Florida: Đi Orlando trốn lạnh mùa Đông

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.587368454729747.1073742172.441529119313682&type=3&uploaded=20

New York mùa đông rất lạnh, trời u ám rất buồn. Những ngày hưu trí rảnh rỗi, trong lúc New York và miền Bắc Hoa Kỳ trở lạnh, nhiều tuyết, vợ chồng tôi thường bay đến Orlando trốn lạnh.

Về Sàigòn mùa Giáng Sinh và Năm Mới là hay nhất. Nhưng gia đình tôi đông con, con cháu sống rải rác nhiều nơi ở Mỹ, nên về Sàigòn không tiện. Trong nhiều năm, chúng tôi cùng con cháu tựu hợp đến Orlando mùa Giáng Sinh và Năm Mới, cùng nhau rong chơi các công viên giải trí, vui lắm.

Thành phố Orlando được biệt danh là “Thủ đô công viên giải trí trên thế giới“. Ở đây có nhiều công viên giải trí nhất; các bạn có thể đến đây vui chơi giải trí với gia đình cả tuần, nếu không muốn nói là cả tháng không biết chán.

Các bạn có nghe nói tới những công viên giải trí sau đây của thành phố Orlando chưa: Epcot, Magic Kingdom, Phim Trường Hollywood, Phim Trường Universal, Islands of Adventure, Sea World, và Animal Kingdom. Đó là những công viên giải trí lớn. Ngoài ra ở đây còn nhiều công viên giải trí nhỏ hơn, và nhiều Show ăn uống và trình diễn rất hay. Con cháu của tôi đến đây chơi một tuần. Vợ chồng tôi ở đây vài tháng, đến lúc New York bớt lạnh mới trở về.

Khí hậu ở New York có thề là không độ F. Tại Orlando khí hậu khoảng 70-80 độ F, ấm như mùa hè Đà Lạt hay Sapa. Có nhiều lúc tôi muốn về Việt Nam trốn lạnh, nhưng gia đình tôi đông quá, gần 20 chục con cháu, nghĩ Giáng Sinh và Tết Tây chỉ vài ngày, không đi xa được, nên bay xuống đây cho tiện.

Thông thường cuối tháng hai hoặc tháng Ba, khi New York bớt lạnh, chúng tôi sẽ trở về. Dân Orlando gọi những người như chúng tôi là “Snow bird”, loài chim trốn lạnh trốn tuyết miền Bắc xuống đây tìm nắng ấm mùa đông, ấm như mùa hè ở Đà Lạt. Florida là miền đất ấm. Đặc biệt miền Nam Florida khí hậu nóng như ở Sàigòn, nên có nhiều người Mỹ, Canada và nhiều nước khác ở Âu Châu như Anh, Đức và Pháp cũng đến đây trốn lạnh. Họ đến vào tháng 12, và ra đi vào tháng tư.

Orlando là thành phố du lịch quan trọng của tiểu bang Florida, mổi năm khoảng 52 triệu du khách đến thăm viếng. Dân số Orlando chỉ 224,000 người, không bằng số lẻ của Hà Nội hay Saigon.

Orlando là một trung tâm du lịch quan trọng với số phòng khách sạn nhiều hạng nhì ở Mỷ. Orlando là một trong những thành phố đứng nhất ở Mỷ vì được các công ty lựa chọn làm nơi hội họp, hội nghị (one of the busiest American cities for conferences and conventions).

Orlando có một khu chợ Việt Nam với nhiều nhà hàng và tiệm tùng thực phẩm rất vui, tuy không bằng Little Saigon ở Cali hay chợ Việt Nam ở Houston, nhưng có nhiều triển vọng phát triển.

Đối với du khách người Việt Nam, ở đây có Phố Sàigòn Nhỏ, có chợ Tết Việt Nam vui lắm. Florida có 40,000 người Việt sanh sống, nên Cộng đồng khá mạnh, mạnh hơn Cộng đồng người Việt vùng New York nơi tôi ở. Trong các entry tới tôi sẽ nói nhiều về chợ Tết cũng như sinh hoạt của người Việt Nam ở đây.

Orlando có hai mùa, mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10, mưa mổi buổi chiều, trời nóng oi bức, và mùa nắng từ tháng 11 đến tháng tư, khí hậu mát, dể chịu. Hình nầy chụp vào cuối tháng 12, trời nắng ấm, trong lúc ở New York trời rất lạnh. Người trong hình là con gái lớn của tôi. Trốn lạnh mùa đông vùng New York hai vợ chồng bay xuống đây ở tại nhà nghỉ mát (vacation home) của con gái. Trốn lạnh mùa đông ở Orlando tuyệt vời.

Florida: Đi Orlando trốn lạnh mùa Đông
https://lthdan04.wordpress.com/2013/11/19/di-orlando-tron-lanh/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s