Chicago: Tháp Lake Point (Lake Point Tower )

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.599636296836296.1073742185.441529119313682&type=3

Tháp Lake Point (Lake Point Tower) ở Chicago là một cao ốc nhà ở (residential building) cao nhất thế giới khi được hoàn thành vào năm 1968. Tháp là cao ốc duy nhất được xây cất nằm ngay bên bờ hồ Michigan phía đông đường Michigan và Lake Shore Drive. Trong tương lai với luật cấm xây cất cao ốc nằm ngay bên hồ, cao ốc này sẽ là cao ốc duy nhất ở Chicago nằm ngay bên bờ hồ.

Vì nằm ở mũi đất nhô ra hồ Michigan, nên Tháp Lake Point nằm tách rời với khu cao ốc khác của thành phố. Trong hình dưới đây chụp từ “Khuôn viên Bảo tàng” (Museum Campus), tháp này nằm ở vị trí đặc biệt bên tay phải của hình sau lưng vợ chồng tôi.

Tháp do hai kiến trúc sư John Heinrich và George Schipporeit thiết kế. Hai vị này làm việc cho hãng Schippporeit and Heinrich. Họ là đồ đệ của kiến trúc sư nổi tiếng Ludwig Mies van der Rohe, thuộc trường phái Bauhaus và International Style lúc đó đang giảng dạy tại Viện Kỹ Thuật Illinois (Illinois Institute Of Technology).

Họ đã lấy nguồn cảm hứng từ thiết kế của người Thầy dự trù cho một cao ốc xây tại Berlin. Họ đã sửa chữa thiết kế ban đầu, đơn giảng hóa và sửa chữa lại cho phù hợp với quang cảnh của thành phố Chicago hơn. Cao ốc do họ vẻ cao hơn, đẹp hơn với cửa sổ bằng kiếng đổi màu đặc biệt, phản chiếu ánh mặt trời trên hồ Michigan đẹp tuyệt vời. Tuy nhiên người ta vẫn nhắc đến thiết kế này là thiết kế của người Thầy của họ Ludwig Mies van der Rohe.

Tháp Lake Point là một địa danh nổi tiếng của thành phố Chicago nhờ thiết kế đẹp và vị trí có một không hai bên bờ hồ. Đây là cao ốc nổi tiếng nhất thành phố sau Tháp Willis (Sears) và cao ốc John Hancock.

Đây cũng là Tháp nhà ở (residential buiding) đầu tiên tại Chicago đã xây dựng một công viên rộng hơn 2.5 mẫu Anh ngay trong cao ốc. Ý niệm công viên trong cao ốc hay công viên trong thành phố (Park in the city) lúc đó là một ý niệm rất mới mẻ trên thế giới.

Tháp Lake Point là bối cảnh của nhiều phim ảnh nổi tiếng như “Raw Deal” (1986), “Folks” (1991), “Straight Talk” với Dolly Parton và James Wood (1992), “While you were sleeping” với Sandra Bullock và Peter Gallagher (1995), “Meet the parents” (2000), “Category 6: Day of destruction” (2006), và phim “The lake house” (2006).

Chicago: Tháp Lake Point (Lake Point Tower )
https://lthdan04.wordpress.com/2011/05/24/thap-lake-point-lake-point-tower/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s