Tennessee: Đền Parthenon ở công viên “Centennial”

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.607773989355860.1073742193.441529119313682&type=3&uploaded=11

Đền Parthenon trong “Công viên Thế kỷ” (Centennial Park) là biểu hiện của thành phố Nashville, được xây cất nhân dịp tiểu bang Tennessee kỷ niệm 100 tuổi. Lúc đó công viên Centennial là địa điểm hội chợ quốc tế tên “Tennessee Centennial and International Exposition “ (Triển lãm quốc tế Tennessee 100 tuổi). Vợ chồng tôi đã thăm viếng địa danh nầy mấy năm trước. Thăm viếng đền Parthenon ở Nashville gợi tôi nhớ những ngày vui lang thang thành phố Athens, thăm viếng đền Parthenon ở đó.

Trong hội chợ này, gian hàng tiêu biểu cho thành phố Nashville là Parthenon, nhái lại kích thước và kiến trúc đền Parthenon ở Athens. Tòa nhà trưng bày kỷ vật của thủ phủ Memphis là Kim Tự Tháp. Ngày nay, Kim Tự Tháp ở trong công viên này đã bị tháo gỡ. Chỉ còn tồn tại đền Parthenon của thành phố Nashville mà thôi.

Hội chợ quốc tế kỷ niệm 100 năm Tennessee gia nhập Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ được tổ chức năm 1897. Đây là một hội chợ rất qui mô và thành công mỹ mãn. Sau khi hội chợ chấm dứt, người ta đã tháo gỡ tất cả những gian hàng ở đây, ngoại trừ đền Parthenon nầy.

Năm 1920, người ta đã sửa chữa và xây dựng lại đền này bằng gạch đá vững chắc hơn, và giữ đền này đến ngày nay. Lý do là dân chúng thành phố này rất hãnh diện Nashville là một Athens của miền Nam. Ý muốn nói họ hãnh diện thành phố Nashville là thành phố của văn minh và nghệ thuật. Hiện đền Parthenon ở Nashville được dùng làm trung tâm triển lãm tranh ảnh nghệ thuật.

Đền Parthenon chánh gốc ở Athens được xây cất để thờ Thần bảo hộ thành phố này, là Thần Athena. Athena là Thần thủ công mỹ nghệ. Athena được dân thành phố nầy chọn làm Thần bảo hộ mình thay vì Thần Poseidon, Thần Biển Cả, cũng vì bà chuộng hòa bình và văn hóa hơn sức mạnh thuần túy.

Tượng Thần Athena tại đền Parthenon ở Nashville giống y hệt tượng ở Athens. Đây là tượng lớn nhất ở Mỹ. Vì mới được điêu khắc và giữ gìn bảo trì cẩn thận, nên tượng này giống tượng Thần Athena nguyên thuỷ hơn tượng ở đền Parthenon Athens, đã bị thời gian làm hư hại nhiều.

Đền Parthenon ở công viên thế kỷ (Centennial Park)
https://lthdan04.wordpress.com/2011/06/05/dền-parthenon-ở-cong-vien-thế-kỷ-centennial-park/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s