Gateway Arch: Cổng vào miền Tây

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.600392556760670.1073742186.441529119313682&type=3&uploaded=15

Gateway Arch (Cổng vào hình cung) là một kiến trúc hình cung (Arch) nằm ở thành phố St Louis tiểu bang Missouri. Nó cao 192 thước, và nằm bên bờ sông Mississippi. Nó là một kiến trúc hình cung (Arch) cao nhất nước Mỹ và thế giới. Nó được thế giới nhìn nhận như là một biểu tượng của thành phố St Louis, giống như Tượng Nữ Thần Tự Do đối với thành phố New York.

Đây là một kiến trúc bằng thép, đẹp và vĩ đại, thuộc Đài Tưởng Niệm tên “Jefferson National Expansion Memorial” (Đài tưởng niệm sự mở mang quốc gia của Jefferson). Nó được khởi công xây dựng vào tháng 2 năm 1963, hoàn tất vào năm 1965, va khánh thành vào năm 1967.

Đây là đài tưởng niệm sự kiện Tổng Thống Jefferson đã mở mang bờ cõi, mua gần 1/3 nước Mỹ với giá rẻ mạt, 25 triệu đô la, mở đầu cho phong trào chiếm miền Tây, hình thành nước Mỹ hùng cường như ngày nay.

Đây là một trong những đài tưởng niệm nhiều du khách đến thăm viếng nhất thế giới, mỗi năm thu hút hơn 4 triệu người. Tôi và người tình trăm năm vừa đến đây thăm viếng mấy năm trước.

Gateway Arch còn được biết đến với tên Gateway to the West (Cổng vào miền Tây). Tại sao cổng vào miền Tây? Theo lịch sử, năm 1803, Tổng Thông Jefferson đã mua một phần ba nước Mỹ với giá 25 triệu đô la. Napoleon lúc đó đang đánh nhau với Anh, cần tiền, nên đã bán lại phần đất này.

Vụ mua đất này được lịch sử ghi nhận với tên “The Louisiana Purchase“ (Vùng đất mua Louisiana). Số đất mua không phải chỉ ở Louisiana mà còn chạy dọc lên miền Bắc, bao gồm khoảng 12 tiểu bang miền Trung Tây của Mỹ.

Với hiệp ước mua vùng đất này, phong trào về miền Tây bắt đầu. Lúc đó thành phố St Louis là cửa ngõ về miền Tây. Những ai muốn khám phá, và đi tìm đất sống ở miền Tây đều đến đây, nghỉ dưỡng, mua sắm ngựa, xe cộ, thực phẩm và súng ống, sau đó lên đường đi miền Tây. Gateway Arch là đài tưởng niệm những con người đó, đã tiên phong tạo dựng nước Mỹ rộng lớn như ngày nay.

Gateway Arch (Cổng hình cung) nằm ở bờ Tây của sông Mississipi. Cổng do kiến trúc sư người Mỹ gốc Phần Lan (Eero Saarinen) và một kỷ sư cấu trúc (Haanskarl Bandel) thiết kế vào năm 1947, được bắt đầu xây dựng vào năm 1963 và được khánh thành vào năm 1967.

Gateway Arch (Cổng hình cung) được nhiều giải thưởng. Năm 1967 kiến trúc nầy nhận được giải thưởng xuất sắc đặc biệt “Special Award Of Excellence” do cơ quan “American Institute Of Steel Construction” (Viện xây dựng kiến trúc bằng thép của Mỹ) trao tặng. Năm 1967, cổng nầy nhận được giải thưởng thành tựu xuất sắc “Outstanding Civil Engineering Achievement Award” do hội “American Society Of Civil Engineers” (Hội Kỹ Sư Xây Dựng Hoa Kỳ) trao tặng.

Gateway Arch được tạp chí du lịch “Travel and Leisure” bầu chọn là nơi được thăm viếng nhiều nhất thế giới sau mộ Lenin, công viên giải trí Disney World, Disneyland và Tháp Eiffel.

Năm 1990, Gateway Arch nhận được giải thưởng gọi là “Twenty five years award” do hội kiến trúc sư Hoa Kỳ trao tặng. Cổng này được nhìn nhận là “chiếc cầu tượng trưng cho Đông và Tây, quá khứ và tương lai, kỹ thuật và mỹ thuật thể hiện tính lạc quan vô bờ bến của một đất nước đang phát triển” (Theo Wikipedia tiếng Mỹ). Cuối cùng năm 2007, kiến trúc này được xếp hạng 14 trong danh sách những kiến trúc được ưa thích nhất của Mỹ (America’s Favorite Architecture List).

Gateway Arch: Cổng vào miền Tây
https://lthdan04.wordpress.com/2011/05/29/gateway-arch-cổng-vao-miền-tay/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s