Illinois: Thành phố Chicago

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.580653582067901.1073742152.441529119313682&type=3&uploaded=19

Chicago là thành phố nhà của Tổng Thống Obama và gia đình. Cũng như Hà Nội Chicago nằm bên bờ hồ rất đẹp. Hồ Hoàn Kiếm nhỏ nhưng thơ mộng. Hồ Michigan lớn và hùng vĩ, thuộc nhóm “Ngủ Đại Hồ” của vùng Bắc Mỹ. Hà Nội thu hút hơn 5 triệu du khách đến thăm viếng hàng năm, trong lúc Chicago thu hút gần 47 triệu.

Trong 39 năm sống ở Mỹ, vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng nhiều lần. Nhiều bà con của tôi sống ở đây. Con gái của tôi và gia đình sống ở đây. Cháu ngoại của tôi vừa ra trường cũng làm việc ở đây. Một đứa cháu khác đang dạy học ở đây. Mấy năm trước tôi và người tình trăm năm đã thăm viếng thành phố này như một du khách, tham quan khắp nơi, rất vui.

Chicago là thành phố đông dân nhất bang Illinois, và đông dân hạng 3 ở Mỹ sau New York và Los Angeles. Dân số Chicago khoảng 2.7 triệu người. Nếu tính khu đô thị Chicago, dân số tăng lên khoảng 9.5 triệu người. Khu đô thị Chicago (Metropolitan area) còn được biết đến với tên “Chicagoland” (Vùng đất Chicago).

Chicago có nhiều biệt danh. Đây là “Thành phố nhiều gió“, hay “Thành phố lắm gió” (Windy city). Chicago còn được biết đến với tên “Thành phố hạng nhì” hay “Thành phố thứ hai” (Second city).

Tại sao hạng nhì hay thứ hai? Nguyên thủy của tên “Second City” do A. J. Liebling đặt. Trận hỏa hoạn năm 1871 đã thiêu hủy Chicago, và thành phố này đã được xây cất trở lại sau trận hỏa hoạn lớn đó. Đây là thành phố thứ hai. Chữ “Second” ở đây có nghĩa là thứ hai, vì thành phố thứ nhất đã bị thiêu hủy rồi. Gần đây chữ “Second” có một nghĩa khác. Chicago là thành phố hạng nhì, ý muốn nói đây là thành phố chiếm địa vị hạng nhì ở Mỹ trên nhiều địa hạt như giải trí, văn hóa và tài chánh.

Chicago còn được biết đến với tên “Thành phố vai lớn” (City of big shoulders). Tên này do thi sĩ Carl Sandburg đặt. Trong bài thơ về thành phố Chicago, ông đã nhắc tới vai trò người lao động ở Chicago, những người có bờ vai lớn rộng chống đỡ nền kinh tế thành phố này, và nước Mỹ. Carl Sandburg là một thi sĩ nổi danh của Mỹ, đã 3 lần đoạt giải thưởng văn chương cao quí ở Mỹ, giải Pulitzer.

Illinois: Thành phố Chicago
https://lthdan04.wordpress.com/2011/04/25/thanh-phố-chicago/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s