Chicago: Chợ Tàu (Chinatown)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.581207762012483.1073742156.441529119313682&type=3&uploaded=11

Thành phố Chicago có hai chợ Tàu, chợ Tàu cũ, và chợ Tàu mới. Chợ Tàu Cũ là chợ Tàu, với nhiều quán ăn và tiệm tùng người Hoa. Chợ Tàu Mới (theo cách gọi của người Mỹ là New Chinatown) thật ra là Phố Sàigòn Nhỏ (Little Saigon), hay Việt Nam Nhỏ (Little Vietnam). Ở đây đa số tiệm tùng và quán ăn đều do người Việt Nam làm chủ.

Nếu có ngày các bạn đến đây du lịch thèm ăn Phở, mời các bạn đến đây, Phố Sàigòn Nhỏ (Litttle Saigon), hay Việt Nam Nhỏ (Little VietNam).. Ở đây có nhiều tiệm Phở như Phở Xe Tăng, Phở Xe Lửa, v.v.. và đặc biệt có tiệm bánh mì Sàigòn, tên Ba Le Sandwich, ngon lắm. Ăn bánh mì Ba Le uống cà phê sữa đá, cuộc đời vui lắm.

Chợ Tàu cũ (Old Chinatown) nằm ở phía Nam thành phố này, trong khu Armour Square. Dân số người Tàu trong khu này khoảng trên 68 ngàn người, theo thống kê dân số năm 2000. Đây là nơi người Tàu sanh sống lâu hạng nhì ở Mỹ, sau Cali.

Chợ Tàu Mới ít người Tàu sanh sống hơn, và có nhiều tiệm tùng của người Việt Nam, Thái, Campuchia, Lào và Nhật. Ở đây có nhiều người Mỹ gốc Á Châu mở tiệm và sanh sống. Trong bài trước tôi đã post nhiều hình về Chợ Tàu Mới này, người mình gọi là Phố Saigon Nhỏ Chicago. Mời các bạn đọc chi tiết về chợ Tàu này ở link sau đây:

Chicago: Phố Saigòn nhỏ (Little Saigon)
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.581102452023014.1073742154.441529119313682&type=3&uploaded=10

Người Tàu đến chợ Tàu cũ ở Chicago sanh sống từ năm 1869. Lúc đó họ bị kỳ thị dữ dội ở California, nên những người muốn tránh nạn bị hành hung ở đó, đã dọn về sống tại thành phố Chicago nầy. Chợ Tàu củ nằm ở phía Nam Chicago. Chợ Tàu nầy có nhiều tiệm tùng người Tàu và có những kiến trúc đặc biệt của người Tàu.

“Chợ Tàu mới” (New Chinatown) nằm ở phía Bắc thành phố. Chợ này có ít người Tàu sanh sống, và ít tiệm tùng người Tàu hơn. Nhờ đó người Việt Nam, người Thái và Campuchia mới mở được tiệm và sống được. Chợ Tàu mới có đa số tiệm tùng người Việt Nam, nên còn được gọi là “Phố Saigòn Nhỏ”. Ở đây người Việt Nam là đa số.

Ngày xưa tại Chicago người Tàu cũng bị kỳ thị. Những nhà cửa với kiến trúc đặc thù của Tàu, với dáng nhà giống Tàu, thật ra không do kiến trúc sư Tàu thiết kế. Lúc đó người Tàu phải mượn người Mỹ đứng tên thiết kế và xây cất cho những nhà này.

Nạn kỳ thị ngày nay không còn nữa, nhưng nhờ đó mà người Tàu đoàn kết với nhau hơn, và quyết tâm xây dựng một chợ Tâu với nhiều nhà cửa giống Tàu. Họ quyết tâm xây nhà kiểu Tàu để chúng tỏ hùng hồn sự hiện diện của họ ở đây.

Chicago: Chợ Tàu (Chinatown)
https://lthdan04.wordpress.com/2011/05/09/chợ-tau-chinatown-ở-chicago/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s