New York: Cây hoa anh đào trước ngõ

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.603325039800755.1073742190.441529119313682&type=3&uploaded=16

Sáng nay tuyết rơi nhiều ở thành phố New York nơi tôi đang sống. Nhìn tuyết rơi ngoài cửa sổ, tôi tưởng nhớ tới những ngày mùa xuân, hoa anh đào nở nhiều ở đây. Hình nầy chụp cây hoa anh đào trước ngõ nhà tôi mấy năm trước.

Hoa anh đào có ý nghĩa gì? Hoa nầy tượng trưng cho vẻ đẹp và sự mong manh của sự sống. Lúc hoa nở, cả cây chỉ toàn là hoa, rất đẹp. Giống như sự sống. Nhưng hoa không nở lâu. Hoa anh đào nở rất đẹp, nhưng lại cũng tàn mau chóng. Giống sự sống, nở rộ và tàn lụi.

Hoa anh đào rất mong manh. Một cơn gió lớn, một trận mưa cũng làm cho hoa tơi tả. Do đó hoa nầy tượng trưng cho vẻ đẹp và sự mong manh là vậy. Ngày xưa chỉ giới quí tộc mới thưởng thức được hoa này. Khi hoa nở, người ta đem nước trà hay rượu sa kê đến dưới gốc hoa anh đào thưởng thức mùa hoa nở, biết rằng hoa nở rồi sớm tàn, nên dân chúng rất trân quí mùa hoa nở.

Ngày nay cây hoa anh đào trước ngõ của tôi nở, ai cũng có thể thưởng thức, không cần giới quí tộc nào cả. Càng ngày xã hội càng dân chủ, ai cũng như ai, không còn đặc quyền thưởng thức hoa nở như ngày trước nữa.

Hơn 35 năm trước lúc tôi vừa mua nhà ở đây, vợ chồng tôi đã trồng một cây hoa anh đào, mỗi độ xuân về hoa nở rộ rất đẹp. Một người học trò cũ đến thăm vợ chồng tôi tại New York nhằm lúc cây hoa anh đào này nở, đã e’mail tôi một vài cảm nghĩ sau đây, tôi nhớ hoài:

“Em hảnh diện được là học trò củ của Thầy Cô, học hỏi những gương tốt và những tâm nguyện ở đời ở tuổi 70 của Thầy để mà sống vui, hạnh phúc tự tại với chính mình, gia đình con cháu, bạn hửu, tha nhân chứ không bao giờ nghỉ gì nửa về năm tháng, vì hết Đông lại Xuân, cây Đào trước nhà Thầy lại sắp sửa đơm nụ, kết bông mang về cho Thầy Cô thêm nhiều chùm hoa rực rở hơn năm ngoái, Thầy Cô lại thêm nhiều kỷ niệm hơn thôi, thì thời gian có gì đáng phải bận tâm?”

https://lthdan04.wordpress.com/2013/11/30/cay-hoa-anh-dao-truoc-ngo-my-cherry-blossom/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s