Missouri: Thành phố St Louis

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.601253450007914.1073742187.441529119313682&type=3&uploaded=17

St Louis là một thành phố và cảng bên bờ sông Mississippi. Khu đô thị St Louis nằm hai bên bờ sông này, biên giới tự nhiên giữa hai tiểu bang Missouri và Illinois. Thành phố St Louis là một thành phố độc lập (Independent State) và là thành phố lớn hạng nhì ở tiểu bang Missouri. Khu đô thị St Louis là một trong những khu đô thị lớn nhất nước Mỹ.

Năm 1904 thành phố này là nơi tổ chức Thế Vận Hội (Olympics) mùa hè, và Triển Lãm Vùng đất mua Louisiana (Louisiana Purchase). Vợ chồng tôi đã viếng thành phố nầy mấy năm trước, trong tour du lịch thăm viếng miền Trung-Tây của Mỹ. Trên đường đi từ Chicago đến Nasville, vợ chồng tôi đã ghé qua đây.

Theo thống kê dân số năm 2010, thành phố này có 319,294 cư dân. Năm 2013 số cư dân ở đây giảm xuống còn 318,416 người. Mặc dầu vậy khu đô thị St Louis rất đông, khoảng 2,905,893 người. Đây là khu đô thị lớn hạng 4 tại vùng Trung-Tây của Mỹ (Midwest). Khu đô thị St Louis nằm hai bên bờ sông Mississippi. Đây là khu đô thị nằm giữa hai tiểu bang Missouri và Illinois.

Người Pháp đã đến đây lập nghiệp đầu tiên. Thành phố này được Pierre Laclède và Auguste Chouteau thành lập năm 1764. Họ đã lấy tên của Vua nước Pháp là Louis IX, để đặt tên thành phố là St Louis. Tên này còn đến ngày nay. Đây là thành phố có nhiều người tỵ nạn từ Bosnia nhất thế giới. Giống như người Việt Nam ở Cali, người Bosnia ở đây cũng lập “Phố Bosnia Nhỏ” (Little Bosnia) rất đặc biệt.

Thành phố St Louis đã được người Pháp thành lập cách đây mấy trăm năm. Trước đó , khoảng 1,200 năm trước công nguyên, ở vùng sông Mississipi này có người da đỏ sanh sống. Những vết tích của họ đã bị hư hại rất nhiều. Tuy nhiên hiện UNESCO nhìn nhận khu vực gần thành phố St Louis ở bang Illinois (khu Cahokia) như một di sản văn hóa thế giới. Tại đây còn một số vết tích của nền văn minh gọi là “văn hóa vùng Mississipi” (Mississipi Culture).

Năm 1673 hai nhà thám hiểm Pháp (Luois Jolliet và Jacques Marquette) đã khám phá khu lưu vực sông Mississipi. Năm năm sau một người Pháp khác tên La Salle đã tuyên bố cả khu vực này thuộc Pháp. Ông đặt tên khu này là Louisiana. Từ năm 1699 trở đi người Pháp đã bắt đầu đến đây sanh sống.

Cả vùng đất này sau đó đã lần lượt đổi chủ và bị nhiều đế quốc thời đó chia nhau cai trị, lúc đầu là người Pháp, sau đó là người Tây Ban Nha, sau đó người Pháp và cuối cùng Napoleon đã bán cả vùng Trung-Tây này cho Tổng Thống Mỹ lúc đó là Jefferson với giá 23.213.568 đô la.

Các bạn có thể tưởng tượng được không? Jefferson đã mua một phần ba nước Mỹ ngày nay với giá 23.213.568 đô la. Hơn thế vùng này có tánh cách chiến lược, như một bàn đạp để chiếm cứ cả miền Tây trù phú như ngày hôm nay.

Các bạn có nghe nói đến việc Jefferson mua vùng đất này không? Vụ mua này được biết đến với tên tiếng Mỹ “Louisiana Purchase” (Vùng đất mua Louisiana). Vùng đất mua này rộng 828.000 dặm vuông Anh (2.140.000 km²) thuộc lãnh thổ của Pháp ở Bắc Mỹ có tên gọi là “Louisiana” vào năm 1803.

“Vùng đất mua này bao gồm tất cả các tiểu bang ngày nay là Arkansas, Missouri, Iowa, Oklahoma, Kansas, Nebraska, một phần của Minnesota nằm ở phía nam Sông Mississippi, phần lớn Bắc Dakota, gần toàn bộ Nam Dakota, đông bắc New Mexico, miền bắc Texas, một phần Montana, Wyoming, và vùng đất Colorado nằm bên phía đông Phân tuyến Lục điạ, và Louisiana ở hai bên bờ Sông Mississippi bao gồm thành phố New Orleans…” (Wikipedia)

Khu đô thị St Louis ngày nay là một trung tâm giáo dục đại học nổi tiếng về ngành khoa học y sinh (biomedical science). Hai đại học nổi tiếng trong vùng này đã dẫn đạo nhiều công trình nghiên cứu về ngành này, là Đại học St Louis (St Louis University) và Đại Học Washington ở St Louis (Washington University Of St. Louis). Ngoài ra St Louis cũng là nơi đặt trụ sở trung ương của nhiều tập đoàn thương mại và kỹ nghệ của Mỹ.

Trong entry trước tôi đã trình bày với các bạn về Gateway Arch (Cổng vào miền Tây), một phần quan trọng của đài tưởng niệm sự mở mang quốc gia của Jefferson. Lúc đó thành phố St Louis là cửa ngõ của những ai muốn đi thám hiểm và lập nghiệp ở miền Tây Hoa Kỳ.

Gateway Arch: Cổng vào miền Tây
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.600392556760670.1073742186.441529119313682&type=3&uploaded=15

Trong entry nầy, xin chia sẻ một vài hình ảnh thành phố St Louis hiện đại ngày nay.

Missouri: Thành phố St Louis
https://lthdan04.wordpress.com/2011/05/31/thanh-phố-st-louis/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s