Chicago: Tháp Willis (Willis Tower)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.589153691217890.1073742178.441529119313682&type=3&uploaded=7

Tháp Willis (Willis Tower) ở Chicago là Tháp cao nhất thế giới trong 25 năm, cao hơn World Trade Center ở New York. Tên Willis rất mới. Nhiều du khách vẫn còn gọi tháp này với tên cũ là Tháp Sears. Mỗi năm có khoảng một triệu du khách đến đây thăm viếng. Hiện hãng United Airlines chiếm 20 tầng của cao ốc nầy.

Tháp Willis có 108 tầng lầu và cao 442 thước. Tháp này được hoàn thành vào năm 1973. Lúc đó tháp này mang tên Sears. Tại sao Sears? Đây là tên của xí nghiệp đã bỏ vốn xây cất tòa nhà khổng lồ này, với mục đích qui tụ nhân viên của hãng làm việc rải rác ở khắp thành phố Chicago về làm việc chung ở đây. Lúc đó Sears đang ở thời kỳ phồn thịnh, và có khoảng 350,000 nhân viên.

Tại sao đổi tên lại là Willis? Mấy chục năm sau hãng Sears xuống dốc, nên đã bán cao ốc này lại cho hãng Willis của Anh. Năm 2009 hãng Willis đã đổi tên cao ốc này là Tháp Willis.

Đây là tháp cao nhất thế giới vào thời đó, qua mặt tòa nhà chọc trời World Trade Center ở thành phố New York. Tháp Sears (hay Willis) đã giữ vững vị trí tháp cao nhất thế giới trong 25 năm liền.

Hiện nay tháp này vẫn còn giữ vị trí tháp cao hạng nhì nước Mỹ, nhưng so với thế giới, tháp này đã tuột xuống hạng 8. Nhiều phim ành và show TV đã dùng tháp này làm bối cảnh, như phim “I, Robot“, “Stargate SG-1“, “Category 6: Day of destruction“, “Monk“, “Kennel and Kel” v.v.

Một vài người đã leo lên cao ốc này từ bên ngoài, gây chấn động dư luận thế giới. Năm 1981 Dan Goodwin đã mặc quần áo “Spider Man” để leo lên nóc nhà, và bị bắt ở đây sau gần 7 tiếng leo trèo.

Năm 1999 một người Pháp tên Alain “Spiderman” Roberts đã dùng tay không để leo lên trên nóc nhà. Lúc đó sương mù dày đặc làm cho cửa kiếng trên 20 tầng lầu sau cùng rất trơn. Anh chàng này cũng thành công leo lên được.

Chicago: Tháp Willis (Willis Tower)
https://lthdan04.wordpress.com/2011/05/20/thap-willis-willis-tower/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s