Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (03): Động Shenandoah ở Virginia

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.580173838782542.1073742149.441529119313682&type=3&uploaded=36

Hang động Shenandoah (Shenandoah Caverns) là một trong những hang động thương mại của thung lũng cùng tên thuộc tiểu bang Virginia. Trong vùng này có nhiều hang động, nổi tiếng nhất là hang động Luray, Shenandoah, Endless Caverns, Skyline Caverns và Grand Caverns. Đây là hang động duy nhất ở tiểu bang Virginia có thang máy đưa du khách xuống tận đáy hang, và đưa lên. Đặc biệt đường hầm ở đây bằng phẳng nên những người tàn tật đi xe lăng có thể thăm viếng được dễ dàng.

Do đâu có tên Shenandoah? Theo một truyền thuyết, ngày xưa có một tù trưởng người da đỏ Iroquois vùng nầy tên Sherando. Trong thời nước Mỹ vùng dậy giành độc lập, mùa đông 1777-1778 rất lạnh và khí hậu ác nghiệt, quân đội đói rách, tù trưởng này đã gởi bắp (Ngô hay Corn) đến giúp George Washington. Để tỏ lòng cảm ơn Washington đã lấy tên ông đặt tên cho con sông trong vùng này, ngày nay gọi là sông Shenandoah. Thung lũng sông này cũng được đặt tên là thung lũng Shenandoah.

Người da đỏ sống ở vùng này trước người da trắng, và biết rõ hang động ở đây. Hang động Shenandoah chỉ được người da trắng tình cờ khám phá khi họ làm đường xe lửa xuyên qua vùng đồi núi ở đây. Đường xe lửa nầy tên “Shenandoah Valley Railroad” (Đường xe lửa thung lũng Shenandoah).

Vùng đồi núi Virginia có nhiều hang động, nổi tiếng nhất là Luray và Shenandoah. Bắt đầu chuyến đi 4 ngày nầy, đoàn du khách chúng tôi thăm viếng động Shenandoah. Kết thúc chuyến đi vào ngày cuối, trên đường về New York, chúng tôi sẽ thăm viếng động Luray, một hang động đẹp nhất miền Đông Hoa Kỳ.

Mặc dầu nhỏ hơn động Luray, động Shenandoah cũng có một số điểm đáng chú ý. Động Shenandoah nổi tiếng nhờ dạng núi đá tên “Bacons formation” rất giống miếng mở bacon buổi ăn sáng của người Mỹ. Dạng đá này được chụp hình đăng trên báo “National Geographic magazine” (số xuất bản năm 1964) nên được thế giới chú ý.

Ngoài ra động Shenandoah là động duy nhất ở Virginia có thang máy đưa du khách từ miệng hang đến tận đáy của động, rất tiện cho những du khách không đủ sức khỏe để đi suốt đoạn đường xuống và lên khỏi động.

Động chỉ dài khoảng 0.8 cây số, tương đối ngắn. Khí hậu dưới động rất mát mẻ dễ chịu, khoảng 58 độ F quanh năm. Phần lớn đoạn đường dưới hang động bằng phẳng, nên những người tật nguyền đi xe lăn, cũng có thể thăm viếng gần 80% hang động. Ngoài ra các bạn được phép dẫn chó xuống đây, với điều kiện các bạn kiểm soát chó bằng dây xiềng (leash).

Tổng cộng hang động này có 17 phòng với 17 dạng đá khác nhau. Trong hang động, người ta để đèn màu rất đẹp, làm tăng vẻ huyền ảo lung linh của dạng đá trong động, hấp dẫn lắm.

Ngoài dạng đá (formation) miếng mở bacon nổi tiếng, động Shenandoah còn có một số đặc điểm khác không thấy ở các hang động khác tại Virginia, như một hồ nước gọi là “Rainbow Lake” (Hồ nước cầu vồng), “Capital Dome” (Mái vòm Quốc hội Thủ đô), và một số dạng đá khác như “Diamond Cascade” (Thác nước kim cương).

Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (03): Động Shenandoah ở Virginia
https://lthdan04.wordpress.com/2010/07/15/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-03-dộng-shenandoah-ở-virginia/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s