Washington DC: Đài tưởng niệm Chiến Tranh Triều Tiên

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.578071022326157.1073742138.441529119313682&type=3&uploaded=13

Korean War Veterans Memorial (Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh chiến tranh Triều Tiên) là một trong những Đài Tưởng Niệm nằm tại National Mall thủ đô Washington DC. Nó nằm ở phía Tây bờ sông Potomac, phía Đông-Nam Đài Tưởng Niệm Lincoln (Lincoln Memorial), và phía Nam Hồ Phản Chiếu (Reflecting Pool) của đài tưởng niệm này. “Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh chiến tranh Triều Tiên” thu hút nhiều triệu người thăm viếng, trong số hơn 24 triệu du khách hàng năm thăm viếng National Mall.

Chiến tranh Triều Tiên là một cuộc chiến bị lãng quên. Những cuộc chiến giúp Âu Châu dành độc lập chống độc tài được người Mỹ nhớ tới. Khi những chiến sĩ tham dự trận chiến Triều Tiên trở về, họ không được xã hội Mỹ quí trọng và kính nề như những chiến sĩ thời đệ nhị thế chiến.

Cuộc chiến chấm dứt vào năm 1953. Mãi cho tới năm 1986, Quốc Hội Mỹ mới quyết định xây dựng một tượng đài kỷ niệm những người đã chấp nhận theo lệnh trên tham chiến, cứu Nam Triều Tiên khỏi sự xâm chiếm của miền Bắc Triều Tiên.

Cuộc chiến bắt đầu vào ngày 25 tháng 6 năm 1950 khi Bắc Triều Tiên xua quân vượt biên giới tiến chiếm Nam Triều Tiên. Phía Bắc Triều Tiên được sự ủng hộ của Trung Quốc. Liên Hiệp Quốc và Mỹ ủng hộ Nam Triều Tiên. Cuộc chiến kéo dài 3 năm từ năm 1950 đến năm 1953.

Phía Liên Hiệp Quốc có 628,833 chiến sĩ tử trận. Phía Mỹ có 54,246 binh sĩ bị hy sinh. Thế nhưng khi những người sống sót trở về họ nhận thấy sự lạnh nhạt của xã hội muốn quên họ, nên cuộc chiến này còn được gọi là cuộc chiến bị lãng quên (The forgotten war).

Hơn 35 năm sau (năm 1986), Quốc Hội Mỹ quyết định vinh danh và tưởng nhớ những người đã hy sinh, và tất cả những chiến sĩ đã tham dự cuộc chiến này. Tháng 6 năm 1992 Tổng Thống Bush dự lễ “Groundbreaking”, lể động thổ bắt đầu xây dựng đài tưởng niệm cuộc chiến Triều Tiên.

Ngày 12 tháng 7 năm 1995, nhân ngày kỷ niệm 42 năm đình chiến tại bán đảo Triều Tiên, Tổng Thống Clinton đã khánh thành đài tưởng niệm này. Đây là một điểm du lịch thu hút nhiều triệu du khách đến thăm viếng hàng năm.

Nhìn từ trên không, đài tưởng niệm này là một hình tam giác cắt một vòng tròn. Trong hình tam giác có 18 chiến sĩ thuộc các binh chủng Mỹ đã tham chiến. Trên vách tường cạnh hình tam giác có ghi khắc nhiều hình đại diện các chiến sĩ tham chiến. Tại vách tường này có tổng cộng 2,500 khuôn mặt sống động tượng trưng cho các chiến sĩ Mỹ tham chiến.

Vòng tròn là một hồ nước gọi là “Pool of remembrance” (Hồ Tưởng Nhớ). Vách tường đằng sau hồ có ghi tên của 22 quốc gia thuộc Liên Hiệp Quốc đã tham chiến, với hàng chữ này: “Freedom is not free” (Tự do không phải miễn phí).

Cũng trên vách tường này, có một câu rất cảm động: “Our nation honors her sons and daughters who answered the call to defend a country they never knew and a people they never met.” Tạm dịch: “Tổ Quốc tuyên dương những đứa con đã noi theo tiếng gọi đi bảo vệ một đất nước họ chưa bao giờ biết đến, và những con người họ chưa bao giờ gặp mặt”.

Và cũng trên vách tường này, còn ghi lại số tử vong, số chiến sĩ bị thương hay bị mất tích.

Đài tưởng niệm cuộc chiến Triều Tiên hiện được ghi nhận là một địa điểm lịch sử của nước Mỹ (US National Register of Historic Places). Vợ chồng tôi đã thăm viếng đài tưởng niệm này nhiều lần. Mấy năm trước, khi em trai tôi từ Canada đến thăm viếng, vợ chồng tôi đã cùng em tôi đi thăm viếng đài tưởng niệm này, nằm gần đài tưởng niệm cuộc chiến tranh Việt Nam ở thủ đô Washington D.C.

Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (42): Đài tưởng niệm Chiến Tranh Triều Tiên
https://lthdan04.wordpress.com/2010/09/09/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-42-dai-tưởng-niệm-chiến-tranh-triều-tien/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s