Du lịch miền Ðông Hoa Kỳ (71): Vườn Nhật ở New York

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.579638895502703.1073742145.441529119313682&type=3&uploaded=21

Vườn Nhật tại Brooklyn Botanic Garden (Vườn Bách Thảo Brooklyn) là Vườn Nhật đầu tiên được xây dựng trong một Vườn Hoa công cộng của nước Mỹ nơi tô đang sống. Vườn này có tên chánh thức là “The Japanese Hill-and-Pond Garden” (Vườn Nhật Đồi-và-Ao). Nó được xây dựng 100 năm trước, vào năm 1914-1915, và được chánh thức khai trương vào tháng 6 năm 1915. Tác giả là một kiến trúc sư phong cảnh (Landscape designer) người Mỹ gốc Nhật tên Takeo Shiota (1881–1943).

Vườn Nhật ở Brooklyn (New York) là sự pha trộn tài tình giữa hai phong cách Vườn Nhật, kiểu xưa theo lối Đồi-và-Ao, và kiểu mới hơn theo lối Vườn Hoa đi dạo (Stroll Garden). Nó rộng khoảng 3 mẫu Anh, và bao gồm đường đồi núi, thác nước, ao nước, Cổng Torii, Đền Thờ Thần Đạo, một đảo, cầu Nhật v.v.. rất đẹp. Đẹp nhất là vào mùa xuân các bạn đến đây đi dạo thưởng thức hoa anh đào Nhật. Độc đáo lắm.

Thành phố New York nơi tôi đang sống giống như thành phố Saigon nơi tôi sanh. Tại Saigon, người dân sanh ra tại đây là thiểu số. Cư dân Saigon đến đây lập nghiệp đông hơn dân chánh hiệu Saigon. Mỗi lần Tết, Saigon vắng hoe, ai cũng về quê ăn Tết. Tại New York, dân Mỹ chánh góc khoảng 60%. Khoảng 40% cư dân ở đây đến từ nước ngoài.

Cư dân New York được sanh tại Mỹ không đông, chỉ chiếm khoảng 60 % tổng số dân thôi. Hơn 40% dân cư New York giống như vợ chồng tôi và gia đình, đến từ một nước ngoài.

Nguời Việt Nam sống tại New York không đông. Người Tàu đông hơn, có lẽ nhờ nhập cư lậu. Con số dân Tàu ở đây có thể hơn 600,000 người (theo các hướng dẫn viên du lịch người Tàu). Trong nhiều entry trước về New York, tôi đã trình bày về chợ Tàu, quán ăn Việt Nam và Đại Hàn.

Ảnh hưởng của người Nhật và văn hóa Nhật thấy rõ nhất vào dịp xuân về, khi hoa anh đào bắt đầu nỡ, dân chúng rủ nhau đến Vườn Nhật ngắm hoa, theo truyền thống Hanami của người Nhật.

Hanami là lễ hội ngắm hoa anh đào. Năm nay (2010) mùa Hanami được tổ chức từ 3 tháng 4 đến 2 tháng 5. Vườn hoa BBG có hơn 220 cây hoa anh đào đủ loại, đua nhau nở từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 5, nên mùa thưởng thức hoa anh đào nở kéo dài hơn một tháng.

Trong mùa này, chúng tôi thường đến ngắm hoa anh đào vài lần, mỗi lần một số loại hoa tàn, một số khác lại nở, cứ thay phiên như vậy suốt tháng, rất đẹp.

Người Việt Nam mình thích hoa anh đào Nhật và vườn Nhật. Ở New York vợ chồng tôi cũng thích đi dạo Vườn Nhật Japanese Hill-and-Pond ở Brooklyn, là vườn Nhật đầu tiên được xây cất trong một công viên công cộng ở Hoa Kỳ.

Khu vườn hoa Japanese Hill-and-Pond được xây lên tại Mỷ, vào những năm 1914-1915, 100 năm nay. Vườn Nhật này được xây ở công viên Brooklyn Botanic Garden, cách nhà tôi khoảng 15 phút lái xe.

Người Nhật tác giả vườn hoa nầy là một người Mỷ gốc Nhật tên Takeo Shiota, được sanh ra ở một làng nhỏ ngoại ô Tokyo. Thời niên thiếu, ông đả du lịch khắp nước Nhật, ngắm nhìn vẻ đẹp thiên nhiên của Nhật, giúp ông sáng tạo nên tác phẩm để đời nầy, súc tích những cảnh quan đáng yêu của Nhật. Ông đã đến lập nghiệp định cư tại Mỹ năm 1907, hơn 100 năm trước.

Khu vườn Nhật này rộng hơn 3 mẫu đất, có nhiều phong cảnh hữu tình xây cất theo lối Nhật, đồi núi, hồ nước, suối và thác nước nhân tạo, có cầu gỗ, có một khu nhà ngồi ngắm nhìn phong cảnh, có những cột đèn theo lối Nhật, thơ mộng và cổ truyền, có đền thờ theo đạo Shinto, có cổng trời.., tóm lại một vườn hoa Nhật mang nhiều sắc thái văn hóa Nhật. Khu vườn này được trùng tu năm 2,000 và được giải thưởng “New York Landmark Conservancy’s 2001 Preservation Award “.

Du lịch miền Ðông Hoa Kỳ (71): Vườn Nhật ở New York
https://lthdan04.wordpress.com/2010/11/23/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-71-vườn-nhật-ở-new-york/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s