Miền Đông Hoa Kỳ: Viện Bảo Tàng Thủy Tinh của Corning

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.579028838897042.1073742141.441529119313682&type=3&uploaded=20

Bảo Tàng Viện Thủy Tinh Corning (Corning Museum of Glass) là một bảo tàng viện nằm ở thành phố Corning tiểu bang New York. Đây là một trong những nơi trưng bày nhiều hiện vật làm bằng thủy tinh nhất thế giới. Ở đây lưu giữ hơn 45,000 hiện vật thủy tinh thuộc 3,500 năm lịch sử con người.

Bảo Tàng Viện này được thành lập vào năm 1951 bởi Công Ty Thủy Tinh “Corning Glass Works” (hiện đổi tên thành Corning Inc.) nhân dịp kỷ niệm 100 năm của hãng này. Đây là món quà hãng thủy tinh nầy tặng nước Mỹ. Bảo Tàng Viện này là một tổ chức vô vụ lợi với mục đích giới thiệu lịch sử những đồ vật bằng thủy tinh của thế giới.

Ở đây đang lưu giữ nhiều sưu tập bằng thủy tinh vô giá liên hệ đến nghệ thuật thủy tinh các nền văn minh lớn khắp thế giới trong suốt 3,500 năm nay. Nếu có thời giờ nghiên cứu, mời các bạn đến đây xem triển lãm những bộ sưu tập của các nền văn minh Cận Đông (Near Eastern), Á Châu, Âu Châu và Mỹ. Ở đây người ta kể lại lịch sử thủy tinh từ thời Ai Cập đến thế giới ngày nay.

Những phòng triển lãm về lịch sử Thủy Tinh có tên (chủ đề) như sau: Glass in Nature (Thủy tinh trong thiên nhiên), Origins of Glassmaking (Nguồn gốc ngành thủy tinh), Glass of the Romans (Thủy tinh thời La Mã), Glass in the Islamic World (Thủy Tinh thế giới Hồi Giáo), Early Northern European Glass (Thủy Tinh Bắc Âu thời xưa), The Rise of Venetian Glassmaking (Thủy Tinh của đế chế Venice) , Glass in 17th-19th Century Europe (Thủy Tinh ở Âu Châu từ thế kỷ 17 tới 19), 19th Century European Glass (Thế kỷ 19 ở Âu Châu), Asian Glass (Thủy Tinh ở Á Châu), Glass in America (Thủy Tinh ở Mỹ Châu), Corning: From Farm Town to “Crystal City,” Paperweights of the World and Modern Glass (Lịch sử thủy tinh với Corning, từ một làng nông nghiệp đến thành phố thủy tinh ngày nay).

Ngoài những sưu tập lịch sử nghệ thuật thủy tinh kéo dài 35 thế kỷ (Trăm Năm), Bảo Tàng Viện Corning còn trưng bày nhiều tác phẩm hiện đại của một số tác giả nổi tiếng như: Klaus Moje, Karen LaMonte, Bruno Pedrosa, Dale Chihuly, Libenský / Brychtová và Josiah McElheny.

Đây là những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới về “Glass Art” (Nghệ Thuật Thủy Tinh). Glass Art khác với các hình thức nghệ thuật thủy tinh khác như “Art Glass” và “Studio Glass”. Những tác phẩm “Glass Art” rất đồ sộ, qui mô và thường được trưng bày ở những nơi công cộng, cho quần chúng xem. Những đồ vật bằng thủy tinh khác có tánh cách trưng bày tại nhà, riêng tư hơn.

Klaus Moje là một nghệ sĩ được sanh ra ở Đức, sống và sáng tạo ở Australia. Karen LaMonte là một nghệ sĩ người Mỹ được sanh ra ở quận Manhattan thành phố New York. Dale Chihuly là một nghệ sĩ nổi tiếng về “Glass Art”, được sanh ra ở thành phố Cảng Tacoma tiểu bang Washington. Stanislav Libenský và Jaroslava Brychtová là hai nghệ sĩ vợ chồng, người Czech. Tác phẩm của họ được trưng bày ở những bảo tàng viện nổi tiếng khắp thế giới.

New York là một Trung Tâm Văn Hóa của thế giới. Những bảo tàng viện (museum) ở New York rất nổi tiếng. Ở ngoài thành phố có một viện bảo tàng khác ít người biết tới nhưng rất đặc biệt, đó là Corning Museum Of Glass, Viện bảo tàng thủy tinh của Corning.

Viện bảo tàng nầy lưu giữ khoảng trên 45,000 món đồ vật làm bằng thủy tinh qua các thời đại. Các bạn có thể thưởng thức tại đây nhiều món đồ vật làm bằng thủy tinh suốt 35 thế kỷ văn minh con người, qua các nền văn minh Ai Cập, Trung Đông, Á Châu, Âu Châu cho tới thời kỳ hiện đại ngày nay.

Đặc biệt có nhiều nghệ sỉ nổi danh thời hiện đại đang trưng bày nhiều tác phẩm quốc tế bằng thủy tinh rất đẹp, vô giá. Tham quan Viện Bảo tàng Thủy tinh của Corning , chúng tôi được may mắn xem một cuộc triển lảm đặc biệt mệnh danh “Botanical Wonders”, với nhiều tác phẩm do nhóm Harvard Glass Flowers thực hiện, bông hoa cây cỏ bằng thủy tinh rất đẹp.

Tại viện bảo tàng này vợ chồng tôi đã xem các thợ chuyên môn biểu diễn làm đồ vật bằng thủy tinh. Nếu các bạn có thời giờ, các bạn có thể tham gia một khoá thực tập, thợ chuyên môn hướng dẫn các bạn làm một vài món đồ vật bằng thủy tinh. Thú vị lắm.

Miền Đông Hoa Kỳ: Viện Bảo tàng Thủy tinh của Corning
https://lthdan04.wordpress.com/2010/11/10/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-69-viện-bảo-tang-thủy-tinh-của-corning/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s