Miami: Phố Havana Nhỏ (Little Havana)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.589023697897556.1073742177.441529119313682&type=3&uploaded=17

Thành phố Miami có một khu phố rất đặc biệt tên “Little Havana”, tạm dịch Phố Havana Nhỏ. Cũng như người Việt Nam có Phố Sàigòn Nhỏ, người Cuba sống ở Miami rất đông, nên cũng có Phố Havana Nhỏ.

Sàigòn là thủ đô của vùng đất bị Cộng Sản “giải phóng”. Havana cũng bị Cộng Sản giải phóng. Nhưng Cộng Sản Cuba không đổi tên thành phố này, như Cộng Sản Việt Nam đã làm đối với Sàigòn. Mấy năm trước vợ chồng tôi thăm viếng Miami, và đã tham quan Phố Havana Nhỏ. Chúng tôi lang thang ở đây, uống cà phê Cuba, ăn thức ăn đặc biệt của Cuba do người Cuba nấu, và đặc biệt nghe nhạc Cuba, vui lắm.

Little Havana là nơi người di dân từ Cuba tới sống quay quần với nhau, và giữ được những nét văn hóa đặc thù của đất nước họ trên đất Mỹ. Hay lắm. Tương tự như những khu “Little Saigon” (Phố Sàigòn Nhỏ) của người Việt Nam vậy.

Năm 1987 một khu nhỏ của vùng Little Havana được thăng chức “U.S. Historic District” (Khu phố lịch sử của Hoa Kỳ). Đó là khu “South River US Historic District”. Khu này nằm ở phía đông của Little Havana (Havana Nhỏ), chạy dọc bờ sông Miami (Miami river) ở phía Tây của downtown (khu phố buôn bán) thành phố Miami.

Little Havana (Havana Nhỏ) còn được biết đến với tên “Latin Quarter” (Khu chợ Nam Mỹ), vì người di dân Nam Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha giống như người Cuba cũng đến đây ăn uống, mua sắm.

Hoa Kỳ là đất nước của di dân. Người di dân đến đây xa nhà, luôn nhớ về đất nước nơi họ sanh, nên thường lập ra nhiều khu phố nhỏ rất đặc biệt, với nhiều quán ăn, tiệm tùng nhắc nhở họ đến đất nước nơi sanh của họ.

Người Tàu sống quây quần chung quanh khu phố Tàu, hay chợ Tàu (Chinatown). Người Nhật, Đại Hàn, Do Thái, Nga, Ý Đại Lợi, v.v đều có những khu riêng của mình. Năm 1975 và vài chục năm sau đó, người Việt Nam đã tới Mỹ và lập ra nhiều khu phố Little Saigon (Phố Sàigòn Nhỏ) khắp nước Mỹ.

Tại sao khu người Cuba được gọi là Little Havana (Havana Nhỏ)? Havana là thủ đô của Cuba. Người di dân Cuba muốn nhớ tới đất nước của họ nên đặt tên khu này là Little Havana. Giống như Saigon vậy. Trước 1975, Saigon là thủ đô của nước Việt Nam, nên di dân từ Việt Nam đến đây thích sống quay quần ở những khu chợ tên Little Saigon (Phố Sàigòn Nhỏ).

Little Havana là một trung tâm xã hội, văn hóa và chánh trị của người dì dân Cuba trên đất Mỹ. Những lễ hội ở đây thu hút hàng triệu người đến tham dự, và được trực tiếp truyền hình cho nhiều triệu khán giả khắp thế giới xem.

Những lễ hội nổi tiếng nhất ở đây là “Carnival Miami” (Lễ hội Miami), “Cultural Fridays” (Lễ hội văn hóa những ngày thứ 6), và “The three Kings Parade” (Diễn hành 3 Vua). Ngoài những lễ hội này, còn nhiều lễ hội nhỏ khác được tổ chức thường xuyên ở đây.

Mỗi tháng một lần, đúng ngày thứ 6 cuối cùng trong tháng, tại đây có lễ hội văn hóa. Cả khu lịch sử (historic district) ở đây rộn ràng lễ hội rất vui. Người dân ở đây có trình diễn nhạc ngoài trời, triển lãm tranh ảnh, có bản thức ăn, và đặc biệt có phát thức ăn Cuba cho du khách nếm thử, có “tour” thăm viếng khu lịch sử này do một tiến si tình nguyện hướng dẫn du khách đi mỗi giờ một tour (Tua). Du khách khắp thế giới đến đây vào ngày đó sẽ làm quen với nền văn hóa Cuba, rất đặc biệt.

Miami: Phố Havana Nhỏ (Little Havana)
https://lthdan04.wordpress.com/2012/04/18/miami-hinh-ảnh-phố-havana-nhỏ-little-havana/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s