Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (04): Núi Great Smoky (Núi Khói)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.580406268759299.1073742150.441529119313682&type=3&uploaded=24

“Great Smoky Mountains National Park” (Vườn Quốc Gia Núi Great Smoky) là một Vườn Quốc Gia tại miền Đông nước Mỹ. Nó cũng là một Di Sản Thế Giới được UNESCO nhìn nhận. Nó nằm trên đỉnh núi Great Smoky dọc theo biên giới hai tiểu bang North Carolina và Tennessee. Núi Great Smoky là một phần của núi Blue Ridge, và núi này là một phần của dãy núi lớn hơn tên dãy núi Appalachian. Dãy núi nầy chạy xuyên qua 13 tiểu bang miền Đông nước Mỹ. Vườn Quốc Gia này là vườn quốc gia đông du khách đến tham quan nhất nước Mỹ. Cửa vô Vườn Quốc Gia này nằm ở thành phố Gatlinburg bang Tennessee, và thành phố Cherokee của tiểu bang North Carolina.

Các bạn có biết tại Mỹ nơi tôi đang sống, Vườn Quốc Gia nào đông du khách nhất không? Có lẽ các bạn sẽ nghĩ đó là Yellowstone, hoặc Grand Canyon, hoặc Yosemite. Đó là những Vườn Quốc Gia lớn được nhiều người biết đến, nằm tại miền Tây Hoa Kỳ, nơi nhiều người Việt Nam đang sanh sống.

Tuy nhiên 3 vườn quốc gia vừa kể chỉ thu hút từ 3 đến 4 triệu du khách hàng năm mà thôi. Vườn Quốc Gia Great Smoky thu hút gấp đôi số du khách đó, mỗi năm thu hút hơn 9 triệu du khách. Vườn Quốc Gia này nằm ở vùng Đông Nam Hoa Kỳ, bao gồm ngọn núi Smoky (núi Khói), chạy dọc theo biên giới hai tiểu bang Tennessee và North Carolina.

Núi Khói là một khu dự trữ sinh quyền được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. Hiện chánh phủ Mỹ đang cố duy trì và bảo tồn 78 cấu trúc (structures) trong phạm vi của Vườn Quốc Gia, những cấu trúc nầy thuộc các cộng đồng cư dân sống rải rác trong vùng này trước đây. Ngoài ra Vườn Quốc Gia này bao gồm 5 khu lịch sử (historic district) và 9 cơ sở được ghi vào “National Register of Historic Places” (Sỗ đăng ký quốc gia những địa điểm lịch sử) của nước Mỹ.

Núi Khói (Great Smoky Mountains) là một dãy núi chạy dọc theo vùng biên giới giữa hai tiểu bang Tennessee và North Carolina. Núi Smoky lúc nào cũng bao phủ sương mù, nên những người da trắng đầu tiên đến đây đã đặt tên núi này là Núi Khói.

Tại sao núi Khói (Great Smoky Mountains)? Tại vì theo sự giải thích của một số người, khi những người da trắng đầu tiên mới tới đây thấy khói bay trên núi, họ tưởng đó là khói do mọi da đỏ đang nướng thịt trên ngọn núi tạo ra. Nên biết dân đã đỏ vùng này rất thích ăn thịt nướng. Và họ đặt tên núi này là núi Khói.

Đó là một giả thuyết cách giải thích nguồn gốc tên núi khói. Theo thuyết này, ngày xưa người da đỏ vùng nầy thích ăn thịt rừng nướng, mỗi lần nướng thịt khói bay đầy trời. Có giả thuyết cho rằng những người da trắng đầu tiên đến đây thấy vậy đặt tên cho vùng núi này là núi khói.

Ngày nay có một cách giải thích khoa học hơn về nguồn gốc của khói (Sương mù). Theo khoa học ngày nay, hơi nước từ Vịnh Mexico gần đó đã bay lên cuộn vào ngọn núi cao này, tạo nên nhiều sương mù, nên trên núi lúc nào cũng thấy như có khói bay, do đó những người tới trước đã đặt tên núi này là Smoky Mountains (Núi Khói).

Great Smoky Mountain là một Vườn Quốc Gia nhiều du khách nhất nước Mỹ, mỗi năm có khoảng 9 triệu du khách đến thăm viếng. Những vườn quốc gia khác của Mỹ chỉ thu hút nhiều lắm là từ 3 đến 4 triệu rưỡi là cùng.

Vùng này phong cảnh đẹp và hữu tình. Ngoài cảnh đẹp, vùng này còn nhiều thú vui khác, rất là rộn rịp khác hẳn những vườn quốc gia hẻo lánh khác chúng tôi đã thăm viếng cho tới nay.

Đặc biệt khu Pigeon Forge dưới núi rất đông du khách, có nhiều trò giải trí cho trẻ em và cả người lớn nữa, vui lắm. Sau khi đoàn du khách lên núi nhìn ngắm cảnh vật ngọn núi Great Smoky đầy sương mù, chúng tôi sẽ trở lại Pigeon Forge để ăn tối tại một quán ca vũ nhạc kịch rất đặc sắc của nữ danh ca Dolly Parton. Show “Dixie Stampede” lúc nào cũng bán hết vé.

Trong entry tới tôi sẽ post nhiều hình về khu Pigeon Forge nầy, đặc biệt quán ăn và show nổi tiếng “Dixie Stampede”.

Trong entry nầy, mời các bạn cùng đoàn du khách chúng tôi đi xe cable car (xe kéo bằng dây cáp) lên núi nổi tiếng Great Smoky, ngồi trên xe ngắm nhìn cảnh đẹp, trời đất núi rừng mênh mông, khói mù sương càng lúc càng dày đặc, lá rừng mùa thu bắt đầu đổi màu, cảnh vật đẹp tuyệt vời lắm.

Các bạn có bao giờ đi cable car lên thăm viếng núi Bà Nà ở Đà Nẵng chưa? Trên đường lên núi cao, hôm tôi đến đó thăm viếng, sương mù cũng dày đặc như trên núi Khói vậy. Đẹp lắm. Như lạc lối thiên thai. Chỉ tiếc một điều là núi Khói ở Mỹ du khách chen chân không lọt, núi Bà Nà vắng vẻ hơn. Nhưng đôi khi vắng vẻ lại hay, các bạn tự do tha hồ muốn làm gì cũng được.

Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (04): Núi Great Smoky (Núi Khói)
https://lthdan04.wordpress.com/2010/07/17/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-04-nui-great-smoky-nui-khoi/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s