Nashville: Đài danh vọng nhạc quê hương

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.609645989168660.1073742194.441529119313682&type=1

Các bạn thích âm nhạc chắc có nghe nói tới nhạc “Country” (Nhạc đồng quê hay nhạc quê hương) của Mỹ. Đây là loại nhạc đặc biệt của nước này. Elvis Presley và John Denver là hai trong số những ca sĩ nổi tiếng nhất về loại nhạc này, tôi rất thích. Lúc thăm viếng thành phố âm nhạc Nashville, thủ đô loại nhạc này ở Mỹ, vợ chồng tôi đã đến thăm viếng một bảo tàng viện đặc biệt lưu giữ nhiều kỷ vật của loại nhạc này.

Country Music được người mình biết đến với tên Nhạc Đồng Quê, hay Nhạc Quê Hương. Năm 1975 khi mới qua Mỹ, nghe John Denver ca bản nhạc “Country road take me home” (Đường làng ơi, hay dẫn tôi về nhà..) tôi buồn lắm, mỗi lần nghe mỗi lần khóc.

Country Music Hall Of Fame (Đài danh vọng nhạc quê hương) là cơ quan có nhiệm vụ xác định và bảo tồn lịch sử và truyền thống nhạc quê hương (hay Nhạc đồng quê). Nó được thành lập năm 1961, và đặt trụ sở tại Nashville từ đó đến nay. Vợ chồng tôi đã thăm viếng bảo tàng viện nầy mấy năm trước.

Bảo tàng này có 3 tầng lầu. Ở đây có 3 vách tường trưng bày những dĩa nhạc vàng của các nghệ sĩ nhạc đồng quê (hay nhạc quê hương). Đây là những dĩa nhạc với số bán từ 500,000 đến nhiều triệu. Nếu bán trên 1,000,000 dĩa nhạc này được gọi là Platinum. Elvis có nhiều dĩa bán trên 7 triệu. Tổng cộng số dĩa nhạc bán được của Elvis khoảng 1 tỷ, hơn bất cứ danh ca nào khác trên thế giới.

Ở đây có trưng bày Xe bảng Vàng của Elvis (Solid Gold Cadillac). Đây là chiếc xe hiệu Cadillac năm 1960 của Elvis. Xe lộng lẫy nhờ bảng số bằng vàng 24 karat, và lớp sơn bên ngoài gồm 40 lớp sơn pha trộn bột hột xoàn và vẫy cá bóng loáng.

Ở đây cũng trưng bày Đàn dương cầm bằng Vàng của Elvis. Đây là quà tặng sinh nhật đầu tiên đó vợ anh tặng. Bà đã mướn những chuyên viên dụng cụ âm nhạc ở Âu Châu lợp lại đàn này bằng vàng lá 24 karat để tặng chồng.

Ngoài những kỷ vật vừa kể, ở đây trưng bày nhiều kỷ vật khác như quần áo và dụng cụ âm nhạc của các nhạc sĩ và ca sĩ nhạc đồng quê (hay nhạc quê hương), rất đặc biệt, không có ở nơi khác.

Theo Wikipedia tiếng Anh, Country Music Hall Of Fame (Đài danh vọng nhạc quê hương) được Hiệp Hội Country Music quyết định thành lập vào năm 1961. Ba nhân vật đầu tiên được bầu chọn năm đó là Jimmie Rodgers, Fred Rose và Hank Williams.

Jimmie Rodgers là một ca sĩ nổi tiếng về country music (Nhạc quê hương hay Nhạc đồng quê). Fred Rose là một nhạc sĩ chuyên viết và xuất bản nhạc quê hương. Hank Williams là một ca sĩ, nhạc sĩ và tác giả nhiều bản nhạc quê hương nổi tiếng.

Mỗi nhân vật được bầu chọn được một tấm bảng đồng có hình và tiểu sử. Những bảng đồng này được lưu giữ tại bảo tàng viện bang Tennessee (Tennessee state museum) cho tới năm 1967. Từ năm nầy trở đi, những bảng đồng các nhân vật được bầu chọn vô đài danh vọng được lưu giữ tại trụ sở “Country Music Hall Of Fame” ở Nashville, trong khu phố âm nhạc (Music Row).

Trụ sở hiện nay được khánh thành từ năm 2001. Cơ sở này được xây cất với ngân khoản 37 triệu đô la. Cơ sở này có nhiều biểu tượng của âm nhạc. Nhìn từ ngoài vào, các cửa sổ của trụ sở này giống hình của phím đàn dương cầm. Trên nóc một tháp của tòa nhà có một biểu hiện của đài phát thanh. Tháp có 3 vòng tròn với kịch thước khác nhau giống như 3 loại dĩa nhạc lớn, vừa và CD nhỏ.

Trong trụ sở có lưu trữ nhiều kỷ vật tiêu biểu trong lịch sử nhạc quê hương, những tài tử, những dụng cụ âm nhạc, quần áo các tài tử, đặc biệt những buổi trình diễn có tánh cách lịch sử của các tài tử lớn. Những nhân vật được bầu chọn vô đài danh vọng đều có bảng đồng với hình và tiểu sử.

Country Music Hall Of Fame (Đài danh vọng nhạc quê hương)
https://lthdan04.wordpress.com/2011/06/06/country-music-hall-of-fame-dai-danh-vọng-nhạc-que-hương/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s