New York: Trái Cầu ở Times Square (Quảng Trường Thời Đại)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.598954476904478.1073742184.441529119313682&type=3&uploaded=12

Các bạn thường xem trên TV cảnh Trái Cầu ở Times Square được thả vào lúc nửa đêm Giao Thừa, năm cũ đi qua và năm mới vừa đến. Sống ở Mỹ gần 40 năm, tôi chỉ thấy trái cầu này trên TV hay báo chí mà thôi, chưa bao giờ thấy “Live”. Năm nay vợ chồng con gái mướn được phòng khách sạn ngay dưới chân Trái Cầu này.

Chúng tôi đến đây đón Giao Thừa với hơn 1,000,000 du khách khắp thế giới. Giao Thừa năm 2015 này rất đặc biệt. Kỷ niệm nhớ đời. Hình nầy chụp Trái Cầu Times Square lúc 10 giờ tối. Khu này được đóng lại từ 3 giờ chiều, không ai vô được. Chúng tôi vô được vì ở tại đây. Trái cầu nầy đổi màu liên tục, nhìn từ trước cửa khách sạn.

Trái cầu ở Times Square (The Times Square Ball) là một trái cầu thời gian (Time ball) đặt tại quảng trường Times Square (Quảng Trường Thời Đại) thành phố New York. Nó là trung tâm điểm của đêm Giao Thừa, đánh dấu năm cũ vừa qua, năm mới vừa đến.

Trái cầu này được thả vào phút cuối cùng của năm cũ, đúng 11:59 phút của năm cũ. Trong vòng 60 giây nó sẽ rơi từ trên ngọn cột và sẽ nằm yên ở đáy cột vào đúng 0:00 (Không gió, không phút, không giây) năm mới.

Lễ thả trái cầu ở Times Square New York được chờ đợi khắp nước Mỹ, và thế giới nửa. Lễ này được biết đến với tên “Lễ thả Trái cầu Times Square”. Lễ này rất vui. Từ 12 giờ trưa du khách đã tựu họp đến đây, và chờ đợi đến 12 giờ khuya để đón nhận Năm Mới. Mỗi năm số du khách tham dự hơn một triệu người. Riêng năm 2,000 số du khách đến đây hơn 2 triệu.

Mặc dầu nói là chờ 12 tiếng, chớ thật ra ở đây người ta có nhiều trò chơi, nhiều màn biểu diễn văn nghệ giúp vui, nên mặc dầu mùa đông New York rất lạnh, không khí ở đây nhộn nhịp. Bắt đầu từ 6 giờ chiều, người ta chánh thức kéo trái cầu lên ngọn cột, trên cao.

Người ta cũng phát nón, và nhiều quà tặng khác như kèn, bong bóng v.v.. tạo không khí nhộn nhịp rất vui. Mỗi tiếng người ta chiếu cảnh Năm Mới tới ở một nước nào đó trên thế giới trên các màn hình khổng lồ ở đây, nối liền cả triệu người ở đây với bước chân của Năm Mới khắp thế giới. Ngoài ra người ta cũng trình diễn ca nhạc, được phát hình “Live” khắp nước Mỹ, tạo không khí đón Năm Mới rộn ràng ở Mỹ, đặc biệt lắm.

Đúng 11:59 phút năm cũ, thị trường thành phố New York sẽ cùng một nhân vật nổi tiếng được bầu chọn mỗi năm, đến đây cùng ông bấm nút cho Trái Cầu rơi. Người khách đặc biệt này được lựa chọn dựa vào tiêu chuẩn họ đóng góp quan trọng cho Cộng Đồng vào năm đó.

Lễ này chỉ có tánh cách tượng trưng, để Truyền Hình quay phim. Thật ra Trái Cầu được điều khiển bằng máy vi tính (Computer) rơi vào đúng lúc này, và phải rơi trong 60 giây, đúng và chính xác.

Trước khi Trái Cầu chánh thức rơi, một ban nhạc nổi tiếng sẽ trình bày bài ca của John Lennon tên “Imagine”, cảm động lắm.

Bài ca này rất nổi tiếng, mời người nghe hãy tưởng tượng một Thế Giới hòa bình, không chiến tranh, không chia rẽ tôn giáo hay địa phương chủng tộc. Hãy tưởng tượng chúng ta thấy được bản chất con người trong chúng ta, và chịu sống yêu thương nhau, nhân loại là một.

Trái cầu ở Times Square (The Times Square Ball hay Quả cầu Quảng Trường Thời Đại) hiện nay thuộc thế hệ thiết kế thứ 5 (fifth generation design) rất tối tân. Năm 1908 trái cầu thế hệ thứ nhất được thả ở đây. Trái cầu nầy thiết kế rất đơn sơ.

Trái cầu hiện nay có đường kính khoảng 3.7 thước và nặng 5,386 kí. Nó được thả lần đầu tiên vào năm 2009. Trái cầu này lớn gấp đôi trái cầu năm 2008, cũng thuộc thế hệ thiết kế thứ 5.

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s