Washington DC: Bảo tàng hàng không và không gian

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.578632872269972.1073742140.441529119313682&type=3&uploaded=20

Bảo Tàng Quốc Gia về Hàng Không và Không Gian (National Air and Space Museum (gọi tắt là NASM) ở thủ đô Washington DC là một bảo tàng viện thuộc Viện Smithsonian. Đây là nơi lưu giữ nhiều sưu tập lịch sử nhất thế giới về phi cơ và phi thuyền. Phần lớn những phi cơ và phi thuyền được trưng bày ở đây là “thiệt” (Originals) đã từng được sử dụng, chỉ một số nhỏ là “Bản sao lưu” (Backup) mà thôi.

Diện tích khu trưng bày triển lãm tại đây lên đến 14,970.9 thước vuông. Nó được thành lập năm 1946, với tên “Bảo Tàng Viện Quốc Gia về Hàng Không” (National Air Museum). Theo số liệu năm 2013, nó được 7 triệu du khách đến thăm viếng hàng năm. Đây là Bảo Tàng Viện với số du khách đông hạng 4 trên thế giới về số du khách.thăm viếng.

Bảo Tàng Quốc Gia về Hàng Không và Không Gian (National Air and Space Museum (gọi tắt là NASM) ở thủ đô Washington DC là một trung tâm nghiên cứu lịch sử về Hàng Không và Không Gian, cũng như Khoa Học về Hành Tinh (Planetary Science), khoa Địa Chất Học (Geology) và Khoa Địa Vật Lý (Geophysics).

Viện Smithsonian là một hệ thống Bảo tàng Viện lâu đời ở Mỹ được thiết lập vào năm 1846 với mục đích “tăng cường và phổ biến” kiến thức. Đây là một nhóm Bảo Tàng Viện và Trung Tâm Khảo Cứu được chánh phủ Liên Bang quản trị. Lúc mới thành lập Viện này có tên “Bảo Tàng Viện Quốc Gia Hoa Kỳ” (United National Museum).

Từ năm 1967 người ta đã lấy tên của nhà khoa học người Anh “James Smithson” đặt tên cho Bảo Tàng Viện này, và thiết lập nên hệ thống Bảo Tàng Viện “Smithsonian” (của Smithson) như ngày hôm nay. Ông là người đã để lại gia tài cho nước Mỹ, để thành lập Bảo Tàng Viện với mục đích “tăng cường và phổ biến” kiến thức cho nhân loại. Và nước Mỹ đã chánh thức chấp nhận quà tặng này.

Mỹ đứng đầu thế giới về địa hạt không gian. Kennedy thấy nước Mỹ thua Nga về địa hạt phi thuyền không gian, nên khi nhậm chức Tổng Thống Mỹ, ông đã thách thức dân Mỹ hãy là dân tộc đầu tiên đặt chân lên cung trăng. Dân Mỹ đáp ứng lời kêu gọi và trở thành dân tộc đầu tiên trên thế giới đưa người lên cung trăng dựng cờ Mỹ ngay trên đất của chị Hằng.

Mỷ là một cường quốc đứng đầu thế giới về phương diện không gian. Tới tham quan nước Mỷ, mà không thăm viếng các Bảo Tàng về Hàng Không và Không Gian, hay các Trung Tâm không gian như NASA, thật là một thiếu sót lớn.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh vợ chồng tôi tham quan Viện Bảo Tàng Quốc gia về Hàng Không và Không Gian (National Air and Space Museum) tại Washington DC.

Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những hình ảnh thăm viếng Trung Tâm Không Gian Kennedy Space Center ở Florida trong entry khác. Trung tâm Kennedy là nơi các phi thuyền không gian được phóng lên, và đáp xuống.

Tại ngay cửa chánh bảo tàng không gian ở Washington DC là khu “Milestones of Flight”, triển lảm đủ loại máy bay và phi thuyền, có tánh cách cột mốc đã đánh dấu sự phát triển của ngành hàng không và không gian.

Đặc biệt có triển lảm một cục đá lấy từ mặt trăng, các bạn có quyền “rờ” cục đá nầy, lấy hên, du khách đến đây ai cũng rờ đá mặt trăng để chụp hình kỷ niệm. Anh tour guide thúc hối tôi rờ vào đá mặt trăng. Tôi vừa rờ vừa chụp hình. Hên quá, nhưng sau đó quên mua vé số. Nghèo vẩn còn nghèo. Chưa tới số làm triệu phú.

Washington DC: Bảo tàng hàng không và không gian
https://lthdan04.wordpress.com/2010/10/26/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-64-bảo-tang-hang-khong-va-khong-gian/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s