Chicago: Đài phun nước Buckingham (Buckingham Fountain)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.589565667843359.1073742179.441529119313682&type=3&uploaded=14

Đài phun nước Buckingham ở Chicago là một trong những đài phun nước lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới. Đài này nằm ngày trung tâm công viên lớn nhất và đẹp nhất thành phố này, là Grant Park (Công viên Grant).

Đài phun nước này được biệt danh “Cửa ngõ của thành phố Chicago“, vì nằm ở vị trí trung tâm của công viên Grant, là “sân trước” của thành phố này. Tại sao “Cửa ngõ” hay “Sân trước” của thành phố Chicago? Tại vì thành phố này được xây dựng bên bờ hồ Michigan, sau Đài phun nước này.

Đài phun nước Buckingham nằm bên cạnh bờ hồ Michigan, và tượng trưng cho hồ này. Trong hồ có một vài con ngựa biển (Sea horse) phun nước, mỗi con ngựa biển biểu hiện cho một tiểu bang nằm bên bờ hồ này, như Illinois, Missouri, Michigan và Indiana.

Đài này do Kate Buckingham xây vào năm 1927 để tưởng niệm và vinh danh em của bà. Tên chánh thức của đài phun nước này là “Đài phun nước tưởng niệm Clarence Buckingham” (Clarence Buckingham Memorial Fountain). Bà đã bỏ tiền xây cất và cho tiền lập một quĩ đặc biệt để duy trì và bảo tồn đài tưởng niệm này.

Lúc còn trẻ, bà Kate Buckingham thường du lịch Âu Châu và ngưỡng mộ những kiến trúc ở đây. Bà muốn đem những nét đẹp của kiến trúc Âu Châu về Chicago, nên đã yêu cầu thiết kế một đài phun nước giống như Đài Phun Nước “Bassin de Latone” ở cung điện Versailles của Vua nước Pháp.

Đài phun nước Buckingham do kiến trúc sư Edward H Bennett thiết kế. Mấy con ngựa biển do nhà điêu khắc người Pháp tên Marcel F. Loyau thực hiện. Ông đã nhận được giải thưởng điêu khắc tại Paris (Prix National) năm 1927 về tượng này.

Đài phun nước này có 193 vòi phun. Mỗi 20 phút các vòi phun này sẽ phun cao từ từ, nước múa nhảy rất đẹp, lúc cao nhất nước được phun cao đến 46 thước. Lúc trời tối, nước phun rất đẹp. Mỗi 20 phút, nước được phun cao theo điệu nhạc, và ánh đèn lung linh đổi màu tạo nên một khung cảnh rất đặc biệt.

Hồ nước ở đài phun này chứa khoảng 5,700,000 lít nước. Trong lúc trình diễn phun nước, mỗi giây gần 1 triệu thước khối nước được phun lên trời. Đây là một công trình vĩ đại.

Chicago: Đài phun nước Buckingham (Buckingham Fountain)
https://lthdan04.wordpress.com/2011/05/22/dai-phun-nước-buckingham-buckingham-fountain/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s