Rhode Island: Viếng lâu đài “The Breakers” ở Newport

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.579728522160407.1073742146.441529119313682&type=3&uploaded=16

“The Breakers” là lâu đài của gia đình Vanderbilt ở thành phố Newport tiểu bang Rhode Island. Nó nằm bên bờ biển Đại Tây Dương, rất đẹp. Nó là một Di Tích Lịch Sử của nước Mỹ. Tại Newport, có nguyên một đại lộ với nhiều nhà lớn là Di Tích Lịch Sử (National Historic Landmark). Trong số này lâu đài “The Breakers” được du khách thăm viếng nhiều nhất. Khu đại lộ Bellevue cũng được công nhận là Khu Phố Lịch Sử của nước Mỹ. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng.

Lâu đài”The Breakers” được”Cornelius Vanderbilt II” xây cất vào những năm 1893-1895 để làm nhà nghỉ hè (Summer home). Ông là một thành phần của gia đình giàu có lúc đó là gia đình Vanderbilt. Lâu đài này được xây cất theo phong cách thời Phục Hưng của Ý (Italian Renaissance style). Kiến trúc sư thiết kế nó rất nổi tiếng, là Richard Morris Hunt. Nhà thiết kế nội thất là “Jules Allard and Sons” và Ogden Codman, Jr. Nó có 5 tầng lầu và 70 phòng, với tổng diện tích là 125,339 square feet.

Tiểu bang Rhode Island tuy nhỏ, dân số ít, nhưng là tiểu bang đầu tiên tuyên bố độc lập khỏi Vương quốc Anh, ký Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ ngày 4 tháng 5 năm 1776. Rhode Island có nhiều lâu đài lịch sử của những nhà giàu xưa, rất đặc biệt.

Dân số Rhode Island rất ít, chỉ 1 triệu dân thôi, thua xa Hà Nội và Saigon, thua xa số dân gần 10 triệu của thành phố New York nơi tôi đã sống 39 năm nay. Tuy nhiên Rhode Island có một khu lịch sử rất độc đáo, với những lâu đài mệnh danh là “Newport Mansions”, những lâu đài vùng Newport, đẹp, lớn, và là di tích lịch sử của Hoa Kỳ (National Historic Landmark). Có khoảng hơn 10 lâu đài, nhưng chúng tôi chỉ viếng lâu đài lớn nhất và đẹp nhất, các du khách thích viếng nhất, đó là lâu đài “The Breakers” của gia đình Vanderbilt.

Các bạn ở Việt Nam chắc không biết tới gia đình Vanderbilt. Nhưng có lẽ các bạn đã nghe nói tới tên của người đã sáng chế ra một loại quần jeans đặc biệt, quần Jeans Gloria Vanderbilt nổi danh thế giới.

Đúng rồi, người sáng tạo ra quần jeans nầy là Gloria Vanderbilt, một cô gái trong đại gia đình Vanderbilt đã biếu cho chánh quyền lâu đài ở đây, để du khách đến tham quan. Gloria Vanderbilt còn là mẹ của một xướng ngôn viên nổi tiếng của CNN là Anderson Cooper, với chương trình tin tức mỗi ngày Anderson Cooper 360.

Lâu đài “The Breakers” của gia đình Vanderbilt nầy có trên 70 phòng, diện tích nhà ở một mẩu, đất rộng 13 mẩu, giá trị tiền thời nay khi xây xong là 151 triệu. Các bạn đọc đúng 151,000,000 đô la. Nhiều phòng được xây cất ở Âu Châu, sau đó chở về đây để ráp lại. Mấy ông nhà giàu Mỹ thời xưa quá giàu, khó tưởng tượng được.

Bồn tắm của ông bà Vanderbilt bằng ngọc thạch, một miếng ngọc thạch của Ý khổng lồ, được chạm trổ làm bồn tắm. Trong một phòng, nhiều tấm tranh treo tường khổng lồ được làm bằng platinum. Các bà hiểu rỏ giá trị của platinum. Chỉ một món nử trang nhỏ thôi cũng tốn hàng ngàn đô la rồi. Cấm không được chụp hình bên trong lâu đài, nên chúng tôi không có hình trong lâu đài đăng các bạn xem, chỉ những hình ở ngoài sân thôi.

Lâu đài nầy rất lớn, phải một tiểu đoàn 40 người giúp việc mới bảo trì nổi. Gia đình Vanderbilt chỉ đến vui chơi mùa hè khoảng 6 tới 7 tuần một năm thôi. Mổi lần đến phải dẩn theo một đoàn tùy tùng từ New York đến khoảng 20 người để giúp việc, phục vụ. Nhà có một chuồng ngựa riêng, rất nhiều ngựa. Các cháu nội và ngoại của ông bà Vanderbilt rất thích cởi ngựa.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh chuyến tham quan lâu dài của gia đình Vanderbilt ở thành phố Newport thuộc tiểu bang Rhode Island. Xứ Mỷ nầy lạ thiệt, người dân ở đây có quyền giàu hơn các viên chức nhà nước. Xả hội tự do cá nhân của Mỷ khác với nhiều nước khác ở đó người có quyền mới có tiền, các viên chức nhà nước giàu hơn dân chúng.

Mười nhà giàu nhất Trung Quốc hiện nay thuộc gia đình các cán bộ cộng sản cao cấp. Một điều đáng chú ý là lâu đài nầy gia đình Vanderbilt đã tặng lại cho chánh quyền Mỹ để dân chúng được vào thưởng ngoạn.

Rhode Island: Viếng lâu đài “The Breakers” ở Newport
https://lthdan04.wordpress.com/2010/06/10/viếng-lau-dai-“the-breakers”-ở-newport-rhode-island-2/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s