Chicago: Phố Saigòn Nhỏ (Little Saigon)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.581102452023014.1073742154.441529119313682&type=3&uploaded=10

Ở nước Mỹ nơi tôi đang sống, nơi nào có người Việt Nam sanh sống, nơi đó có Phố Sàigòn Nhỏ (Little Saigon). Thành phố Chicago cũng không phải là một ngoại lệ. Phố “Saigon Nhỏ” ở Chicago còn được biết đến với tên “Chợ Tàu Mới” (New Chinatown), và “Việt Nam Nhỏ” (Little Việt Nam).

Little Saigon ở Chicago (Phố Saigon Nhỏ) nằm trong khu lịch sử (Historic district) phía Tây đường Argyle (West Argyle), ngay trạm Argyle của đường xe điện “L”. Khu này được ghi vào “Sổ đăng ký những địa danh lịch sử quốc gia” (National Register of Historic Places) của Mỹ từ ngày 3 tháng 6 năm 2010.

“Phố Saigòn Nhỏ” (Litle Saigon) qui tụ rất nhiều tiệm tùng, quán ăn, cơ sở thương mại của người Việt Nam vùng Chicago. Khác với New York ở đó người Việt Nam bám vào chợ Tàu Manhattan để mở tiệm, ở Chicago phố Tàu chánh không thấy có người Việt Nam lọt vào.

Người Việt Nam phải mở tiệm ở khu Argyle nầy, chung với người Thái, và Campuchia. Ở “Chợ Tàu Mới” (New Chinatown), theo lời người Mỹ gọi, không có nhiều tiệm Tàu. Mặc dầu người mình gọi khu này là Phố Saigon Nhỏ, nhưng thật ra người có công mở mang vùng đất này là một người Tàu, và đa số người dân sanh sống ở đây đều góc Tàu.

Khu này được chánh thức phát triển từ năm 1880. Từ thời đó đây là một khu nhà nghèo ở xa trung tâm thành phố, nên giá rẻ. Khu này bị xuống cấp từ lâu. Trong thập niên 1960, một người Hoa tên Jimmy Wong đã mua lại phần lớn khu đất này với ý định xây dựng một Chợ Tàu Mới (New Chinatown).

Năm 1971 một Hội Ái Hữu người Hoa tên Hip Sing Association đã dời văn phòng về đây. Kể từ năm 1974 Jimmy Wong và Hội Ái Hữu Hip Sing đã làm chủ khoảng 80% khu đất này.

Từ năm 1979 vì Jimmy Wong bị bệnh không tiến hành được kế hoạch phát triển Chợ Tàu Mới, nên một người Hoa khác tên Charlie Soo, sáng lập viên Hội Ái Hữu Tiểu Thương Người Mỹ Gốc Á Châu (Asian American Small Business Association) đã đứng lên tiếp tục tranh đấu cho kế hoạch này. Và ông đã thành công thu hút nhiều người Việt Nam, Thái, Lào, Campuchia và cả người Nhật đến đây mở tiệm.

Chicago: Phố Saigòn Nhỏ (Little Saigon)
https://lthdan04.wordpress.com/2011/05/09/phố-saigon-nhỏ-little-saigon-ở-chicago/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s