Tennessee: Nashville thành phố âm nhạc

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.602939933172599.1073742189.441529119313682&type=3&uploaded=27

Việt Nam và cả thế giới nữa, không có một thành phố nào giống như Nashville. Đây là một thành phố âm nhạc. Tất cả kỹ nghệ du lịch ở đây đều dựa vào âm nhạc, nói đúng hơn nhạc đồng quê của Mỹ (Country Music).

Nashville là thủ phủ của bang Tennessee. Đây là thành phố đông dân hạng nhì của bang này, sau Memphis. Nashville được biết đến như là thành phố âm nhạc (Music City). Hai ngày vợ chồng tôi sống ở đây thật tuyệt vời.

Nashville vừa là thủ phủ của bang Tennessee, vừa là thủ phủ của hạt (quận) Davidson. Thành phố này nằm hai bên bờ sông Cumberland thơ mộng. Đây là một trung tâm quan trọng về y tế, âm nhạc, xuất bản và giao thông.

Theo thống kê dân số năm 2010, thành phố này có 626,681 cư dân sanh sống, đông hạng nhì ở bang Tennessee. Tuy nhiên khu đô thị Nashville lại đông dân hơn Memphis. Khu đô thị này có 1.589,936 cư dân. Đây là khu đô thị đông dân nhất bang Tennessee.

Nashville được thành lập năm 1779 với tên Nashborough. Nash là tên của một anh hùng trong cuộc chiến tranh cách mạng giành độc lập của Mỹ. Nashborough có nghĩa là quận Nash. Nashborough lúc ban đầu là một pháo đài tên “Fort Nashborough“.

Dân chúng đến đây sanh sống rất đông nhờ vị trí chiến lược của Nashville, nằm ở các trục giao thông quan trọng bên bờ sông Cumberland, và là trung tâm hỏa xa quan trọng. Năm 1806, Nashville chánh thức trở thành một thành phố thủ phủ của hạt Davidson. Từ tên Nashborough, người ta đã đổi lại là Nashville (có nghĩa là thành phố Nash). Năm 1843 Nashville chánh thức trở thành thủ phủ của bang Tennessee.

Nashville ngày nay là một thành phố âm nhạc, đặc biệt nhạc quê hương (country music). Lý do chánh yếu du khách đến đây rất đông cũng vì muốn tham quan những địa danh quen thuộc của ngành âm nhạc. Chương trình trực tiếp truyền thanh về nhạc quê hương hàng tuần “Grand Ole Opry” vẫn còn trình diễn mỗi tuần. Chương trình này đã được liên tục trình diễn từ năm 1925 đến nay, và hiện là chương trình phát thanh lâu đời nhất trên thế giới.

Một địa danh khác là “Country Music Hall Of Fame and Museum” (Hội trường những đóng góp bất tử trong ngành nhạc quê hương). Đây là một bảo tàng viện lớn nhất thế giới nhằm bảo tồn và giáo dục về nhạc quê hương.

Tại bảo tàng viên này có nhiều vách tường đầy dĩa vàng, để trưng bày các dĩa vàng và dĩa Platinum ghi nhớ những dĩa nhạc đã từng được bán từ 1,000,000 dĩa trở lên. Elvis có nhiều dĩa nhạc bán hơn 7 triệu. John Denver với bản nhạc “Country Road take me home” (Đường làng ơi, hãy đưa tôi trở về nhà), đã làm tôi khóc nhiều vì nhớ nhà trong những năm 1975-1980 trước đây, cũng đã bán được 7,000,000 dĩa.

Lễ hội nhạc quê hương (Country Music Festival) hàng năm cũng thu hút nhiều du khách đến đây thăm viếng. Ngoài ra khu phố (downtown) Nashville rất đặc biệt. Trên đường Broadway gần đường số 2 có nhiều quán ăn, quán nhậu và tiệm tùng liên hệ tới âm nhạc. Quán nào cũng có trình diễn liên tục nhạc quê hương, vui lắm. Những buổi trình diễn này kéo dài từ trưa đến khuya.

Đền Parthenon ở Nashville nhái lại giống hệt đền này ở Athens Hy Lạp. Đền nầy nằm trong công viên Centennial, địa điểm hội chợ quốc tế năm 1897. Sau cuộc triển lãm nầy, tất cả các gian hàng đều được tháo gỡ trừ đền Parthenon nầy.

Một địa danh khác là Music Row. Music Row là một khu phố âm nhạc ở trung tâm thành phố Nasville. Khu phố này tập trung hàng trăm cơ sở liên quan đến ngành âm nhạc đặc biệt của thành phố này, là nhạc quê hương (Country music), nhạc nhà thở (Gospel music) và nhạc cơ đốc hiện đại (Contemporary Christian Music).

Trong khu phố âm nhạc này có cả trăm cơ sở liên hệ tới âm nhạc như phòng thu âm, cơ sở phát thanh, hãng dĩa nhạc, cơ sở sản xuất video âm nhạc, văn phòng luật liên hệ tới âm nhạc v.v.

Một địa danh trong công viên Centennial vinh danh những nghệ sĩ đã biến Tennessee trở thành một bang âm nhạc, nổi tiếng khắp thế giới. Xung quanh khu này có bảng đồng ghi khắc tên tuổi các nghệ sĩ này.

Nhiều cơ sở giải trí quan trọng nằm ở khu mệnh danh “Music Valley” (Thung lũng âm nhạc). Vợ chồng tôi đến đây vài lần trong hai ngày thăm viếng Nashville, đêm đầu tiên đến đây ăn tối và xem trình diễn nhạc quê hương và nhạc Rock, đêm thứ hai để tham dự chương trình trực tiếp truyền thanh lâu đời nhất thế giới “Grand Ole Opry“. Chương trình này đã được phát thanh hơn 85 năm nay.

Tennessee: Nashville thành phố âm nhạc
https://lthdan04.wordpress.com/2011/06/02/nashville-thanh-phố-am-nhạc/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s