Tennessee: Incline Railway (đường xe lửa dốc nghiêng)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.582228841910375.1073742162.441529119313682&type=3&uploaded=25

Có bao giờ các bạn đi xe lửa trên một con đường dốc nghiêng 72 độ không? Ở Việt Nam hiện có nhiều cáp treo như ở núi Bà Đen, Bà Nà và nhiều nơi khác. Tuy nhiên những lúc về thăm lại quê hương tôi chưa được đi xe lửa dốc nghiêng (Incline Railway) lần nào. Tại nước Mỹ nơi tôi đang sống có một chiếc xe lửa vô địch thế giới về độ nghiêng, trên 72 độ. Một lần trong đời tôi và người tình trăm năm đã đến đây thử nghiệm, vui quá.

Incline Railway ở Tennessee chạy từ dưới chân núi Lookout Mountain lên đỉnh núi, có nơi độ nghiêng hơn 72 độ, nổi tiếng thế giới, và là đường xe lửa có độ dốc nghiêng lớn nhất thế giới. Incline railway này được ghi nhận là một địa danh lịch sử của Mỹ (National Register of Historic Places).

Núi Lookout rất đẹp. Trong cuộc chiến tranh Nam-Bắc, một trận đụng độ quan trọng đã xảy ra ở đây. Đó là trận mệnh danh là “Battle above the clouds” một trận đánh ở trên mây. Tại sao? Tại vì trận đánh này ở trên đỉnh núi Lookout, rất cao, nhiều mây bao phủ.

Núi Lookout là một ngọn núi chạy dọc biên giới cực Nam tiểu bang Tennessee ở gần thành phố Chattanooga giáp ranh với tiểu bang Georgia ở phía Tây-Bắc, và bang Alabama ở phía Đông-Bắc. Đây là nơi xảy ra trận đánh “Last Battle of the Cherokees” (Trận đánh cuối cùng với người da đỏ Cherokees) vào thế kỷ 18, và một trận đánh khác tên “Battle of Lookout Mountain” (Trận đánh núi Lookout) thời chiến tranh Nam-Bắc, vào ngày 24 tháng 11 năm 1863.

Sau cuộc chiến, những cựu chiến binh đã từng chiến đấu ở đây đã đưa gia đình đến thăm viếng danh lam thắng cảnh này. Lúc đó chưa có Incline Railway, nên họ phải đi hơn 4 tiếng mới lên được đỉnh núi, từ đó có thể ngắm nhìn cảnh vật rất đẹp dưới chân núi.

Incline railway được xây cất để đáp ứng nhu cầu du lịch, và hiện là một bảo vật của nước Mỹ, vô địch thế giới về độ dốc nghiêng hơn 72 độ. Trên thế giới không có xe lửa nào chạy độ dốc nghiêng nhiều như vậy. Xe lửa này được khánh thành vào năm 1895, và hoạt động từ đó đến nay, tiếp nhận nhiều triệu du khách đến thăm viếng hàng năm.

Lúc ban đầu xe lửa làm bằng cây và chạy bằng than và hơi nước. Từ năm 1911, xe lửa được hiện đại hóa và chạy bằng điện, khá tiện nghi, do đó thu hút du khách khắp thế giới đến thăm viếng.

Vợ chồng tôi đã đến đây du lịch, nhân ngày lễ kỷ niệm C. Columbus khám phá Mỹ Châu. Tôi và người tình trăm năm đã đi xe lửa dốc nghiêng nổi tiếng này. Thế kỷ trước, du khách phải đi 4 tiếng để lên đỉnh núi. Chúng tôi chỉ đi khoảng 20 phút mà thôi, ngồi trong xe lửa dốc nghiêng nhìn trời nước bao la, rừng núi đổi màu mùa thu rất đẹp.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một số hình chuyến đi Incline Railway nổi tiếng này, đặc biệt hình trên đỉnh núi nhìn xuống. Ở đây cảnh vật chưa đẹp lắm.

Trong entry tới, mời các bạn cùng chúng tôi lạc lối thiên thai trên đỉnh núi Lookout ở khu mang tên Rock City, đẹp không thể tả. Lang thang trên núi, chúng tôi tới một nơi đặc biệt, đứng tại đó chúng tôi đã thấy được cảnh vật của 7 tiểu bang ở Mỹ. Điểm này được ghi nhận là Seven States, điểm ngắm nhìn 7 tiểu bang.

Tennessee: Incline Railway (đường xe lửa dốc nghiêng) ở núi Lookout
https://lthdan04.wordpress.com/2010/07/27/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-08-incline-railway-dường-xe-lửa-dốc-nghieng-ở-nui-lookout/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s