Chicago: Công viên Grant (Grant Park)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.585821771551082.1073742169.441529119313682&type=3&uploaded=21

Công viên Grant (Grant Park) là một công viên trong thành phố (urban park) rộng lớn và đẹp nhất thành phố Chicago. Công viên này bao gồm nhiều khu đặc biệt như “Millenium Park” (Công viên Thế Kỷ), “Buckingham Fountain” (Đài phun nước Buckingham), “Art Institute of Chicago” (Viện nghệ thuật Chicago) và “Museum Campus” (Khuôn viên Bảo tàng).

Mấy năm trước Tổng Thống Obama đã đọc bài diễn văn thắng cử tại công viên này, trước cử tọa khoảng 2 triệu người. Vợ chồng tôi vừa thăm viếng công viên nầy mấy năm trước. Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh vừa chụp. Tôi đến đây vào mùa xuân, bông hoa nở đầy, công viên rất đẹp.

Grant Park (Công viên Grant) nằm giữa đường Michigan và hồ Michigan, và được biệt danh là sân trước của thành phố Chicago. Từ năm 1836, trước khi Chicago chánh thức trở thành thành phố, người ta đã quyết định đây là khu đất công (public ground) không được xây cất nhà.

Dân chúng mua đất ở đường Michigan để cất nhà được hứa hẹn không ai xây cất nhà cửa ở khu đất “sân trước” này. Năm 1847 khu đất này được đặt tên “Lake Park” (Công viên bờ hồ). Lúc đó khu đất này vẫn còn là một đầm lầy (Swamp) ngập nước.

Năm 1871 một trận hỏa hoạn lớn đã thiêu rụi phần lớn thành phố Chicago. Sau cơn hỏa hoạn, người ta đã dẹp dọn thành phố và đổ những đống gạch vụn xuống khu này, tạo thành khu đất như hiện nay.

Cuối thế kỷ 19, người ta dự trù xây cất cao ốc ở khu này. Một công dân Chicago (Aaron Montgomery Ward) đã kiện thành phố yêu cầu giữ miếng đất lớn này không nhà cửa như đã quyết định từ năm 1836. Vụ kiện này kéo dài 20 năm. Rốt cuộc ông thắng kiện, và khu đất này vẫn giữ được làm không gian mờ (Open space) như ngày hôm nay.

Bảo tàng viện Field trong khuôn viên Bảo tàng (Museum Campus).

Khu Museum Campus rộng 57 mẫu Anh và bao gồm 3 viện bảo tàng nổi tiếng Adler Planetarium (Bảo tàng thiên văn Adler), Shedd Aquarium (Hồ cá Shedd), và Bảo tàng viện lịch sử tự nhiên Field.

Năm 1901 người ta đặt tên công viên này là công viên Grant. Grant là công dân bang Illinois, Tổng Thống thứ 18 của Mỹ. Ông là một tướng lãnh chỉ huy quân đội liên bang trong cuộc chiến tranh Nam-Bắc ở Mỹ.

Chicago: Công viên Grant (Grant Park)
https://lthdan04.wordpress.com/2011/05/22/cong-vien-grant-grant-park/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s