Du lịch miền Đông Hoa Kỳ: Show “Dixie Stampede” của Dolly Parton

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.580972275369365.1073742153.441529119313682&type=3&uploaded=30

Sau khi lên núi thăm viếng “Vườn Quốc Gia Great Smoky”, đoàn du khách xuống núi và ăn tối ở quán của danh ca Dolly Parton, vừa ăn tối vừa xem Show “Dixie Stampede”. Một kỷ niệm nhớ đời. Show này tạo dựng lại lối sống cao bồi chạy ngựa thời xa xưa của người Mỹ, hay quá. Show nầy đặc biệt giúp những người như vợ chồng tôi hiểu được nước Mỹ thời xa xưa mới lập quốc, độc đáo lắm.

“Great Smoky Mountains National Park” (Vườn Quốc Gia Núi Great Smoky) là một Vườn Quốc Gia tại miền Đông nước Mỹ. Nó cũng là một Di Sản Thế Giới được UNESCO nhìn nhận. Nó nằm trên đỉnh núi Great Smoky dọc theo biên giới hai tiểu bang North Carolina và Tennessee.

Ở Việt Nam các bạn có nghe tiếng nữ ca sĩ nhạc đồng quê (Country music) Dolly Parton không? Bà là ca sĩ thành công nhất, với 26 đĩa đơn đứng ở vị trí thứ nhất và 42 album đứng ở top 10 trong bảng xếp hạng “album country” của Billboard.

Bà làm chủ một quán ăn và trình diễn nhạc đồng quê ở vùng Great Smoky. Đến thăm viếng núi Smoky một ngày đầu thu năm 2009, vợ chồng tôi đã dừng chân ăn tối tại quán do Bà làm chủ, vừa ăn tối vừa xem show “Dixie Stampede” rất đặc biệt.

Show “Dixie Stampede” luôn luôn bán hết vé. Show được chia làm hai phần. Trước giờ ăn tối một tiếng, chúng tôi được uống rượu và xem ca nhạc country music (nhạc đồng quê), loại nhạc đặc biệt của Mỹ, rất tình cảm. Sau đó chúng tôi được đưa vào phòng ăn rất lớn, vừa ăn tối vừa xem show chánh.

Phần đầu gọi là Pre-Show, phần giải trí trước show chánh. Show ca nhạc của Dolly Parton rất đặc biệt, diễn lại nhiều cảnh tượng của thời cao bồi xa xưa. Những màn biểu diễn giúp chúng ta hiểu được những cái hay và đẹp của thời lập quốc của Mỹ, hay đặc biệt. Đó là thời gọi là Wild West, những tay cao bồi Mỹ chinh phục miền Tây, tạo nên nước Mỹ hùng mạnh giàu sang như ngày hôm nay.

Riêng tôi thích nhất là lúc karaoke với ban nhạc country music, cả đoàn du khách ca với nhau bản nhạc nổi tiếng của John Denver hơn 39 năm trước, “Country Road, take me home” (Đường làng ơi, hãy đưa tôi về nhà…).

39 năm trước, khi vợ chồng tôi chân ướt chân ráo vừa đặt chân lên đất Mỹ, lòng rất buồn và nhớ nhà, ngày nào radio cũng phát thanh bản này, lúc đó được thính giả yêu cầu tối đa. Đại khái bài này nói, con đường làng ơi, hay dẫn tôi trở về nhà.., mỗi lần nghe, vợ chồng tôi mỗi lần khóc, nước mắt âm thầm chảy.., 39 năm sau nghe lại vẫn thấy hay.

Cách thức ăn tối cũng đặc biệt. Chúng tôi ăn tối như gia đình của danh ca Dolly Parton có thói quen ăn, ăn không muỗng nĩa, ăn bằng tay, cầm thịt gà ăn và bốc mọi thứ đồ ăn lên để ăn. Vui quá. Chưa bao giờ trong đời tôi được ăn theo lối người xưa thời Mỹ lập quốc như vậy. Du khách thích lắm.

Trong lúc ăn, tay bận rộn không vỗ tay được, nên khi xướng ngôn viên nói tới chữ “Dixie Stampede”, mọi người dậm chân rầm rầm gần sập phòng ăn, vui lắm. Cả đoàn du khách quậy dữ lắm. Đặc biệt trong đoàn, chia hai phe, một phe miền Nam, một phe miền Bắc, thi đua la hét bên nào la lớn, dẫm chân tiếng động nhiều nhất sẽ thắng. Thật là một sự ganh đua hòa bình, vui nhộn.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một số hình chụp tại quán ăn của Dolly Parton, “Dixie Stampede”. Đặc biệt phần chánh của show cấm không cho chụp hình, nên tôi chỉ chụp cảnh bên ngoài quán ăn, cảnh pre-show, phần đầu và phần cuối của show mà thôi.

Du lịch miền Đông Hoa Kỳ: Show “Dixie Stampede” của Dolly Parton
https://lthdan04.wordpress.com/2010/07/24/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-06-xem-show-“dixie-stampede”-của-dolly-parton/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s