Sông Chicago

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.584341015032491.1073742166.441529119313682&type=3&uploaded=19

Mấy năm trước vợ chồng tôi thăm viếng thành phố Chicago như một du khách, và đã lấy tàu cruise đi trên sông Chicago, chiêm ngưỡng các cao ốc thành phố này từ dưới sông, rất đẹp. Nếu các bạn chỉ có vài tiếng đồng hồ để tìm hiểu tham quan thành phố này, đây là chuyện các bạn phải làm. Các cao ốc và kiến trúc nổi tiếng của thành phố này đều nằm hai bên bờ sông, đẹp lắm.

Cũng như sông Sàigòn chảy ngang qua thành phố Sàigòn, sông Chicago chảy ngang qua thành phố Chicago. Sông này bắt nguồn từ hồ Michigan chảy về phía Nam và đổ nước vô sông Mississipi. Nhờ sông nầy tàu bè có thể đến từ Đại Tây Dương và chạy về Vịnh Mexico.

Thành phố Chicago có hai tài nguyên thiên nhiên. Đó là hồ Michigan và sông Chicago. Sông nầy ngắn hơn sông Hồng và Cữu Long của Việt Nam. Sông Chicago chỉ dài khoảng 251 cây số thôi, nhưng nhờ sông nhỏ này, Chicago đã trở thành một trung tâm tài chánh và thương mại quốc tế, như ngày hôm nay.

Theo các hướng dẫn viên du lịch, nếu các bạn chỉ có 2 tiếng đồng hồ để thăm viếng Chicago, các bạn nên đi du thuyền trên sông này, và nghe thuyết trình về lịch sử thành phố, cùng kiến trúc các nhà cao ốc chọc trời nhìn từ dưới sông.

Tôi và người tình trăm năm vừa thăm viếng thành phố này trong nhiều ngày, nhưng cũng đã lấy du thuyền để thưởng thức quang cảnh thành phố từ dưới sông. Hay lắm.

Trước đây sông Chicago đổ vô hồ Michigan. Các kỹ sư đã làm cho sông này phát xuất từ hồ Michigan, chảy lòng vòng trong thành phố Chicago thơ mộng, và chảy về miền Nam nối liền Chicago và sông Mississipi. Nhờ đó hàng hóa có thể đi từ Chicago đến New Orleans và Vịnh Mexico, và ngược lại.

Sông Chicago không dài như sông Hồng hay sông Cửu Long. Dòng sông nầy chảy xung quanh các khu phố Chicago, và chảy xuống miền Nam nối liền hồ Michigan và khu ngủ đại hồ với lưu vực sông Mississipi.

Với hồ Michigan, người ta có thể đi từ Đại Tây Đường đến Chicago. Nhờ sông Chicago, người ta có thể đi từ Đại Tây Dương đến đây và sau đó đi về miền Nam, dọc theo sông Mississipi đến Vịnh Mexico.

Nhờ sông Chicago thành phố Chicago chiếm một vị trí chiến lược rất quan trọng. Nếu không có hồ Michigan và sông Chicago, thành phố này không được phát triển như một thành phố lớn của Mỹ và thế giới như ngày hôm nay.

Sông này được người dân Chicago tôn vinh bằng hai sọc xanh trên cờ của thành phố. Ngoài ra, vì sông này có ba nhánh chảy trong thành phố, hình chử Y, nên dấu hiệu chữ Y này được biểu hiện trên nhiều cao ốc và nhà cửa của thành phố.

Cuối thế kỷ 19 một trận hỏa hoạn lớn thiêu rụi phần lớn thành phố này. Những cao ốc nhìn thấy hai bên bờ sông Chicago trong bài này đã được xây cất sau này, từ cuối thế kỷ 19 đến nay. Trong bài này, tôi chỉ post quang cảnh thành phố nhìn từ dưới sông. Trong một entry khác, tôi sẽ giải thích chi tiết hơn về một số cao ốc nổi tiếng của thành phố Chicago.

Sông Chicago
https://lthdan04.wordpress.com/2011/05/19/song-chicago/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s