Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (33): Động Luray

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.579406892192570.1073742142.441529119313682&type=3&uploaded=27

“Luray Caverns” (Động Luray) là một hang động rất lớn nằm ở thị trấn Luray tiểu bang Virginia. Nó còn được biết đến với tên tiếng Mỹ “Luray Cave”. Nó được khám phá năm 1878, và hiện đang thu hút hơn 500,000 du khách thăm viếng hàng năm. Nó nằm trong thung lũng Shenandoah, phía Đông dãy núi Allegheny thuộc dãy núi lớn hơn Appalachian.

Động Luray là một “National Natural Landmark” của Hoa Kỳ, một cảnh vật thiên nhiên đẹp, mỗi năm thu hút 500,000 du khách đến thăm viếng. Đây là động nổi tiếng đẹp nhất miền đông Hoa kỳ. Vợ chồng tôi thăm viếng động Luray hai lần, lần thứ nhì vẫn thấy thích thú như lần đầu. Những hình ảnh này được chụp lần thứ hai thăm viếng.

Mặc dầu không nổi tiếng trên thế giới bằng Động Phong Nha, được xếp vào loại di sản thế giới bởi UNESCO, động Luray Cavern ở Virginia rất đẹp, rất đông du khách tham quan. Kể từ năm 1974, động Luray chánh thức trở thành một di tích thiên nhiên của nước Mỹ (National Natural Landmark).

Tôi đả thăm viếng nhiều hang động trên thế giới, như Động Phong Nha, Hang Sửng Sốt, Động ở Houston, Bermuda v.v.. Nhờ biết khai thác ánh sáng, động Luray ở Virginia không thua kém những động tôi đả thăm viếng.

Động Luray có nhiều dạng đá rất đặc biệt, đáng xem. Ngày xưa trong thời kỳ gọi là “Thời Kỳ Đệ Tam” (Tertiary period) khoảng 66 triệu năm trước, có lần hang động ở đây bị ngập nước, trong nước có nhiều chất acid đã ngậm nhấm từ từ vách núi mềm, tạo nên nhiều hình thù với màu sắc độc đáo.

Có chổ vách đá giống như khăn choàng trùm mặt của cô dâu. Trong hang động có nhiều vũng nước, đặc biệt một giếng nước màu xanh lơ gọi là “Wishing Well” (Giếng Ước Nguyện). Các bạn đến đây liệng bạc cắc xuống nước và cầu nguyện, tình duyên, sức khỏe, tiền tài v.v.. Có một chổ nước trong phản chiếu lại vách đá ở bên trên rất đẹp, một chổ đá giống hột gà chiên, một chỗ khác đá giống ma quỉ (Pluto’s ghost) có thể thấy mờ mờ trong bóng tối dày đặc, một chỗ đá giống như thác nghiêng ở Pisa bên Ý v.v..

Bridal Veil (khăn trùm mặt cô dâu). Khăn trùm nầy tên “Saracen’s Tent”, người Mỹ gọi là draperies giống như vải xếp. Dạng đá này của động Luray là một trong những dạng vãi xếp lớn và đẹp nhất thế giới.

Wishing Well (Giếng Ước Nguyện). Du khách mỗi người chỉ bỏ một xu xuống giếng này, để cầu tình duyên, hay hạnh phúc. Tổng cộng số tiền thu được mỗi năm hơn 50,000 đô la. Màu nước trong động không tự nhiên xanh. Ở đây màu nước xanh do ảnh hưởng của ten trong mấy xu bằng đồng lâu ngày tạo thành..

“Pluto’s Ghost” (Bóng ma Pluto) là một cột đá khổng lồ màu trắng giống như bóng ma nằm giữa động. Đi từ trên xuống sâu dưới lòng đất, thỉnh thoảng các bạn thấy bóng ma này xuất hiện.

“Dream Lake” (Hồ nước mộng mơ). Hồ nước rất đẹp. Đây là hồ nước lớn nhất trong động Luray. Nước trong hồ trong như kiếng và phản chiếu trần nhà với nhiều thạch nhủ tạo nên nhiều hình thù rất đẹp và thơ mộng.

Đặc biệt trong hang động này có một món độc đáo không thấy bất cứ ở đâu trên thế giới. Một nhạc sĩ đã thực hiện một cây đàn organ (đàn ống) thiên nhiên, dùng những tảng đá và âm thanh từ đó dội lại trong hang động để tạo nên những buổi trình diễn âm nhạc đặc sắc. Cây đàn này được gọi là “The great stalacpipe organ”.

Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (33): Động Luray
https://lthdan04.wordpress.com/2010/08/31/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-33-dộng-luray/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s