Georgia-Tennessee: Thắng cảnh mang tên “7 Tiểu Bang” (Seven States)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.583727001760559.1073742165.441529119313682&type=3&uploaded=18

Trên đỉnh Lookout có một cảnh vật nổi tiếng tên “Seven States” (7 Tiểu Bang). Đây là nơi các bạn có thể đứng ngắm nhìn 7 tiểu bang của Hoa Kỳ. Trên đất Mỹ không có nơi nào khác các bạn có thể làm như vậy. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã thăm viếng Công Viên Rock City trên đỉnh Lookout, và đã ghé qua đây ăn trưa, ngắm nhìn cảnh vật, một kỷ niệm nhớ đời.

Rock City Garden (Công Viên Rock City) là một vườn tư nhân trên đỉnh núi Lookout (Lookout Mountain) thuộc thành phố Lookout Mountain của tiểu bang Georgia, gần Thác Ruby (Ruby Falls), rất đẹp. Vườn Rock City rất nổi tiếng. Nó được quần chúng biết đến xuyên qua rất nhiều bảng quảng cáo khắp miền Đông-Nam và Trung-Tây nước Mỹ. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng, cảnh vật đẹp tuyệt vời.

Khu đồi núi Lookout được người da trắng đầu tiên khám phá vào năm 1823. Lúc đó hai mục sư da trắng đả tới đây để truyền đạo cho người da đỏ. Đó là hai mục sư Daniel S. Butrick và William Chamberlain.

Trong thời kỳ chiến tranh Nam-Bắc, ở đỉnh núi Lookout này đã xảy ra một trận đánh lớn. Quân đội hai bên đã lần lượt kéo tới đây. Theo nhật ký chiến tranh của các chiến sĩ miền Nam và miền Bắc trong cuộc nội chiến Bắc-Nam ở Mỹ, một nữ y tá trong quân đội miền Nam, và một sĩ quan quân đội miền Bắc đều có viết về khu núi Rock City nầy, đặc biệt nơi họ đã từng dừng chân để ngắm nhìn 7 tiểu bang (Seven States) của Hoa Kỳ.

Điểm “Seven States” (7 Tiểu Bang) này rất đẹp. Các bạn có thể dừng chân lại xem cảnh đẹp bao la dưới núi. Một ngày mùa thu đẹp trời, tôi và người tình trăm năm đã đến đây, ngồi tại công viên đẹp này, dưới ánh nắng mùa thu, ăn trưa với nhau, cuộc đời đáng sống lắm.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh điểm “Seven States” (7 Tiểu Bang), cảnh vật khu này, sân cờ với 7 là cờ tượng trưng cho 7 tiểu bang được nhìn thấy từ điểm này. Đó là Georgia, Tennessee, Alabama, North Carolina, South Carolina, Kentucky và Virginia.

Georgia là một tiểu bang miền Đông-Nam nước Mỹ. Nó được thành lập vào năm 1732, như là Thuộc Địa thứ 13 của 13 thuộc địa Mỹ của nước Anh. Tên Georgia lấy từ tên của Vua George II của nước Anh ngày xưa. Georgia là tiểu bang rộng hạng 24, và đông dân hạng 8 ở Mỹ.

Tennessee là một tiểu bang miền Đông-Nam Hoa Kỳ. Nó rộng hạng 36 và đông dân hạng 17 ở Mỹ. Nó giáp ranh với hai tiểu bang Kentucky và Virginia ở phía Bắc, giáp ranh với North Carolina ở phía Đông, Georgia, Alabama, và Mississippi ở phía Nam, với hai bang Arkansas và Missouri ở phía Tây. Nashville là thủ phủ và thành phố lớn hạng nhì. Memphis là thành phố lớn hạng nhất. Trong tour du lịch “Con đường âm nhạc”, vợ chồng tôi có ghé thăm viếng hai thành phố này, sẽ post hình chia sẻ với các bạn sau.

Alabama là một tiểu bang miền Đông-Nam Hoa Kỳ. Nó giáp ranh với Tennessee ở phía Bắc, Georgia ở phía Đông, Florida và Vịnh Mexico ở phía Nam, và Mississippi ở phía Tây. Tiểu bang nầy rộng lớn hạng 30 và đông dân hạng 23 ở Mỹ. Hệ thống sông ngòi ở dây dài 2,300 cây số. Đây là tiểu bang có hệ thống sông ngòi tàu chạy được dài nhất nước.

North Carolina giáp ranh với hai tiểu bang South Carolina và Georgia ở phía Nam, Tennessee ở phía Tây, Virginia ở phía Bắc và biển Đại Tây Dương ở phía Đông. Nó rộng lớn hạng 28 và đông dân hạng 10 ở Mỹ. Hai khu đô thị của tiểu bang này được xếp hạng “Top Ten” khu đô thị phát triển mau nhất nước. Đó là thủ đô Raleigh, và thành phố lớn nhất bang Charlotte.

South Carolina giáp ranh với North Carolina ở phía Bắc, Georgia ở phía Nam và Tây, và với biển Đại Tây Dương ở phía Đông. Nó là tiểu bang đầu tiên tuyên bố độc lập đối với mẫu quốc, và cũng là tiểu bang đầu tiên phê chuẩn “Các điều khoản Hợp Bang” (Articles of Confederation). Đây là Hiến Pháp Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Nó rộng lớn hạng 40 và đông dân hạng 24 ở Mỹ.

Kentucky là một tiểu bang miền Trung-Đông Nam nước Mỹ. Năm 1792 nó là tiểu bang thứ 15 gia nhập Họp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Nó rộng hạng 37 và đông dân hạng 26 ở Mỹ. Nó có biệt danh tiểu bang “Cỏ Xanh” (Bluegrass State) vì loại cỏ ở đây xanh rất đẹp. Cỏ xanh ở đây tên khoa học là “Poa pratensis”, còn được biết đến với tên bình dân Cỏ Xanh Kentucky (Kentucky Bluegrass). Hai thành phố lớn nhất bang này là Louisville và Lexington. Hang động ở đây dài nhất thế giới (640 cây số đã được đo đạt), tên “Công Viên hang động Mammoth” (Mammoth Cave National Park). Nó là một Di Sản Thế Giới được UNESCO công nhận ngày 27 tháng 10 năm 1981.

Virginia còn được biết đến với tên chánh thức “Thịnh vượng chung Virginia” (Commonwealth of Virginia). Nó thuộc nhóm các tiểu bang miền Nam-Đại Tây Dương (Sout-Atlantic states). Nó được biết đến với hai biệt danh “Thuộc địa cũ” (Old dominion), tại vì trước đây nó là cựu thuộc địa của Anh Quốc, và “Mother of Presidents” (Mẹ các Tổng Thống), vì nhiều Tổng Thống Mỹ đã được sanh ra ở đây.

Georgia-Tennessee: Thắng cảnh mang tên “7 Tiểu Bang” (Seven States)
https://lthdan04.wordpress.com/2010/08/18/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-11-thắng-cảnh-mang-ten-“7-tiểu-bang”-seven-states/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s