Chicago một thời vang bóng

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.595606877239238.1073742182.441529119313682&type=3&uploaded=8

Các bạn có xem phim “The Untouchables” chưa? Phim này nói về những tay anh chị một thời vang bóng, đặc biệt Al Capone. Lúc thăm viếng thành phố Chicago trước đây, vợ chồng tôi đã lấy tour (Tua) du lịch độc đáo nầy, đi tìm dấu vết các tên anh chị đã từng xưng hùng xưng bá ở thành phố này một thời.

Sau khi thăm viếng thành phố Chicago hiện đại ngày nay, vợ chồng tôi lấy tour “The Untouchables” để cảm nhận và sống lại không khí thành phố này trong quá khứ, đặc biệt giai đoạn từ năm 1920 đến năm 1933. Đó là giai đoạn một tay anh chị (Al Capone) loại Bảy Viễn làm chủ nhân thật sự của thành phố này, nắm thị trưởng, công an cảnh sát và tòa án trong tay.

Giai đoạn này là thời kỳ người Mỹ gọi là “Prohibition Era“, cắm sản xuất, tồn trữ, chuyên chở và bán rượu. Luật cấm rượu nầy tạo nên một giai đoạn tội lỗi, nhiều tên anh chị tổ chức sản xuất và bán rượu lậu, quan trọng nhất là Al Capone. Al Capone là chủ nhân của thành phố Chicago trong thời kỳ cấm rượu. Ông đã mua chuộc tất cả, từ thị trưởng thành phố đến cảnh sát công an, và cả tòa án nửa.

“The Untouchables” là tựa của cuốn sách do chính đại diện chánh phủ (Government agent) tên Ness viết kể lại những kỳ công của ông, đã thành công đưa Al Capone vô tù. Sách này được xuất bản năm 1957.

“The Untouchables” (Những người không ai đụng tới được) là gì, do đâu có từ ngữ này? Khí đại diện chánh phủ (agent) tên Ness đến nhậm chức ở Chicago, Al Capone có sai đồ đệ đến tặng ông tiền. Ông không nhận. Anh ta giận dữ nói, anh là người không ai đụng tới nỗi (Untouchables). Từ này có nghĩa nhóm đặc vụ của Ness là những người thanh liêm không tham nhũng, không thể mua chuộc được bằng tiền.

Năm 1959, một phim bộ mang tên “The Untouchables” đã được trình chiếu trên các đài truyền hình của Mỹ. Năm 1987 một cuốn phim “hit” mang tên “The Untouchables” do Hollywood sản xuất được trình chiếu. Phim này do Kevin Kostner đóng vai đại diện chánh phủ Ness, Sean Connery đóng vai anh cảnh sát người Ái Nhĩ Lan tên Jimmy Malone, và Robert De Niro đóng vai Al Capone. Phim này được đề cử (Nomination) 4 giải Academy Awards. Cuối cùng năm 1993, một phim bộ cho truyền hình khác tên “The Untouchables” được trình chiếu.

Tour “The Untouchables” đưa du khách trở về quá khứ, thăm viếng và nghe kể lại Chicago của một thời vang bóng, những khu xấu ngày xưa, những nơi làm rượu lậu, những nơi đã từng xảy ra nhiều cuộc thanh toán lẫn nhau giữa các băng đảng.

Câu chuyện của những tay anh chị nổi tiếng thế giới như Al Capone, Moran và Dillinger được kể lại tường tận và sống động. Đặc biệt du khách còn được thăm viếng và thưởng thức những nơi nhạc Jazz thời đó thịnh hành, và ảnh hưởng thế giới, đặc biệt ban nhạc The Beattles sau này của Anh.

Du khách cũng được đưa đi tham quan những khu nghèo như chợ Tàu, chợ Ý và một khu nhà cũ kỹ lụp xụp không bị thiêu hủy trong trận hỏa hoạn lớn ở Chicago năm 1871.

Chicago một thời vang bóng
https://lthdan04.wordpress.com/2011/05/28/chicago-một-thời-vang-bong/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s