quê hương) được phép tổ chức thăm viếng phòng thu âm này. Năm 1992, Dan Maddox đã tặng phòng thu âm này cho “Country Music Hall Of Fame“.

Hiện nay ngoài “Country Music Hall Of Fame” ra, đại học kinh doanh về âm nhạc và giải trí “Mike Curb” thuộc viện đại học “Belmont” cũng sử dụng phòng thu âm này. Những lớp dạy về kỹ thuật thu âm analog căn bản được giảng dạy tại đây.

Hầu hết những danh ca lớn của Mỹ và thế giới đều có thu âm ở đây. Đáng kể nhất là những danh ca đã được bầu chọn làm thành viên của “Country Music Hall Of Fame” (Đài danh vọng nhạc quê hương) như Elvis Presley, Eddie Arnold, Dolly Parton, Jim Reeves, Charley Pride, Hank Snow, Roger Miller, Weylon Jennings, The Everly Brothers, và Willie Nelson.

Phòng thu âm B của hãng RCA (RCA Studio B)
https://lthdan04.wordpress.com/2011/06/04/phong-thu-am-b-của-hang-rca-rca-studio-b/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s