Washington DC: Trung Tâm trình diển nghệ thuật Kennedy

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.576530362480223.1073742135.441529119313682&type=3&uploaded=16

Trung Tâm Kennedy (Kennedy Center) còn được biết đến với tên dài hơn “Trung Tâm trình diễn nghệ thuật Kennedy” (John F. Kennedy Center for the Performing Arts). Đây là Trung Tâm Tưởng Niệm cố Tổng Thống Kennedy, chuyên trình diễn Nghệ Thuật. Đây là một trong những Trung Tâm Trình Diễn Nghệ Thuật lớn nhất nước Mỹ. Mỗi năm ở đây có hơn 2,000 cuộc trình diễn, với hơn 2 triệu người tham dự. Nếu tính số người theo dõi trên truyền thanh và truyền hình, phải nói đến con số hơn 20 triệu khán giả.

Trung Tâm Kennedy được khai trương ngày 8 tháng 9 năm 1971. Mỗi năm ở đây người ta sản xuất và trình bày nhiều vở kịch, màn vũ, ca, nhạc, kịch, nhạc thính phòng v.v.. đủ thứ hình thức nghệ thuật trình diễn. Con số những vở nhạc kịch, màn vũ ballet, opera mới mỗi năm lên đến hơn 200 vở.

Trung Tâm này là một Trung Tâm công cộng chánh thức tưởng niệm cố Tổng Thống Kennedy và tình yêu nghệ thuật của Tổng Thống trẻ này. Nhưng ngân khoản điều hành Trung Tâm lại do tiền bán vé vô cửa, và đặc biệt tiền đóng góp tự nguyện của nhiều mạnh thường quân yêu nghệ thuật ở Mỹ. Rất đặc biệt.

Nếu các bạn tham quan thủ đô Washington DC của Mỹ, mời các bạn thăm viếng Trung Tâm trình diễn nghệ thuật Kennedy rất đặc sắc. Đây là trung tâm trình diễn nghệ thuật lớn của Mỹ, mỗi năm có hon 2,000 cuộc trình diễn, với hơn 2,000,000 khán thính giả đến tham dự.

Trung Tâm này được xây cất để tưởng nhớ cố Tổng Thống Kennedy là một Tổng Thống trẻ của Mỹ những thập niên 1960. Ông cũng là một mẩu người lý tưởng của Obama.

Lúc còn trẻ tôi cũng rất ngưỡng mộ vị Tổng Thống này, đã thách thức nước Mỹ hãy làm cho thế giới kính nể, không phải nhờ sức mạnh quân sự hay kinh tế, mà bằng những phát triển cao quí của tinh thần con người.

Một phần nào đó Obama hơi giống Kennedy, thách thức nước Mỹ hãy đi vào thế giới 21 với những giá trị con người cao quí, biết tôn trọng và kính nể thế giới, hợp tác với nhau để phát triển, giải quyết những vấn để chung của con người.. Chuyện Obama xin được bàn đến trong những entry khác.

Kennedy thách đố nước Mỷ lên cung trăng trước thế giới. Người Mỷ là người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.

Kennedy thách đố người Mỷ, hảy làm cho thế giới kính nể, không phải tại vì Mỷ giàu và mạnh trên phương diện vật chất, mà tại vì Mỷ giàu mạnh trên phương diện tinh thần. Người Mỹ cũng đáp ứng được lời kêu gọi này.

Trước Kennedy, nhiều người nghỉ rằng người Mỷ là dân chăn bò thất học, thiếu văn hoá, so với truyền thống văn hoá lâu đời nước họ. Sau Kennedy, nước Mỷ trở thành một nước văn hoá hàng đầu trên thế giới, không thua ai.

Trong entry nầy mời các bạn tham quan Trung Tâm trình diễn nghệ thuật Kennedy tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Tôi ước mong một ngày nào đó các nghệ sĩ Việt Nam sẽ được trình diễn tại đây, để thế giới chiêm ngưỡng nghệ thuật của đất nước và dân tộc mình. Tôi mong nước Việt Nam mình không còn được thế giới nhắc nhở tới như là một cuộc chiến, mà được thế giới kính nể vì chúng ta đã góp phần thật sự vào sự phát triển tinh thần con người.

Tôi cầu chúc tuổi trẻ Việt Nam sẽ làm được chuyện này, tạo nên nhiều nhạc sĩ hàng đầu thế giới, nhiều ca sĩ, nhiều kịch sĩ thế giới kính nể, tài ba thật sự. Tôi tin tưởng nơi tuổi trẻ Việt Nam.

Vô trung tâm Kennedy các bạn gặp ngay “Hall of Nations”, cờ xí khắp thế giới, thấy ngộp. Các nghệ sỉ lớn trên thế giới đều có dịp trình diển tại Kennedy Center nầy. Chúng tôi mong một ngày nào đó các nghệ sỉ Việt Nam sẻ được cơ hội trình diển tại đây cho thế giới hiểu thêm về văn hoá và nghệ thuật Việt Nam chúng ta.

Kennedy Center có 3 nhà hát lớn tối tân, chứa hơn ngàn khán giả, và 5 nhà hát nhỏ, chứa khoảng vài trăm.

Concert Hall chứa khoảng 2,500 khán giả. Hệ thống âm thanh ở đây hạng nhất thế giới, không đâu bằng. Năm 1997, phòng Concert Hall này được sửa chữa, đẹp hơn, hệ thống âm thanh tối tân hơn. Đèn chùm (chandelier) bằng pha lê rất đẹp do nước Norway tặng đã được treo lại tỏa ánh sáng đẹp hơn. Cây đàn organ ở đây có 4,144 ống (pipe) do Filene Foudation ở Boston tặng. Hiện dàn nhạc hòa tấu quốc gia (National Symphony Orchestra) đặt trụ sở tại đây, trình diễn thường xuyên ở đây.

Opera House có khoảng 2,400 chổ ngồi. Tấm màn nhung đỏ, với tơ lụa vàng do nước Nhật tặng. Chandelier bằng crystal tuyệt đẹp do nước Austria tặng. Rạp hát nầy là nơi trình diển của ban opera “Washington National Opera”, và là nơi mổi năm phát giải thưởng nổi tiếng “Kennedy Centers Honors”.

Eisenhower Theater có 1,100 chổ ngồi. Những buổi trình diển ít quan trong, ít qui mô được thực hiện tại rạp hát nầy. Chổ dàn nhạc ngồi có thể chứa 40 nhạc sỉ. Màn đỏ với lụa vàng do nước Canada tặng.

Con đường nối liền hai rạp hát lớn Opera và Concert Hall tên Grand Foyer. Phòng này lớn kinh khủng. Đây là một trong những phòng lớn nhất thế giới, cao trên 19 thước và dài 190 thước. Nếu các bạn đem Đài Tưởng Niệm Tổng Thống Washington để vô đây, các bạn dư sức làm chuyện này, vì phòng nầy đủ chổ.

Du lịch miền Ðông Hoa Kỳ (63): Trung Tâm trình diển nghệ thuật Kennedy
https://lthdan04.wordpress.com/2010/10/22/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-63-trung-tam-trinh-diển-nghệ-thuật-kennedy/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s