Chicago: Navy Pier (Bến tàu Hải quân)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.586581144808478.1073742170.441529119313682&type=3&uploaded=23

Navy Pier là một bến cảng vui chơi giải trí thu hút du khách nhiều nhất thành phố Chicago. Đây là bến cảng dài nhất thế giới được xây cất từ năm 1916 với số tiền 4.5 triệu đô la thời đó, tương đương với 90.5 triệu đô la ngày nay. Năm 1989, thành phố Chicago đã bỏ khoảng 200 triệu đô la để sửa chửa bến tàu này thành một trung tâm giải trí đa dạng. Vợ chồng tôi đã thăm viếng trung tâm giải trí nầy mấy năm trước. Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh.

Navy Pier dài hơn một cây số. Lúc ban đầu, bến tàu này được xây lên với nhiều mục đích. Mục đích thứ nhất là dùng bến tàu này để làm nơi cặp bến cho các tàu bè chuyên chở hàng hoá trên hồ Michigan. Do đó ở đây có nhiều nhà kho chứa hàng hoá.

Mục đích thứ hai là dùng bến tàu này làm nơi đậu của tàu bè chuyên chở hành khách du ngoạn trên hồ Michigan. Một mục đích khác là sử dụng nơi đây làm nơi hóng gió những ngày mùa hè nóng nực, vì những năm đầu thế kỷ 20, ở Mỹ chưa có máy lạnh, nên mùa hè rất nóng và khó chịu.

Tại sao có tên Navy Pier (Bến tàu hải quân)? Bến tàu này được đặt tên Bến tàu hải quân từ năm 1927 để vinh danh những chiến sĩ hải quân đã phục vụ ở đây thời đệ nhất thế chiến. Thời để nhị thế chiến bến tàu này cũng được hải quân Mỹ sử dụng làm trung tâm huấn luyện.

Ngày nay bến tàu Navy Pier (Bến tàu hải quân) không còn bóng dáng hải quân hay tàu chở hàng nữa. Bến tàu nầy hiện là nơi vui chơi giải trí, điểm tham quan đắc khách nhất thành phố. Từ những năm 1950, bến tàu này đã thu hút trên 3.5 triệu du khách mỗi năm.

Năm 1989 người ta đã bỏ ra gần 200 triệu đô la để sửa chữa bến tàu nầy thành nơi giải trí với nhiều quán ăn, công viên, rạp hát bóng Imax tối tân, bảo tàng viện, phòng nghe nhạc, phòng khiêu vũ, và nhiều tiệm tùng bán đồ lưu niệm cho du khách.

Ngoài ra đây cũng là bến cảng nơi nhiều tàu bè chở du khách tham quan hồ Michigan đậu. Tại đây có nhiều tàu lớn cho các bạn ra ngoài hồ, vừa thưởng lãm quang cảnh hồ vừa ăn trưa ăn tối, nghe nhạc, vui lắm. Về điểm này, tôi thấy giống bến tàu Saigon, hay bến Ninh Kiều ở Cần Thơ quá.

Diện tích dành cho những có sở giải trí chiếm khoảng 200,000 thước vuông. Người ta đã xây công viên, vườn hoa, quán ăn, tiệm tùng và nhiều trung tâm giải trí ở đây. Ngoài ra người ta cũng dành khoảng 17,000 thước vuông để triển lãm (exhibition), dành 5,000 thước vuông để tiếp tân và 4,500 thước vuông để làm phòng họp.

Từ năm 2006 người ta đã lên kế hoạch sửa chữa bến cảng này để thu hút thêm du khách. Ngân khoản dự trù có thể lên đến 2 tỷ đô la. Tuy nhiên cho tới nay, kế hoạch này vẫn chỉ là một kế hoạch mà thôi.

Chicago: Navy Pier (Bến tàu Hải quân)
https://lthdan04.wordpress.com/2011/05/21/navy-pier-bến-tau-hải-quan/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s