Maine: Sở thú York’s Wild Kingdom

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.578164358983490.1073742139.441529119313682&type=3&uploaded=35

Nếu các bạn có dịp du lịch nước Mỹ nơi tôi đang sống, và thăm viếng vùng Maine ở miền Đông Hoa Kỳ, mời các bạn ghé thăm một Sở Thú khá đặc biệt vùng này, mỗi năm hơn 200,000 du khách đến thăm viếng.

Sở thú có nhiều thú rừng rất quí, có bạch hổ, và nhiều thú khác, đặc biệt có một con heo Việt Nam nằm ngủ tối ngày ở đây. Đi chơi ở xứ Mỹ đây là lần đầu tiên tôi thấy một con thú vật Việt Nam vui lắm.

Sở thú này nằm ở quận York thuộc tiểu bang Maine. Đây là điểm gần Cực Nam của bang này. Quận York nằm bên cạnh biển Đại Tây Dương và Vịnh Maine. Dân số quận này chỉ trên 12,500 người, nhưng mùa hè du khách đến đây du lịch và nghỉ hè rất đông. Quận này là một resort mùa hè nổi tiếng ở Mỹ.

Ở đây có 3 sân Golf 18 lỗ, 4 bãi biển cát mịn rất đẹp, và đặc biệt có ngọn núi Agamenticus. Trên đỉnh núi này, một ngày mùa hè nắng ấm trời trong, các bạn có thể đến nhìn thành phố Boston xa xa về phía Nam, và nhìn được dãy núi Tổng Thống (Presidential Range) ở bang New Hampshire, đặc biệt núi mang tên Tổng Thống Washington (Washington mountain). Dãy núi Tổng Thống này rất đặc biệt, nhiều đĩnh được đặt tên các Tổng Thống của Mỹ. Không nên lẫn lộn dãy núi này với Mt Rushmore có khắc đầu 4 Tổng Thống Mỹ tôi mô tả ở một entry riêng.

Maine nổi tiếng nhờ lobster rất ngon. Maine cũng nổi tiếng nhờ Tổng Thống Bush đả mời Tổng Thống Nga Putin đến hội đàm tại nhà nghỉ mát cũa gia đình ông.

Maine không đông dân cư. Cả tiểu bang chỉ có 1,300,000 dân thôi, bằng một phần 7 số dân Saigon (9 triệu). Thế nhưng lợi tức trung bình mỗi đầu người dân Maine khá cao, khoãng 30 ngàn đô la một năm.

Lợi tức hàng đầu cũa Maine là du lịch, kế đó là kỹ nghệ gỗ (forestry). Lợi tức cũa Lobster mặc dầu đáng kễ, chỉ đứng hạng ba mà thôi. Mỗi năm ngư dân Maine đã bắt được trên 60 triệu tấn “Pounds” về lobster, và lợi tức trung bình cũa ngư dân bắt lobster là 300 ngàn đô la một năm. Lợi tức này gần bằng lương của Tổng Thống Mỹ.

” Tiểu bang Maine là một trong 6 tiểu bang gộp lại thành Vùng New England (Anh Quốc Mới hay Tân Anh Cát Lợi). Đây là nơi người Anh đến định cư lâu đời nhất, nên họ đặt tên là New England. Cũng giống như người Sàigòn ở Mỹ. Nơi nào có người Việt Nam sống, nơi đó có Phố Sàigòn Nhỏ. Sáu tiểu bang này là: Maine, New Hampshire, Vermont, Massachusetts, Đảo Rhode, và Connecticut.

Maine nằm ở vùng cực Đông-Bắc của nước Mỹ, giáp ranh với biển Đại Tây Dương ở phía Đông và Nam, giáp ranh với tiểu bang New Hampshire ở phía Tây, giáp ranh với tiểu bang Quebec của Canada ở phía Tây-Bắc và tiểu bang New Brunswick ở phía Đông-Bắc. Maine nổi tiếng về cảnh vật núi rừng và biển đảo. Lobster và Sò ở đây hạng nhất.

Tới viếng Maine, các bạn nên ăn lobster (tôm hùm) rất ngon, tôm vừa bắt dưới biển đem hấp thật ngọt, mùi vị ngon hơn ăn ở New York nhiều. Tôm hùm Maine ngon nổi tiếng. Lợi tức trung bình tính theo đầu người (per capita income) cũa người dân Bar Harbor trên 24,000 đô la một năm. Lợi tức một ngư dân bắt lobster trên 300,000 đô la một năm, đa số chỉ làm việc từ tháng 4 đến tháng 12 thôi, nghỉ 4 tháng.”

Thiên nhiên ưu đải vùng Maine, phong cãnh rất đẹp. Acadia National Park (Vườn Quốc Gia Acadia) cũa Maine thuộc “Top Ten”, một trong 10 national park (vườn quốc gia) đẹp nhất và nhiều du khách đến xem nhất cũa Hoa Kỳ. Năm 2006, đã có 3 triệu du khách đến thăm viếng Acadia National Park.

Lần tham quan Maine kỳ nầy, vợ chồng tôi đã thăm viếng York’s Wild Kingdom, một sở thú nổi tiếng cũa vùng York, thuộc Maine, sau đó viếng Portland’s Lighthouse rất nỗi tiếng, là nguồn cảm hứng cũa một bài thơ Mỷ nỗi danh, The Lighhouse (Hải đăng). Và sau cùng và quan trọng nhất phải nói Acadia National Park.

Hôm nay mời các bạn cùng tôi thăm viếng York’s Wild Kingdom, một sỡ thú nổi tiếng, lớn nhất vùng Maine. Đặc biệt đây là lần đầu tiên trong đời tôi được trực diện với Bạch Hổ, rất đẹp. Và đây cũng là lần đầu tiên tại Mỷ tôi thấy một thú vật Việt Nam được trưng bày, rất cãm động, và hãnh diện nữa.

Maine: Sở thú York’s Wild Kingdom
https://lthdan04.wordpress.com/2010/08/21/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-15-sở-thu-yorks-wild-kingdom/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s